Khám xét khẩn cấp nơi ở của trùm nợ Nguyễn Thị Dậu

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong số 4 vụ vỡ nợ tín dụng đen lớn nhất tại Hà Nội xảy ra trong thời gian qua, vụ vỡ nợ tại quận Hà Đông có nhiều yếu tố phức tạp hơn cả. Sự phức tạp không chỉ ở chỗ có nhiều bị hại, số tiền bị chiếm đoạt đặc biệt lớn mà còn thể hiện ở chỗ trong quá trình củng cố hồ sơ, thu thập chứng cứ, tiến hành các biện pháp tố tụng cần có thêm thời gian.

Chính vì điều này mà hơn một tháng sau ngày Nguyễn Thị Dậu tuyên bố vỡ nợ, vụ án vẫn bị "dậm chân tại chỗ".

Trước đó, tại CQĐT, Nguyễn Thị Dậu khai: Từ cuối năm 2007 đến ngày 19/9/2011, vợ chồng Nguyễn Thị Dậu và Nguyễn Hồng Hảo ở số 5 Nguyễn Thái Học, phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội vay của 52 người số tiền gần 140 tỷ đồng, 10.000 USD và 31,7 cây vàng.

Ngoài ra, Dậu còn thế chấp 2 mảnh đất mang tên vợ chồng Hảo - Dậu và 2 mảnh đất đứng tên con trai Nguyễn Hồng Hưng để vay tại VietinBank 3 tỷ đồng và TechcomBank 19,35 tỷ đồng. Tổng cộng, Dậu vay của các cá nhân và ngân hàng là 162 tỷ đồng, 10.000 USD và 31,7 cây vàng. Toàn bộ số tiền này Dậu cho Nguyễn Đức T. vay với lãi suất 1.000-5.000 đồng/triệu/ngày. Hiện T. nợ Dậu 145 tỷ đồng.

Mặc dù Dậu không còn khả năng trả lãi cho người đã cho vay (vì T. không trả nợ cho Dậu nhưng Dậu vẫn tiếp tục vay của nhiều người. Tính đến ngày 19/9, Dậu vay của 29 người với tổng số tiền là 40,533 tỷ đồng, 10.000 USD và 31,7 cây vàng. Dậu đã trả lãi cho 22/29 người đến hết tháng 8/2011. Ngoài ra, Dậu đã dùng số tiền khoảng 2 tỷ đồng từ số tiền vay để mua sắm thiết bị sinh hoạt tại nhà.

Bước đầu xác minh, điều tra của Công an quận Hà Đông cho thấy: Hiện có 31/52 người có đơn đề nghị CQĐT thu hồi số tiền 46,703 tỷ đồng, 10.000 USD và 31,7 cây vàng mà họ đã cho vợ chồng Hảo - Dậu vay và đề nghị xử lý Dậu - Hảo nghiêm minh theo pháp luật.

Xác minh tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Nguyễn Trãi có trụ sở tại đường Phạm Hùng, huyện Từ Liêm, Hà Nội (gọi tắt là VietinBank) cho thấy: Trong ngày 5/9, Nguyễn Hồng Hảo đã dùng tài sản thế chấp ngôi nhà số 5 Nguyễn Thái Học vay 3 tỷ đồng để mua ôtô (nhưng thực chất không có việc mua ôtô). Ngày 1/10, anh Trần Việt Cường nhà ở quận Thanh Xuân, Hà Nội được Nguyễn Hồng Hảo ủy quyền thanh toán nợ (xóa thế chấp) tại VietinBank và nhận lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngôi nhà số 5 Nguyễn Thái Học. 

Sau đó, thông qua Văn phòng công chứng Đại Việt ở phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, vợ chồng Hảo - Dậu đã chuyển nhượng ngôi nhà số 5 Nguyễn Thái Học cho anh Trần Việt Cường với giá 10 tỷ đồng.

Ngày 7/10, Phòng TNMT quận Hà Đông đã làm thủ tục chuyển quyền sử dụng ngôi nhà số 5 Nguyễn Thái Học cho anh Trần Việt Cường mặc dù trước đó, vào ngày 3/10, Công an quận Hà Đông đã có công văn số 385 đề nghị Phòng TNMT quận Hà Đông ngừng việc làm thủ tục cho phép vợ chồng Hảo - Dậu cùng các con mua bán, sang tên chuyển nhượng toàn bộ số thửa đất cùng một số lô đất phát sinh mang tên vợ chồng Hảo - Dậu và các con (kể cả con dâu Nguyễn Thị Vân Anh, vợ của Nguyễn Hồng Hưng) cho đến khi vụ việc được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Công an quận Hà Đông cũng có công văn đề nghị UBND quận Hà Đông chỉ đạo Phòng TNMT quận Hà Đông làm thủ tục hủy việc chuyển nhượng đối với ngôi nhà số 5 Nguyễn Thái Học vào ngày 7/10, đồng thời xem xét trách nhiệm đối với Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Hà Đông.

Tại Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (gọi tắt là TechcomBank) cho thấy vợ chồng Hảo - Dậu cùng các con là Nguyễn Hồng Hưng, Nguyễn Thị Vân Anh đã làm thủ tục thế chấp 3 thửa đất và 1 ôtô để vay 19,35 tỷ đồng để mua nhà khác (nhưng thực chất là không có việc mua nhà).

Như vậy, có thể thấy, sau khi gặp mặt các chủ nợ và tuyên bố vỡ nợ, Dậu vẫn dùng mọi thủ đoạn để chiếm đoạt và tẩu tán tài sản. Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn vay lãi của nhiều người sau để trả lãi cho người vay trước mặc dù biết là không có khả năng thanh toán của Dậu là hoàn toàn rõ ràng.

Cùng thời gian, các chủ nợ khi biết Dậu không còn khả năng chi trả đã rất phẫn nộ, thường xuyên đến tụ tập trước cửa nhà Dậu với hy vọng đòi lại một phần tài sản, mặt khác không cho vợ chồng Hảo - Dậu bỏ trốn. Trong nhiều ngày, vợ chồng Hảo - Dậu "cố thủ" trong nhà, hàng ngày nhờ người mua đồ ăn thức uống rồi đưa vào qua cửa xếp.

Ngày 12/10, cơ quan CSĐT- Công an quận Hà Đông đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra làm rõ toàn bộ vụ án, khẩn trương xác minh, thu thập chứng cứ với mục đích buộc người phạm tội phải nhận sự trừng phạt của pháp luật và khắc phục hậu quả cho các bị hại.

Cũng tưởng mọi việc diễn ra suôn sẻ theo đúng tiến độ, nhưng đến khi cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố bị can với Nguyễn Thị Dậu thì VKSND quận Hà Đông lại không phê chuẩn với lý do: Dấu hiệu phạm tội hình sự chưa rõ ràng vì Nguyễn Thị Dậu không bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Chính vì lý do này mà vụ án chưa thể tiến hành các biện pháp tố tụng tiếp theo.

Suốt những ngày qua, các chủ nợ hàng ngày vẫn tập trung trước cửa nhà Hảo - Dậu để "canh" không cho Dậu bỏ trốn. Công an quận Hà Đông, Công an phường Quang Trung cùng lực lượng dân phố, dân phòng hàng ngày cắt cử, túc trực để giữ gìn trật tự địa phương. Thế nhưng, đến chiều 2/11, khi biết tin vợ chồng Hảo - Dậu đã trốn khỏi số nhà 5 Nguyễn Thái Học, các chủ nợ vô cùng căm phẫn. Họ bắc thang trèo lên ban công tầng 2 rồi vào trong ngôi nhà đập phá tài sản khiến tình hình trở nên rất phức tạp. Công an quận Hà Đông đã khẩn trương bố trí lực lượng đến hiện trường để ổn định trật tự. Phải đến 22h cùng ngày, đám đông mới giải tán.

Cũng trong tối 2/11, đại diện Công an, Viện kiểm sát, tổ dân phố đã vào trong nhà số 5 Nguyễn Thái Học và xác định là vợ chồng Hảo - Dậu không có mặt ở nhà. Ngay sau đó, toàn bộ hồ sơ vụ án được chuyển đến Văn phòng Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội. Ngay trong sáng 3/11, việc khám xét khẩn cấp nơi ở của Dậu được thực hiện đến 15h cùng ngày, việc khám xét kết thúc. Kết quả khám xét cho thấy, trong nhà hầu như không còn tài sản gì có giá ngoài chiếc xe máy LX 125, một két sắt đã bị cạy phá, 3 chiếc tủ lạnh và một số đồ gỗ bị xê dịch.

Ngoài ra, Công an thu được một số giấy tờ (bản photo) liên quan đến việc vay nợ, mua bán nhà, giấy vay nợ… cùng một số giấy tờ khác đã bị xé. Tất cả đều được thu giữ, niêm phong phục vụ công tác điều tra.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần