Khẩn trương điều tiết xả lũ hồ chứa ứng phó bão số 9

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trước nguy cơ mưa lớn do bão số 9, ngày 18/12, Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT) đã có công điện khẩn gửi các tỉnh, TP và đơn vị liên quan đề nghị triển khai các biện pháp ứng phó.

Bản tin mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của bão số 9, từ đêm nay (18/12) đến hết ngày 19/12, ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa sẽ có mưa to. Tổng lượng mưa phổ biến từ 100 - 250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt. 
Tổng cục Thuỷ lợi đề nghị các địa phương chủ động điều tiết xả lũ hồ chứa để bảo đảm an toàn hồ đập và vùng hạ du. Ảnh minh hoạ.
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ lợi Nguyễn Văn Tỉnh đánh giá, hiện đã vào giai đoạn cuối mùa mưa, nhiều hồ chứa đã đầy nước, nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn công trình. Việc chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do mưa lớn từ bão số 9 gây ra và bảo đảm trữ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2022 là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.
Chính vì vậy, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Giám đốc Sở NN&PTNT các tỉnh, TP, Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 5 và các Ban Quản lý dự án tiếp tục tăng cường theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo mưa, lũ, ngập lụt, úng và khuyến cáo vận hành hồ chứa của các cơ quan dự báo chuyên ngành khí tượng thủy văn, các cơ quan khoa học thuộc Bộ NN&PTNT cũng như  chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền. Trên cơ sở đó, tập trung thực hiện phương án bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, phòng, chống ngập lụt, úng trên địa bàn.
Một trong những giải pháp quan trọng trước mắt là khẩn trương tổ chức điều tiết xả lũ các hồ chứa phù hợp với thông tin dự báo mưa; bảo đảm tuyệt đối an toàn công trình, không gây ngập lụt gia tăng ở hạ du và tích trữ nước phục vụ sản xuất mùa khô tới.
Tổng cục Thủy lợi cũng đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, TP và đơn vị có luên quan tiếp tục tổ chức trực ban 24/24 giờ trong thời gian có mưa, lũ. Đồng thời thường xuyên báo cáo tình hình an toàn công trình thủy lợi và ngập lụt, úng về bộ phận thường trực của Tổng cục Thuỷ lợi để chủ động phương án chỉ đạo ứng phó kịp thời, hiệu quả với mưa lớn trong bão số 9.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần