Khẩn cấp tìm đường tiếp tế lương thực cho người dân 2 xã ở Phước Sơn

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam khẩn cấp tìm phương án tiếp cận hai xã Phước Lộc và Phước Thành (huyện Phước Sơn) tiếp tế lương thực cho khoảng 2.000 người dân đang bị cô lập; đồng thời tìm kiếm 8 nạn nhân đang mất tích.

Quân đội không thể tiếp cận được
Sáng 31/10, Thượng tá Lê Trung Thành, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam chủ trì buổi họp bàn giải pháp tiếp tế lương thực, thực phẩm cho khoảng 2.000 người bị cô lập tại xã Phước Thành và Phước Lộc (huyện Phước Sơn); đồng thời tìm kiếm 8 nạn nhân còn mất tích trong vụ sạt lở ở xã Phước Lộc.
Theo bản đồ địa giới, từ ngã ba xã Phước Chánh đi theo đường ĐH1 qua xã Phước Kim, Phước Thành rồi đến Phước Lộc. Còn đi theo đường ĐH2 thì từ xã Phước Chánh qua xã Phước Công rồi đến Phước Lộc.
Sạt lở nghiêm trọng ở Phước Sơn khiến nhiều xã bị chia cắt. Ảnh: Q.HẢI
Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, ông Nguyễn Mạnh Hà - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Nam thống nhất phương án tổ chức lực lượng đi bộ, cõng đưa lương thực, thực phẩm đến hai xã đang cô lập để tiếp tế cho bà con.
Ông Hà cho biết: Đường ĐH1 từ Phước Chánh lên Phước Kim đã thông. Từ Phước Kim lên Phước Thành sạt lở nghiêm trọng, việc khắc phục trong thời gian đến chắc chắn cần thời gian dài. “Hiện các đoạn đường đã bị gãy và tạo thành vực sâu nên cơ động trên đoạn đường này không đi được. Như vậy phương pháp khắc phục tuyến đường này trong thời gian sớm nhất chắc chắn không khả thi”, ông Hà nói.
Trưởng ban Nội chính tỉnh ủy Quảng Nam Nguyễn Mạnh Hà trình bày phương án tại cuộc họp. Ảnh: Q.HẢI
Đối với đường ĐH2 từ Phước Công lên Phước Lộc, ông Hà cho biết hiện cũng sạt lở nhưng nếu tập trung lực lượng, phương tiện mạnh thì sẽ thông được, và sẽ thuận lợi hơn so với phương án tiếp cận đường ĐH1. ‘Như vậy về phương án, tôi đã trao đổi với Sở GTVT thống nhất tập trung lực lượng, phương tiện để thông tuyến đến Phước Lộc, sau đó tiếp tục tập trung thông về Phước Thành. Vì việc thực hiện khắc phục thuận lợi hơn”, ông Hà cho hay.
Cũng theo ông Hà, việc tổ chức lực lượng đưa lương thực thực phẩm lên Phước Thành và Phước Lộc để đảm bảo cho nhân dân xác định: Đối với hướng Phước Kim phải cơ động bằng đường bộ và huy động lực lượng dân quân kết hợp đội xung kích xã Phước Kim, thành lập các tổ đội. Trên cơ sở đó thành lập các trạm trên tuyến đường này.
“Từ Phước Kim đến Phước Thành hiện chỉ còn một đường độc đạo là đường mòn của nhân dân đi. Tuy nhiên, khi tới đỉnh đồi Kim (xã Phước Thành) độ dốc rất cao, không thể vận chuyển hàng hóa lên. Tôi đã điện cho Phước Thành tổ chức ngay lực lượng đưa cáp treo đến dốc này để tời hàng hóa lên. Như vậy, lực lượng Phước Kim sẽ vận chuyển hàng hóa đến chân đồi Chim và lực lượng Phước Thành sẽ tời hàng hóa lên và tiếp tục về xã”, Trưởng ban Nội chính Nguyễn Mạnh Hà thông tin.
Đường vào xã Phước Kim sạt lở nghiêm trọng.
Do tình hình sạt lở rất nghiêm trọng và địa hình hiểm trở nên ông Hà cho rằng: “Về lực lượng quân đội hiện nay, việc tổ chức vận chuyển sẽ rất nguy hiểm, nếu không xác định được vị trí vượt qua các điểm sạt lở, tự cắt đường qua đó sẽ mất an toàn. Cho nên, phương án tổ chức cho bộ đội tạm dừng, để lực lượng địa phương am hiểu địa hình, am hiểu các điểm sạt lở sẽ đi. Khi nào an toàn, lực lượng bộ đội có thể tham gia”.
Trực thăng sẵn sàng cất cánh
Tại cuộc họp, Đại tá Nguyễn Việt Hùng, Phó trưởng phòng Quân huấn – Sư đoàn Không quân 372 cho biết: Máy bay trực thăng tại sân bay Đà Nẵng sẵn sàng cất cánh vận chuyển lương thực để tiếp tế cho bà con nếu điều kiện thời tiết cho phép.
Trực thăng bay từ sân bay Đà Nẵng đến các xã Phước Thành và Phước Lộc chưa đầy 40 phút nếu điều kiện cho phép. Vì thế, nhiên liệu đảm bảo trong một chuyến bay cả đi lẫn về rất tốt. Thời gian bay không hạn chế trong ngày có thể từ 7h sáng cho đến 17h. Mỗi lần bay sẽ chở theo 1 tấn hàng. 
Thượng tá Lê Trung Thành, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam chủ trì buổi họp.
Đại tá Hùng cho biết thêm, nếu trường hợp thời tiết xấu quá và trực thăng chưa thể cất cánh thì Sư đoàn 372 sẽ cử xe chuyên dụng chở cơ số hàng lên tiếp tế cho Phước Sơn. Tuy nhiên, phương án này theo lãnh đạo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam cho rằng hiện chưa cấp thiết vì hàng hóa tiếp tế bà con huyện Phước Sơn đang có, vấn đề là làm thế nào để đưa được hàng hóa đến với dân.
Thượng tá Lê Trung Thành - Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam, Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy tiền phương đề nghị đại diện của Sư đoàn không quân 372 chọn địa điểm tập kết hàng hóa ở sân bay Đà Nẵng, Chu Lai hay sân bay Khâm Đức để tiếp tế cho khu vực bị cô lập sau các vụ sạt lở núi ở huyện Phước Sơn, Quảng Nam.
Trước đó, mưa lũ kéo dài khiến sạt lở đất liên tục xảy ra trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam. Riêng tại huyện Phước Sơn, vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn xã Phước Lộc khiến 5 người chết, 8 người đang mất tích.