Khai trương mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng”

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 6/2, tại Quảng Trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Lào Somsavad...

Kinhtedothi - Sáng 6/2, tại Quảng Trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Lào Somsavad Lengsavath đã khai trương mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo-Densavan trên tuyến hành lang kinh tế Đông-Tây, tạo thuận lợi về thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và người dân.

Phát biểu tại Lễ khai trương, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực và sự hợp tác chặt chẽ của Nhóm công tác đặc biệt Việt-Lào, do Bộ Ngoại giao hai nước, tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savannakhet điều phối, đã chủ động, sáng tạo, vượt qua những khó khăn, vướng mắc thực hiện mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng”, rút ngắn thời gian thông quan tại cửa khẩu Lao Bảo-Densavan, thúc đẩy kết nối, giao thương Việt - Lào đúng với mục tiêu mà lãnh đạo hai nước đã đề ra.
Khai trương mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” - Ảnh 1
Phó Thủ tướng mong muốn, mô hình này sẽ tạo “cú huých” thúc đẩy các nước, các địa phương mở rộng áp dụng tại các cặp cửa khẩu quốc tế dọc hành lang kinh tế Đông-Tây nói riêng và các hành lang quan trọng khác tại tiểu vùng Mekong mở rộng nói chung, góp phần thực hiện đầy đủ các cam kết trong Hiệp định tạo thuận lợi vận chuyển người và hàng hóa qua biên giới (GMS-CBTA). 

Để phát huy tác động tích cực của kiểm tra “một cửa, một lần dừng”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các nước thành viên GMS nói chung, Việt Nam và Lào nói riêng cần tiếp tục coi trọng thúc đẩy kết nối, đầu tư hoàn thiện và nâng cấp “hạ tầng cứng” và “hạ tầng mềm”, đặc biệt là giảm bớt các rào cản về quy trình, thủ tục... nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch và giao lưu nhân dân giữa các nước và các địa phương trong tiểu vùng.

Các cơ quan chức năng hai nước cần tiếp tục hoàn thiện quy định về phối hợp liên ngành, tiếp tục hài hòa và đơn giản hóa thủ tục hành chính, tiến tới sử dụng chung tờ khai hải quan/mẫu giấy chứng thư kiểm tra giữa các cơ quan chức năng hai nước, đặc biệt là phòng chống vận chuyển, tiêu thụ ma túy từ khu vực Tam giác vàng vào Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các đối tác phát triển, đặc biệt là ADB và Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ xây dựng dự án nghiên cứu tổng thể, đánh giá độc lập và khoa học tác động của mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo-Densavan và tán thành tổ chức Hội thảo quốc tế về kinh nghiệm triển khai kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại tỉnh Quảng Trị vào tháng 4/2015, bởi đây là cơ hội tốt để các địa phương trên các tuyến hành lang kinh tế trong GMS trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, cũng như tăng cường phối hợp thực hiện đầy đủ các cam kết trong Hiệp định tạo thuận lợi vận chuyển người và hàng hóa qua biên giới (GMS-CBTA).

Hiện nay, tuyến hành lang kinh tế Đông-Tây trải dài 1.450km nối liền 4 nước tiểu vùng Mekong có ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với Lào và Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội và giảm nghèo.

Việt Nam có 19 tỉnh và thành phố nằm dọc tuyến hành lang kinh tế này.

Sự thành công của mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo-Densavan sẽ góp phần đưa Lào thành nước trung chuyển, cầu nối đất liền trong khu vực Mekong.

Đồng thời, giúp cho hai tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savannakhet phát huy vai trò đầu cầu của hai nước trong tuyến hành lang kinh tế Đông-Tây, khai thác tiềm năng lợi thế của địa phương trong phát triển kinh tế-xã hội, giảm nghèo bền vững.

Qua đó, Tuyến hành lang kinh tế Đông-Tây thực sự trở thành hàn lang của hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển và cùng thịnh vượng.