Khẩn cấp chống bão, lũ các sông đang lên

Chia sẻ

KTĐT - Các tỉnh miền Trung đang khẩn trương tiến hành các biện pháp phòng, chống bão số 7.

Khẩn cấp chống bão, lũ các sông đang lên - Ảnh 1
Sẵn sàng ứng phó với bão số 7. (Ảnh: Thế Lập/TTXVN)

Cụ thể, từ đêm mùng 5 đến sáng 6/10, trên địa bàn tỉnh Bình Định có mưa và gió bắt đầu lớn dần. Hiện nay, tại các địa phương ven biển nơi trung tâm bão sẽ đi qua như các huyện Phù Mỹ, Phù Cát, Hoài Nhơn và Quy Nhơn, công tác di dân từ nơi nguy hiểm lên vùng cao bắt đầu được triển khai.

Theo ông Nguyễn Minh Phụng - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phù Mỹ, công tác kiểm tra lần cuối các phương án và chỉ đạo ứng phó với bão số 7 đang được địa phương tiến hành rất khẩn trương. Đến trưa 6/10, huyện tổ chức lực lượng xung kích di dời 100/300 hộ ở nơi nguy hiểm do ảnh hưởng triều cường tại các xã Cát Khánh, Cát Hải và Cát Tiến.

Tại huyện Hoài Nhơn, đến sáng 6/10, các lực lượng đã di dời được 112 hộ dân thuộc các xã Hoài Hải, Hoài Hương, Hoài Mỹ, Tam Quan Bắc, Hoài Châu Bắc và Hoài Thanh.

Trong khi đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các Đồn Biên phòng, các đài canh duy trì liên lạc với các phương tiện đang hoạt động trên biển, thông báo tình hình diễn biến bão số 7 và hướng dẫn các phương tiện phòng, tránh bão an toàn; rà soát, thống kê nắm chắc số người, phương tiện hành nghề trên biển.

Nhằm hạn chế những thiệt hại do bão, lũ gây ra, công tác di dời, sơ tán nhân dân ở những vùng có nguy cơ rủi ro cao đang được các địa phương triển khai khẩn trương. Toàn tỉnh Quảng Ngãi có 13.600 hộ dân nằm trong diện di dời khẩn cấp, hiện các địa phương cũng đã sẵn sàng triển khai di dời, sơ tán khi có lệnh.

Sáng 6/10, các thành viên trong Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên tiếp tục phối hợp chính quyền các địa phương trực tiếp chỉ đạo, điều động lực lượng thanh niên xung kích, dân phòng giúp dân sơ tán đến những khu vực đã định sẵn, dự kiến hoàn thành trước 2 giờ chiều cùng ngày.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên cũng đã thông báo công điện khẩn yêu cầu bộ đội biên phòng kiểm tra nghiêm ngặt, cấm tàu thuyền ra biển, hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền neo đậu an toàn; thông báo cho 255 phương tiện với 1567 lao động còn hoạt động trên biển tìm nơi tránh trú.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7 và không khí lạnh kết hợp dải hội tụ nhiệt đới, từ chiều tối 6/10 ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên sẽ có một đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Đợt mưa này có khả năng kéo dài 2-3 ngày.

Từ tối 6/10, mực nước trên các sông từ Quảng Bình đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên sẽ lên nhanh. Trong đợt lũ này, lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế, các sông từ Quảng Ngãi đến Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum có khả năng lên mức báo động 2-báo động 3, có nơi trên báo động 3; các sông ở Quảng Bình, Quảng Nam, Khánh Hòa, Ninh Thuận và các tỉnh ở Nam Tây Nguyên lên mức báo động 1-báo động 2, có nơi trên báo động 2.

Người dân cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng, đồng bằng các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên.