Khánh Hòa: Lại nóng tình trạng san ủi đồi núi tại Phước Đồng, TP Nha Trang

TRUNG VŨ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau một thời gian tạm lắng khi chính quyền mạnh tay vào cuộc xử phạt các trường hợp san ủi đồi núi làm đường, phân lô bán nền… tại xã Phước Đồng (TP Nha Trang, Khánh Hòa) thì tình trạng này lại xuất hiện tại một số khu vực mới với quy mô lớn hơn.

Bạt núi làm đường

Theo phản ánh của người dân thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, từ Đại lộ Nguyễn Tất Thành, chúng tôi rẽ vào một con đường nhỏ để đi sâu vào khu vực san ủi đồi núi tại núi Hòn Rớ.

Sườn núi Hòn Rớ tại khu vực thôn Phước Hạ bị san ủi làm đường. Ảnh: Trung Vũ.
Sườn núi Hòn Rớ tại khu vực thôn Phước Hạ bị san ủi làm đường. Ảnh: Trung Vũ.

Dọc hai bên đường, không khó để nhận ra nhiều khu vực sườn núi Hòn Rớ đang bị cạo trọc hàng chục nghìn m2 bởi những công trình mới và cũ.

Đi sâu vào bên trong các con đường nhỏ để tiến vào sát chân núi, những lô đất đã được dọn sạch, ủi phẳng đất đá dọc theo sườn núi. Một số lô đất đã được tiến hành làm đường bê tông, trồng trụ điện.

Theo ghi nhận của chúng tôi, một số lô đất sau khi được phân lô vẫn không thấy các công trình nhà ở được xây dựng. Trong khi đó, một khu đất hàng nghìn m2 tại thôn Phước Hạ đang được san ủi với xe xúc và máy đào.

Một lô đất khu vực núi Hòn Rớ đang được san ủi, làm đường. Ảnh: Trung Vũ.
Một lô đất khu vực núi Hòn Rớ đang được san ủi, làm đường. Ảnh: Trung Vũ.

Tại lô đất này, một con đường được dài hàng trăm mét được hình thành từ việc bạt núi, từ đường dân sinh lên khu vực lưng chừng núi Hòn Rớ.

Dọc theo con đường tự mở là các ô đất được ủi phẳng, một số được trồng cây và một số công trình tiền chế cũng được dựng lên. Phía bên trên khu đất này, một khoản cây rừng mọc trên sườn núi bị đốt cháy rộng hàng nghìn m2.

Cách đó không xa, một con đường bê tông nằm giữa những cây rừng trồng lại được xây dựng bất thường. Ngay cạnh đó, một khu đất rộng vài ha đã được san ủi và phân chia thành từng ô đất nhỏ. Phía bên trên khu đất này là một khoảng cây rừng đã bị san ủi.

Lô đất bạt núi làm đường bê tông theo dạng phân lô rộng vài ha tại núi Hòn Rớ. Ảnh: Trung Vũ.
Lô đất bạt núi làm đường bê tông theo dạng phân lô rộng vài ha tại núi Hòn Rớ. Ảnh: Trung Vũ.

Núi Hòn Rớ như một tấm da beo bởi những ô đất bị “cạo trọc” cạnh những mảng xanh núi rừng.

Những người dân sống bên dưới chân núi Hòn Rớ cho biết họ rất lo lắng khi mùa mưa sắp đến. Do san ủi không đúng quy hoạch ngay bên trên các sườn núi nên khi mưa lớn nước sẽ đổ bất thường xuống bên dưới và nguy cơ sạt lở rất cao.

Vết xói mòn từ những cơn mưa trái mùa tại khu vực bạt núi làm đường. Ảnh: Trung Vũ.
Vết xói mòn từ những cơn mưa trái mùa tại khu vực bạt núi làm đường. Ảnh: Trung Vũ.

“Phước Đồng là khu vực nổi tiếng sạt lở và đã có người chết trong các vụ sạt lở hồi năm 2018. Chúng tôi sống bên dưới các công trình này nên rất lo lắng, dù ở xa nhưng khi mưa lớn là đất bên trên vẫn trôi xuống, nếu sạt lở như thôn Thành Đạt và Thành Phát thì vô cùng nguy hiểm” – một người dân khu vực này cho biết.

Chính quyền vào cuộc

Liên quan đến tình trạng san ủi sườn núi, mở đường, phân lô bán nền, chúng tôi đã cung cấp các hình ảnh cho Bí thư UBND xã Phước Đồng Nguyễn Công Khánh.

Theo ông Khánh, qua hình ảnh hiện chưa xác định chính xác vị trí lô đất và chủ đất nhưng việc mở đường tại khu vực sườn núi là sai phép, buộc khắc phục hiện trạng.

Chính quyền xã Phước Đồng xử lý một khu vực bạt núi phân lô tại núi Hòn Rớ. Ảnh: Trung Vũ.
Chính quyền xã Phước Đồng xử lý một khu vực bạt núi phân lô tại núi Hòn Rớ. Ảnh: Trung Vũ.

Ông Khánh cũng cho biết thêm, thời gian qua xã đã xử lý mạnh tình trạng san ủi đất đồi núi để phân lô bán nền. Trước phản ánh của báo chí và người dân lo lắng nguy cơ sạt lở, xã đã tiến hành xử lý dứt điểm một số khu vực có san ủi đồi núi. Đối với các đường xây dựng trái phép để phân lô bán nền xã đã cử lực lượng chức năng phá dỡ.

“Qua nắm bắt thông tin về khu vực san ủi mới, tôi đã chỉ đạo Chủ tịch UBND xã và đơn vị chuyên môn tiến hành kiểm tra và báo kết quả sớm để có hướng xử lý” – ông Khánh cho biết.

 

Ngày 4/11/2021, Tỉnh ủy Khánh Hòa đã ban hành Công văn số 919-CV/TU về việc chấn chỉnh, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Theo văn bản nói trên, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương chịu trách nhiệm trước cấp ủy, chính quyền cấp trên nếu để xảy ra sai phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng thuộc địa bàn quản lý.

Cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp phụ trách, tham mưu công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng nếu có hành vi tiếp tay trục lợi hoặc cố tình vi phạm kể từ sau thời điểm ban hành Chỉ thị số 22 ngày 3/10/2019 thì cần được xem xét trách nhiệm kỹ lưỡng, nghiêm minh hơn, xử lý kỷ luật nghiêm khắc hơn.

Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng yêu cầu lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương tăng cường kiểm soát, rà soát kỹ khi xem xét, giải quyết đối với từng trường hợp cụ thể liên quan đến việc tách, nhập thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất thương mại, dịch vụ và các loại đất khác sang đất ở...

 Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phân lô bán nền không đúng quy định pháp luật, vi phạm trật tự xây dựng, đặc biệt là chuyển đổi mục đích đất, phân lô bán nền trái phép có quy mô lớn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần