Kháng nghị bản án xét xử băng nhóm Minh “sâm”

Thiên Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Viện KSND cấp cao tại Hà Nội vừa có kháng nghị phúc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “sâm”, SN 1960, ở phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) và các đồng phạm về 2 tội “Cưỡng đoạt tài sản” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Trong kháng nghị này, Viện KSND cấp cao cho rằng, hành vi cưỡng đoạt tài sản của bị cáo Minh “sâm” và các đồng phạm đã gây bức xúc, bất bình trong quần chúng Nhân dân. Tuy nhiên, truy tố của Viện KSND tỉnh Bắc Ninh và bản án cấp sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Ninh đã tuyên chưa chính xác, không đánh giá đúng các chứng từ, tài liệu đã thu thập trong hồ sơ vụ án.
Kháng nghị bản án xét xử băng nhóm Minh “sâm” - Ảnh 1
Trước đó, trong phiên xét xử sơ thẩm đầu tháng 6/2016, HĐXX TAND tỉnh Bắc Ninh đã tuyên các bị cáo về tội “Cưỡng đoạt tài sản” các mức án cụ thể như sau: Minh “sâm” 24 tháng tù; Nguyễn Văn Tùng, Nguyễn Hữu Hoàng và Vũ Quốc Khánh 18 tháng 13 ngày tù; Nguyễn Thu Hằng (con gái Minh “sâm”) 17 tháng 19 ngày tù; Trần Thái Sơn (con rể Minh “sâm”) và Phạm Văn Đức 18 tháng 6 ngày tù; Nguyễn Tiến Thắng 18 tháng 11 ngày tù; Nguyễn Văn Hòa 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Riêng bị cáo Quách Văn Lộc bị tuyên phạt 18 tháng 6 ngày về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Theo cáo trạng sơ thẩm, khoảng 17 giờ 30 phút ngày 13/8/2014, tại chợ gỗ Phù Khê Đông (xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn), Cơ quan công an đã bắt quả tang Nguyễn Hữu Hoàng - nhân viên của Ban Quản lý chợ Đồng Bèo thuộc Công ty Đại An có hành vi cưỡng đoạt 1,2 triệu đồng của anh Đ.B.L (ở huyện Gia Lâm, Hà Nội). Từ đó, lực lượng công an đã bóc gỡ được đường dây tội phạm do Minh “sâm” cầm đầu.

Qua điều tra xác định, năm 2000, Minh “sâm” thành lập Công ty Đại An và hoạt động kinh doanh các ngành nghề như kinh doanh chế biến lâm sản, buôn bán bất động sản… Đến năm 2010, Công ty Đại An được tỉnh Bắc Ninh phê duyệt đầu tư Dự án kinh doanh 2 chợ gỗ Phù Khê Đông (chợ Đồng Bèo) và Phù Khê Thượng (xã Phù Khê). Từ khi 2 chợ này đi vào hoạt động (khoảng 5/2012), Minh “sâm” chưa đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt thành lập Ban quản lý chợ cũng như các nội quy liên quan đến hoạt động mà tự lập Ban quản lý chợ Đồng Bèo và tuyển 6 nhân viên. Đồng thời, giao Hưng Sóc quản lý chợ Phù Khê Thượng và chợ Tiến Bào.

Để có chi phí hoạt động cho Ban quản lý chợ Đồng Bèo, Minh “sâm” ban hành quy chế về phí, lệ phí lưu bãi khu vực chợ gỗ Phù Khê. Ngoài ra, còn chỉ đạo nhân viên Ban Quản lý chợ Đồng Bèo buộc các ô tô chở gỗ trước khi vào chợ hoặc nhà riêng, kho bãi của các hộ kinh doanh thì phải vào Ban quản lý chợ để hạ gỗ xuống rồi mới tiếp tục cho vận chuyển về điểm tập kết để thu phí bốc xếp, bến bãi. Nếu các xe không chịu trả phí thì đàn em của Minh “sâm” không cho vào chợ.

Cơ quan CSĐT - Bộ Công an xác định, tổng cộng có 12 bị hại từng bị Minh “sâm” và đàn em cưỡng đoạt tài sản, bắt nộp các loại phí với tổng số tiền là 184 triệu đồng. Ngoài ra, CQĐT cũng đã khởi tố 2 vụ án đưa, nhận hối lộ và cố ý gây thương tích đối với một số đối tượng liên quan tới Minh “sâm” nhưng đã tách thành các vụ án khác.