Khai trương gian hàng Việt tại Hội chợ thủy sản Bắc Mỹ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2014 vừa khai trương tại thành phố Boston, bang Massachusetts của Mỹ.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cùng 18 doanh nghiệp thủy sản hàng đầu của Việt Nam đã tham gia Hội chợ nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm chất lượng, tăng cường hợp tác về thủy sản với các doanh nghiệp Mỹ và các nước, tiếp cận và phát triển thị trường cho thủy sản Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường đã cắt băng khai trương Gian hàng Việt Nam và có buổi làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam.

 
Phân loại tôm chuẩn bị đưa vào sơ chế. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)
Phân loại tôm chuẩn bị đưa vào sơ chế. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)
Đại sứ cho biết sau 20 năm bình thường hóa quan hệ kinh tế-thương mại, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Mỹ đã tăng 130 lần và đạt 30 tỷ USD trong năm 2013, trong đó, kim ngạch Việt Nam xuất sang Mỹ đạt 23,9 tỷ USD. Đáng ghi nhận là trong những mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ thì thủy sản xếp vị trí thứ tư, đạt gần 1,5 tỷ USD năm 2013, chiếm 22,6% tổng xuất khẩu thủy sản của cả nước. 

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã trao đổi với các doanh nghiệp về quá trình đấu tranh, vận động đối với Chương trình giám sát cá da trơn của Luật Nông nghiệp 2014 của Mỹ và các kỳ rà soát hành chính đối với tôm và cá tra.

Đại sứ khẳng định lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ngành cùng Đại sứ quán và Cơ quan đại diện thương mại của Việt Nam ở Mỹ luôn sát cánh cùng các doanh nghiệp, vận động, đấu tranh với phía Mỹ để bảo vệ những lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam, cũng như công ăn việc làm và đời sống của hàng chục vạn người nuôi trồng thủy sản trong nước. 

Đại sứ đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý nâng cao chất lượng sản phẩm, đoàn kết, duy trì và phát triển thị trường. Đại sứ chúc các doanh nghiệp tham dự Hội chợ thành công, ký thêm được nhiều hợp đồng mới trong năm 2014.

Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2014 thu hút khoảng 19.000 người mua và các nhà cung cấp sản phẩm hải, thủy sản tươi, đông lạnh, đóng gói, máy móc, thiết bị chuyên dụng từ hơn 100 nước trên thế giới.