DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Khẩn trương thành lập tổ công tác giải quyết vướng mắc cấp sổ đỏ

06-05-2016 05:02
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà vừa chỉ đạo Tổng cục Quản lý đất đai trình Bộ thành lập tổ công tác với sự tham gia của các Bộ Tài chính, Xây dựng, Tư pháp giải quyết vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ.
Chiều 5/5, thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà có cuộc họp khẩn, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương thành lập Tổ công tác để giải quyết tháo gỡ các vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ) cho Nhân dân.
Giải quyết vướng mắc trong cấp sổ đỏ. Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Giải quyết vướng mắc trong cấp sổ đỏ. Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Theo đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo Tổng cục Quản lý đất đai chủ trì, khẩn trương tham mưu trình Bộ thành lập Tổ công tác liên ngành với sự tham gia của các Bộ: Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp, Thanh tra Bộ, Vụ Pháp chế và các đơn vị có liên quan. Đề nghị các đơn vị cử cán bộ có năng lực tham gia tổ công tác.

Sau khi thành lập, Tổ công tác sẽ nắm bắt tình hình thực tiễn, hướng dẫn, giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc khó khăn để cấp sổ đỏ cho người dân.

Đồng thời, trên cơ sở kết quả giải quyết ở một số địa phương, trình Bộ trưởng văn bản hướng dẫn chung để cả nước giải quyết thống nhất đối với các trường hợp tương tự.

Cùng với đó, báo cáo Bộ trưởng để sửa đổi, bổ sung các quy định theo thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Bên cạnh đó, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật của các cơ quan, tổ chức trong thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Bộ Tài nguyên Môi trường cũng cho rằng, các trường hợp hiện nay chưa cấp giấy chứng nhận lần đầu đều là những trường hợp phức tạp, khó khăn do nguồn gốc đất đai có tranh chấp.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng chỉ đạo các đơn vị của bộ khẩn trương nắm bắt những khó khăn ở địa phương, khó khăn thực tiễn trong dân, thực hiện công tâm, khách quan cùng với các cơ quan địa phương giải quyết tháo gỡ các vướng mắc để cấp giấy chứng nhận cho người dân.

Thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết, bắt đầu từ ngày 5/5, Tổng cục Quản lý Đất đai đang xin ý kiến các bộ ngành liên quan xin ý kiến và cử người tham gia tổ công tác liên ngành này. Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Tổ công tác sẽ triển khai ở một số đô thị lớn bắt đầu từ thứ Hai, ngày 9/5.

Trước đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã chỉ đạo Tổng cục Quản lý đất đai khẩn trương phối hợp với các địa phương kiểm tra thông tin 44% số người làm thủ tục cấp sổ đỏ phải "bôi trơn" mới làm xong thủ tục. Đồng thời công bố số điện thoại đường dây nóng 04.37957889 và email: cucksqlsdd@gmail.com để tiếp nhận thông tin phản ánh về tình trạng gây nhũng nhiễu trong quá trình cấp sổ đỏ.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên - Môi trường cũng thành lập đường dây nóng 043.7741918 và email thanhtrabtnmt@monre.gov.vn để tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị về tiêu cực trong hoạt động quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường. Địa chỉ tiếp nhận văn bản hoặc đơn thư kiến nghị là Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường, số 10 Tôn Thất Thuyết, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
TAG: