DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Khẩn trương ứng phó, giảm thiểu tối đa thiệt hại bão số 4

02-10-2015 16:22
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của bão số 4, chiều 2/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp khẩn với các bộ, ban ngành nhằm triển khai các phương án ứng phó với bão.
 
Cuộc họp ứng phó bão số 4 chiều 2/10
Cuộc họp ứng phó bão số 4 chiều 2/10
Theo ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, hồi 12 giờ trưa nay (2/10), vĩ trí tâm bão số 4 ở vào khoảng 17 độ Vĩ Bắc; 118,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam) khoảng 700km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9 - 10.

 Dự báo trong 24 giờ tới, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có dấu hiệu mạnh thêm. Theo ông Cường, hiện hướng di chuyển của bão số 4 rất phức tạp, theo đó, có 3 phương án có thể xảy ra: Đổ bộ vào phía Bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) hoặc phía Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc), và có 50% khả năng đổ bộ vào đất liền nước ta với trọng tâm là Quảng Ninh – Hải Phòng. Do ảnh hưởng của bão, từ chiều nay (2/10), vùng biển phía Đông khu vực Bắc biển Đông đã có gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 11 - 12. Biển động rất mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3. 

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cho hay, hiện bão số 4 đang có xu hướng mạnh lên cấp 10, giật cấp 12 - 13. Khi đổ bộ vào đất liền sẽ kèm theo mưa lớn. Vì vậy, các địa phuơng, nhất là khu vực phía Bắc cần chủ động lực lượng, phương tiện, sẵn sàng ứng phó tối ưu với diễn biến bão nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân. 

Phó Thủ tướng yêu cầu Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, các địa phương thường xuyên cập nhật và thông tin về diễn biến của bão để người dân được biết. Phó Thủ tướng dẫn chứng: Có nhiều sự cố sau khi xảy ra, người dân nói rằng họ không được cảnh báo, không được biết thông tin. Vì vậy, các đơn vị liên quan, trong đó có báo, đài cần làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, cảnh báo sớm để người dân được biết, chủ động phòng tránh. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương ven biển khẩn trương thông báo, hướng dẫn cho ngư dân đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão; Không đi vào hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền. Đồng thời, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu.
TAG: