Khám phá vườn trái cây Vàm Xáng

Phan Mỹ Hảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Con người ở đây rất thân thiện, tôi có cảm giác như ở nhà. Ngoài ra, thức ăn ở đây rất ngon và là phần đặc biệt nhất chính là hệ sinh thái nơi đây tuyệt vời...” - ông Ken Pothier, du khách người Canada, đã chia sẻ như thế khi lưu trú tại vườn trái cây Vàm Xáng, ấp Nhơn Lộc 1, thị trấn Phong Điền, Cần Thơ.

Hai năm trở lại đây, ở huyện Phong Điền (Cần Thơ) từ 2 đã lên 59 điểm du lịch sinh thái, giới thiệu đặc sản trái cây, hái trái cây, tát mương, kéo lưới, nghe đờn ca tài tử…, vườn trái cây Vàm Xáng của ông Năm Liền (ông Trần Văn Liền) là địa chỉ quen thuộc của các tour du lịch.
 Một góc vườn trái cây Vàm Xáng.
Vườn trái cây Vàm Xáng có diện tích hơn 3ha, trồng hơn 40 loại cây ăn trái được quy hoạch bài bản, có hệ thống mương tưới nước quanh khu vườn. Thường thì đích thân ông Năm Liền sẽ đóng vai trò là hướng dẫn viên du lịch, dẫn du khách đi khắp 3 ha vườn nhà. Ông thuộc lòng về hơn 40 loại cây mà ông và 4 người con đích thân trồng và chăm bón hàng ngày, nếu du khách muốn ông sẽ tự tay dùng sào chọc quả vừa chín để mời mọi người thưởng thức.
Chỉ cây ổi mới trồng hơn 2 năm nay, ông Năm Liền tự hào: “Đây là giống mới, tôi cam đoan chỉ ở Vàm Xáng mới có, quả ngọt và có vị thơm đặc trưng không lẫn vào đâu được ”. Nếu không thích đi bộ, bạn có thể nói với ông Năm Liền cho mượn chiếc xuồng để tự mình chèo len lỏi giữa các khu cây trái.
Những cô gái tinh nghịch có thể vít cây ghé miệng hà hít những quả quýt, sa pô chê, măng cụt,... theo cách riêng của mình mà ít nơi có được. Vườn trái cây Vàm Xáng có một nguyên tắc, ông chủ Năm Liền sẵn sàng mời ăn tất cả các loại trái chín trong vườn nhưng đề nghị không được tự do hái trái để bảo đảm sự hài hòa cảnh quan cả khu vườn, luôn duy trì được một không gian đẹp, cho tất cả mọi người.
Nếu muốn thì những cậu thanh niên có thể đi câu cá, hoặc rủ nhau tát một khúc mương. Sau khi nô đùa với bùn nước, nếu may mắn có được vài chú cá to thì du khách có thể nhờ chủ nhà chế biến thành những món ăn dân dã thơm ngon.
Khá nhiều thanh niên từ Cần Thơ đã tự tạo thành nhóm phượt trong ngày theo kiểu này. Các bạn trẻ thường thuê xe đạp tham gia các tour xe đạp khám phá làng quê, trải nghiệm làm bánh xèo và các bánh dân gian truyền thống của đồng bào Khmer.
Hiện nay, ông Năm Liền xây dựng khu homestay 20 phòng nghỉ đầy đủ tiện nghi và được bài trí, xây dựng mang đậm nét văn hóa đặc trưng Tây Nam Bộ. Với giá 30 USD/ngày đêm, khu resort của ông luôn bảo đảm công suất phòng 70 - 80%, đa phần là khách Tây. Việc giao thông thuận lợi, lại chỉ cách TP Cần Thơ chừng 10 km nên vườn trái cây Vàm Xáng của ông Năm Liền luôn đông khách.
Ông Năm Liền cho biết: “Một phần khách đến đây qua trang web http://vamxangorchard.com, nhưng đá phần khách nước ngoài chủ yếu là do những người đi trước giới thiệu cho bạn bè, người thân. Khá nhiều người ban đầu chỉ định ở 1 - 2 ngày nhưng do con cái họ thích sinh thái nơi đây, nên họ lưu lại cả tuần”.
Vườn trái cây Vàm Xáng chính là một trong điểm du lịch sinh thái nổi tiếng của Cần Thơ còn giữ lại sắc thái đặc trưng của nhà vườn Nam bộ và bản sắc văn hóa địa phương. Ai yêu mảnh đất phương Nam nên một lần ghé thăm nơi này!