Ngân hàng Chính sách xã hội

Khẩn trương giải ngân gói vay cho học sinh, sinh viên mua máy tính

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Để triển khai kịp thời gói vay cho học sinh, sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh gia đình khó khăn mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến, chiều ngày 07/4, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến toàn quốc hướng dẫn thủ tục cho vay.

Tham dự tại điểm cầu Hà Nội, có Ban Giám đốc Chi nhánh NHCSXH TP, lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ, Ban giám đốc 28 Phòng giao dịch quận, huyện, thị xã.

Phát biểu tại buổi tập huấn, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam Huỳnh Văn Thuận cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, ngày 4/4/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg về tín dụng đối với HSSV có hoàn cảnh khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.

Ông Huỳnh Văn Thuận - Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam phát biểu tại hội nghị tập huấn.
Ông Huỳnh Văn Thuận - Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam phát biểu tại hội nghị tập huấn.

Với tinh thần khẩn trương, quyết liệt cùng ngày 04/4/2022, NHCSXH đã ban hành văn bản số 2466/NHCS-TDSV về hướng dẫn nghiệp vụ cho vay đối với HSSV có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến để triển khai thực hiện trên toàn quốc.

Để gói vay ưu đãi triển khai nhanh và hiệu quả nhất, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Huỳnh Văn Thuận yêu cầu: Các Chi nhánh khẩn trương phối hợp với các Sở ngành liên quan, báo cáo UBND tỉnh, TP chỉ đạo chính quyền địa phương, các tổ chức Chính trị xã hội nhận ủy thác phối hợp với NHCSXH, thực hiện tốt công tác rà soát đối tượng, thông tin tuyên truyền để triển khai cho vay kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được các Ban chuyên môn nghiệp vụ tại Hội sở chính triển khai văn bản số 2466/NHCS-TDSV ngày 4/4/2022 của Tổng Giám đốc NHCSXH hướng dẫn nghiệp vụ cho vay. Theo đó, đối tượng vay vốn bao gồm: Học sinh các cấp đang theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định của Luật giáo dục; HSSV đang theo học tại các trường đại học cao đẳng, trung cấp và trung tâm giáo dục nghề nghiệp…. Mỗi HSSV được vay vốn tối đa 10 triệu đồng/người với lãi suất 1,2%/năm, để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.

Việc cho vay đối với HSSV được thực hiện theo phương thức cho vay thông qua hộ gia đình (đại diện hộ gia đình của HSSV là người đứng tên vay và giao dịch với NHCSXH). Trường hợp đối tượng đã đủ 18 tuổi thì được trực tiếp đứng tên vay vốn tại NHCSXH nơi cư trú hoặc nơi nhà trường đóng trụ sở nếu hộ gia đình không còn thành viên nào đủ 18 tuổi trở lên hoặc thành viên còn lại không còn sức lao động, không có đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật. Thời gian giải ngân nguồn vốn cho vay không vượt quá thời điểm ngày 31 tháng 12 năm 2023 hoặc thời điểm thông báo hết nguồn vốn cho vay.