Khánh Hòa: Dân bức xúc vì nước thải trại nuôi tôm đổ ra biển Bãi Dài

Trung Vũ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những người dân và các hộ kinh doanh tại khu vực biển Bãi Dài bức xúc vì một trại nuôi tôm thương phẩm thường xuyên xả thải ra khu vực bãi tắm.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một trang trại nuôi tôm thương phẩm nằm trong Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (Khu du lịch Bãi Dài) có dấu hiệu xả nước thải thẳng ra biển tạo thành những vệt đen tại khu vực bãi tắm công cộng.

Trại nuôi tôm thương phẩm xả thải thẳng ra biển. Ảnh: NDCC.
Trại nuôi tôm thương phẩm xả thải thẳng ra biển. Ảnh: NDCC.

Người dân khu vực này bức xúc vì Khu du lịch Bãi Dài được quy hoạch là khu du lịch cao cấp với các resort và khu nghỉ dưỡng đẳng cấp nhưng lại xuất hiện trang trại nuôi tôm ngay cạnh bờ biển. Người dân cho biết, trại nuôi tôm này đã có từ lâu, khoảng 7 đến 10 ngày họ xả nước thải một lần.

“Tuy không có mùi hôi thối nhưng nước thải làm nước biển đổi màu đen nhìn rất phản cảm. Nhiều du khách, nhất là khách quốc tế rất e ngại khi thấy nước biển chuyển màu” - Tân - một người kinh doanh dịch vụ thể thao không động cơ tại khu vực này cho biết.

Khu vực nuôi tôm nằm trong dự án Khu nghỉ mát Hoàng Gia. Ảnh: Trung Vũ.
Khu vực nuôi tôm nằm trong dự án Khu nghỉ mát Hoàng Gia. Ảnh: Trung Vũ.

Theo ghi nhận của phóng viên, trại nuôi tôm nói trên nằm trong dự án Khu nghỉ mát Hoàng Gia rộng khoảng 60ha do Công ty TNHH khu nghỉ dưỡng Vịnh Cam Ranh làm chủ đầu tư.

Trại nuôi tôm có 4 hồ lớn rộng hàng nghìn mét vuông và nhiều hồ nhỏ. Tại thời điểm ghi nhận, trại hiện đang nuôi một hồ nhỏ và đang tiến hành ươm giống ở hai hồ khác.

Ông Nguyễn Văn Thiệu - một người nuôi tôm tại đây cho biết, đây là đìa tôm đã tồn tại 20 năm qua. Từ nhiều tháng nay, nhóm ông chỉ nuôi cầm chừng vì các đìa tôm đã thuộc đất thuộc dự án Hoàng Gia và chủ đất đã nhận đền bù.

Người dân giải thích màu nước đen do tảo tạo thành. Ảnh: Trung Vũ.
Người dân giải thích màu nước đen do tảo tạo thành. Ảnh: Trung Vũ.

“Nước từ hồ nuôi tôm có màu tối vì có lẫn tảo, những người trong nghề sẽ biết cần có tảo biển để làm tối màu nước giúp tôm sinh trưởng tốt. Chúng tôi có xả nước ra môi trường nhưng thường canh vào ban đêm để tránh ảnh hưởng du khách” - ông Nguyễn Văn Thiệu cho hay.

Ông Nguyễn Văn Thiệu cho biết, trại tôm này đã đầu tư hàng trăm triệu đồng, anh em cũng hạn chế việc xả nước trong hồ ra biển và cũng giảm mật độ nuôi tôm để tránh ảnh hưởng môi trường.

“Chúng tôi cố gắng thu hồi vốn được đồng nào hay đồng ấy, khi nào dự án Hoàng Gia khởi động chúng tôi sẽ trả lại mặt bằng. Việc này cũng đã có cam kết giữa chủ đất và nhà đầu tư” - ông Nguyễn Văn Thiệu nói.

Khu vực xả nước đìa tôm ra biển. Ảnh: Trung Vũ.
Khu vực xả nước đìa tôm ra biển. Ảnh: Trung Vũ.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Lê Xuân Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Cam Hải Đông và Ban quản lý Khu du lịch Bắc Bán đảo Cam Ranh đã tiến hành kiểm tra khu vực nuôi tôm. Tại thời điểm kiểm tra không ghi nhận việc xả thải.

Tuy nhiên, UBND xã Cam Hải Đồng đề nghị các hộ nuôi tôm không được xả thải chưa qua xử lý ra môi trường và chấm dứt hoạt động nuôi trồng khi hết mùa vụ. Bởi đây là đất đã nhận tiền bồi thường và giao mặt bằng để thực hiện dự án.

Trong khi đó, Ban Quản lý Khu du lịch Bắc Bán đảo Cam Ranh đề nghị hộ nuôi cắt ống xả thải, lấp rãnh thoát nước và tuyệt đối không được xả thải khi chưa qua xử lý ra môi trường.

Việc xả nước từ đìa tôm tạo thành hai rãnh lớn hiện rõ trên bãi cát. Ảnh: Trung Vũ.
Việc xả nước từ đìa tôm tạo thành hai rãnh lớn hiện rõ trên bãi cát. Ảnh: Trung Vũ.

Được biết, dự án Hoàng Gia nằm trong Khu nghỉ mát Hoàng Gia rộng khoảng 60ha do Công ty TNHH khu nghỉ dưỡng Vịnh Cam Ranh làm chủ đầu tư. Dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 06/02/2015. Hiện, dự án chưa tiến hành xây dựng. Dự án triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng chậm.