Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Khẩn trương ban hành Quy chế quản lý nợ doanh nghiệp

Kinhtedothi - Ảnh minh họa.
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu 12 Bộ, 58 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo 30 Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước trực thuộc khẩn trương ban hành Quy chế quản lý nợ của doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định 206/2013/NĐ­CP, hoàn thành và tổng hợp gửi Bộ Tài chính trong tháng 10/2014 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

 
Ảnh minh họa.
Kinhtedothi - Ảnh minh họa.
Theo Nghị định 206, các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước có trách nhiệm xây dựng và ban hành Quy chế quản lý nợ; xác định rõ vai trò trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc theo dõi, thu hồi, thanh toán các khoản nợ; đối chiếu xác nhận, phân loại nợ, đôn đốc thu hồi và chủ động xử lý nợ tồn đọng theo quy định.

Trong khi đó, các bộ quản lý ngành, UBND cấp tỉnh quyết định thành lập, hoặc được giao quản lý phải thường xuyên tổ chức giám sát, kiểm tra, đánh giá các khoản nợ của công ty mẹ tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước. Trường hợp phát hiện doanh nghiệp gặp khó khăn trong thu hồi nợ và thanh toán các khoản nợ, các đơn vị chủ quản này yêu cầu và chỉ đạo công ty có đề án khắc phục và báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết đinh.

Đối với các khoản nợ khó đòi hoặc không có khả năng trả nợ, trước hết, doanh nghiệp phải thực hiện trích lập dự phòng theo quy định và tự tìm mọi biện pháp xử lý thu hồi nợ, cùng chia sẻ khó khăn giữa chủ nợ, khách nợ để xử lý thông qua các hình thức khoanh nợ, giãn nợ, xóa nợ, mua bán nợ; trường hợp vượt quá khả năng và thẩm quyền xử lý, doanh nghiệp phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền để có biện pháp hỗ trợ giải quyết.

Đối với các khoản nợ phải thu, phải trả bằng ngoại tệ, thực hiện quy đổi sang đồng Việt Nam tại thời điểm hạch toán và lập báo cáo tài chính theo quy định của pháp luật. Khoản chênh lệch tỷ giá ngoại tệ phát sinh trong kỳ, chênh lệch tỷ giá đánh giá lại số dư nợ ngoại tệ phải thu, phải trả cuối năm tài chính được xử lý theo quy định, của Bộ Tài chính.

Các doanh nghiệp đang thực hiện các thủ tục chuyển đổi được xử lý ngay các khoản nợ tồn đọng phù hợp với quy định hiện hành của Nhà nước về chuyển đổi doanh nghiệp 100% vốn nhà nước.

Các giải pháp về xử lý nợ phải được thực hiện một cách đồng bộ trên cơ sở tổ chức sắp xếp, nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp để có nguồn trả nợ nhằm lành mạnh hóa và ổn định lâu dài tình hình tài chính doanh nghiệp theo nguyên tắc nợ doanh nghiệp tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, các cơ quan chủ quản cũng phải chỉ đạo, đôn đốc Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc doanh nghiệp ban hành Quy chế quản lý nợ của doanh nghiệp…
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
May 10 kỷ niệm 80 năm thành lập và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

May 10 kỷ niệm 80 năm thành lập và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

08 Jan, 06:44 PM

Kinhtedothi - Chiều 8/1/2026, tại Hà Nội, Tổng Công ty May 10 – CTCP (Garco 10) trang trọng tổ chức đại lễ Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập (1946 – 2026). Sự kiện đánh dấu cột mốc lịch sử khi doanh nghiệp vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng cho những cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Lực kéo quan trọng để công nghiệp hỗ trợ nội địa hóa vươn mình bứt phá

Lực kéo quan trọng để công nghiệp hỗ trợ nội địa hóa vươn mình bứt phá

08 Jan, 03:51 PM

Kinhtedothi - Ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị, với mục tiêu hướng tới 9,5% tăng trưởng công nghiệp năm 2026, công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Hà Nội được xem là lực kéo quan trọng giúp nâng năng lực sản xuất và tăng tỷ lệ nội địa hóa cho doanh nghiệp (DN) với những giải pháp đồng bộ, hiệu quả.

EVNSPC vượt khó thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2025

EVNSPC vượt khó thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2025

08 Jan, 08:00 AM

Kinhtedothi - Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Với những thành quả nổi bật, toàn diện trong công tác Đảng, sản xuất kinh doanh, hoạt động Công đoàn, EVNSPC được lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ghi nhận và đánh giá cao.

Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội ký kết hợp tác với BacLink, Intech Group

Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội ký kết hợp tác với BacLink, Intech Group

07 Jan, 09:44 AM

Kinhtedothi - Trong khuôn khổ Sự kiện “Giao thương - Kết nối cung cầu chuỗi cung ứng công nghiệp 2026” diễn ra tại tỉnh Bắc Ninh, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HanoiBA) đã ký kết ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội Sản xuất Công nghệ Bắc Ninh (BacLink) và Công ty CP Công nghệ và Đầu tư Intech (Intech Group).

EVN hoàn thành vượt tiến độ xóa "vùng lõm" điện, sóng tại 129 thôn bản

EVN hoàn thành vượt tiến độ xóa "vùng lõm" điện, sóng tại 129 thôn bản

07 Jan, 09:13 AM

Kinhtedothi - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông tin, những điểm dân cư xa xôi nhất, nơi địa hình hiểm trở, giao thông cách trở, đặt ra những thử thách khắc nghiệt đối với người làm điện. Với tinh thần quyết liệt và trách nhiệm cao nhất, EVN đã khẩn trương vào cuộc hoàn thành vượt tiến độ xóa "vùng lõm" điện, sóng tại 129 thôn bản.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ