Khẩn trương điều tra, làm rõ sai phạm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những lô đất dịch vụ của phường Dương Nội nằm ven đường Lê Trọng Tấn.

Những ngày gần đây, vụ đánh dấu mực vào phiếu đất dịch vụ (ĐDV) để trục lợi khi bốc thăm thửa gần đường Lê Trọng Tấn xảy ra tại phường Dương Nội, quận Hà Đông đang thu hút sự chú ý của dư luận. Để có thông tin chính xác, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã đến tận nơi tìm hiểu sự việc.

 
Những lô đất dịch vụ của phường Dương Nội nằm ven đường Lê Trọng Tấn.
Kinhtedothi - Những lô đất dịch vụ của phường Dương Nội nằm ven đường Lê Trọng Tấn.
Thực hiện kế hoạch chỉ đạo của Quận ủy, UBND quận Hà Đông về việc xét duyệt, xây dựng quy chế bốc thăm vị trí và giao ĐDV cho người dân, từ năm 2012 đến nay, UBND phường Dương Nội đã tổ chức được 14 lần bốc thăm ĐDV cho 4.761 đối tượng với 2.861 thửa. Ngày 24/7 vừa qua, phường Dương Nội tiếp tục tổ chức bốc thăm vị trí ĐDV cho 73 thửa đất của 202 đối tượng đủ điều kiện được hưởng ĐDV theo quy chế của Hội đồng xét đề nghị giao ĐDV (Hội đồng). Tại buổi bốc thăm này, khoảng hơn 7 giờ, Hội đồng tổ chức cho các hộ gia đình, cá nhân đăng ký số thứ tự và kiểm soát hồ sơ thực hiện tham gia bốc thăm. Khoảng 8 giờ, tổ giám sát bốc thăm ĐDV (do HĐND phường thành lập) thực hiện việc mở niêm phong túi đựng phiếu bốc thăm dưới sự chứng kiến của các hộ dân. Đến khoảng 8 giờ 30, một số người dân phát hiện ông Nguyễn Văn Dũng và ông Đỗ Văn Sáu (cùng ở Tổ dân phố Kiên Quyết) có biểu hiện bất thường, tìm chọn phiếu đánh dấu trong thùng đựng phiếu dành cho các đối tượng ưu tiên (hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng chính sách) nên đã tố cáo với Hội đồng. Hội đồng đã kiểm tra phong bì đựng 2 phiếu của ông Dũng và ông Sáu vừa bốc thăm.

Qua kiểm tra cho thấy, trên phong bì bốc thăm có dấu màu xanh (nghi là mực) ở góc mép dán phong bì. Đối chiếu vị trí bốc thăm cho thấy, đây là 2 thửa đất đẹp, tiếp giáp mặt đường Lê Trọng Tấn, là địa điểm có giá trị lớn và khả năng sinh lời cao. Nhận thấy có dấu hiệu tiêu cực, Hội đồng đã hủy ngay kết quả bốc thăm đối với 2 vị trí đất nêu trên. Đồng thời, niêm phong toàn bộ hòm phiếu ưu tiên và mời những cá nhân liên quan đến Tổ giám sát hòm phiếu ưu tiên để làm rõ. Bên cạnh đó, mời người tố cáo cùng ông Dũng, ông Sáu đến làm việc với lãnh đạo UBND và Công an phường.

Chủ tịch UBND phường Dương Nội Lã Quang Thức khẳng định: "Qua xác minh ban đầu, ông Sáu và ông Dũng thành khẩn khai báo, qua đó đã nhận định được người đánh dấu vào 2 phiếu bốc thăm là Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Dương Nội Nguyễn Quốc Thành, nguyên là Phó Chủ tịch HĐND kiêm Tổ phó Tổ giám sát và là người trực tiếp quản lý phiếu bốc thăm sau niêm phong đối với 2 phiếu trên. Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND phường đã báo cáo sự việc đến UBND quận, đồng thời bàn giao hồ sơ cho Công an quận Hà Đông để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền".

Ông Vũ Ngọc Phụng - Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết, để sớm ổn định tình hình, ngày 31/7, UBND quận Hà Đông có Văn bản số 1339/UBND-VP yêu cầu Công an quận chỉ đạo lực lượng chuyên môn tập trung điều tra, xác minh làm rõ và sớm có kết luận. Phòng TN&MT có trách nhiệm hướng dẫn UBND phường tổ chức bốc thăm lại đối với các thửa  ĐDV thuộc diện ưu tiên đã bốc thăm ngày 24/7/2014. UBND phường Dương Nội tiếp tục tăng cường vận động, tuyên truyền để người dân hiểu rõ chủ trương, chính sách giao ĐDV, đồng thời phối hợp với cơ quan điều tra trong quá trình xác minh vụ việc.

Ông Vũ Ngọc Phụng khẳng định: "Hiện, tình hình ANTT tại phường Dương Nội đã ổn định trở lại. Công an quận Hà Đông đang tập trung chỉ đạo các đội nghiệp vụ điều tra, làm rõ vụ việc. Trong quá trình điều tra, nếu xác định đúng có tiêu cực trong việc móc ngoặc giữa cán bộ phường và người dân bằng việc đánh dấu phiếu ĐDV để trục lợi sẽ xử lý theo quy định".

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần