Khám phá phòng làm việc của TT Obama

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chiếc bàn làm việc Resolute là quà tặng của Nữ hoàng Victoria cho Tổng thống Rutherford B. Hayes năm 1880, được làm từ gỗ của con tàu ba buồm Resolute của Anh. Hầu như mọi tổng thống Mỹ từ thời ông Hayes đều sử dụng chiếc bàn này.

KTĐT - Chiếc bàn làm việc Resolute là quà tặng của Nữ hoàng Victoria cho Tổng thống Rutherford B. Hayes năm 1880, được làm từ gỗ của con tàu ba buồm Resolute của Anh. Hầu như mọi tổng thống Mỹ từ thời ông Hayes đều sử dụng chiếc bàn này.

Barack Obma đã có những thay đổi tinh tế nhưng đáng chú ý trong việc bài trí phòng Bầu dục, phản ánh tính cách và mối quan tâm của ông kể từ khi lên nhậm chức.


Phóng sự ảnh hiếm hoi này do phóng viên AP thực hiện.

Khám phá phòng làm việc của TT Obama - Ảnh 1

Khung cảnh phòng Bầu dục vào ngày 29/12/2009. 11 tháng sau khi bước vào phòng này, Tổng thống Obama đã thực hiện những thay đổi phản ánh tính cách và mối quan tâm của ông.

Khám phá phòng làm việc của TT Obama - Ảnh 2

Phía sau bàn làm việc của Obama là một bộ ảnh gia đình. Một ảnh cưới, những bức hình hồi nhỏ của hai con gái, một bức hình chụp hôm ông tuyên bố tranh cử tổng thống...

"Những bức ảnh gợi tôi nhớ rằng tại sao tôi lại làm điều mà tôi đang làm", Tổng thống nói. Từ chiếc cửa sổ này, Obama còn có thể nhìn thấy hai con gái Sasha và Malia leo trèo trên cột đu được dựng lên cho hai em vào mùa xuân năm ngoái.

Khám phá phòng làm việc của TT Obama - Ảnh 3

Chiếc bàn làm việc Resolute là quà tặng của Nữ hoàng Victoria cho Tổng thống Rutherford B. Hayes năm 1880, được làm từ gỗ của con tàu ba buồm Resolute của Anh. Hầu như mọi tổng thống Mỹ từ thời ông Hayes đều sử dụng chiếc bàn này.

Khám phá phòng làm việc của TT Obama - Ảnh 4
Chiếc giá để bút máy bằng gỗ này là quà tặng của Thủ tướng Anh Gordon Brown, được làm từ gỗ của con tàu chị em với tàu Resolute.
Khám phá phòng làm việc của TT Obama - Ảnh 5

Những chiếc đĩa sứ dùng trang trí đã được thay thế bằng những đồ vật đầy tính biểu tượng lịch sử và đồ gốm thuần túy bản địa.

Mới hiện diện trên giá sách của Obama là một mẫu máy điện báo của Samuel Morse năm 1849, máy cắt truyền động của John Peer năm 1874 và mô hình bánh guồng tàu hơi nước nhồi lông của Henry Williams năm 1877.

Viên quản lý Nhà Trắng William Allman cho rằng những mẫu vật tinh xảo này phản ánh tính cách của Obama: "mối quan tâm của ông về lịch sử nước Mỹ, về công nghệ và tinh thần sáng tạo".

Khám phá phòng làm việc của TT Obama - Ảnh 6
Trên bàn tiếp khách là một bát lớn để táo tươi.
Khám phá phòng làm việc của TT Obama - Ảnh 7

Bức tượng Winston Churchill được thay bằng tượng Martin Luther King, mục sư người Mỹ, lãnh tụ của cuộc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc và đòi dân quyền cho người da đen, nổi tiếng với bài diễn văn "I have a dream" ("Tôi có một giấc mơ"). Obama trở thành Tổng thống da đen đầu tiên của nước Mỹ được coi là một phần hiện thực hóa của giấc mơ lớn này.

Tượng Churchill dự kiến sẽ được đưa trở về Anh quốc.

Khám phá phòng làm việc của TT Obama - Ảnh 8
Bức chân dung của tổng thống Abraham Lincoln vẫn ngự trị trên tường từ các đời tổng thống trước.
Khám phá phòng làm việc của TT Obama - Ảnh 9
Bản chương trình của cuộc tuần hành nổi tiếng năm 1963, khi Martin Luther Kinh có bài phát biểu "I have a dream", được đóng khung đặt trên kệ của phòng Bầu dục. Trước đó nó được treo trên tường ở phòng nghị sĩ của Obama.
Khám phá phòng làm việc của TT Obama - Ảnh 10
Bức tượng "The Bronco Buster" được ưa thích từ các đời tổng thống trước đặt dưới bức họa "Nữ thần tự do".

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần