Khánh Hòa mở rộng thị trường khách du lịch quốc tế đến từ Trung Á

Trung Vũ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngành du lịch Khánh Hòa tiếp tục mở rộng thị trường khách quốc tế khi mỗi tuần có thêm 4 chuyến bay từ Almaty, Kazakhstan đến sân bay quốc tế Cam Ranh.

Tiềm năng lớn từ khu vực Trung Á

Sáng 26/10, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Anex Việt Nam (Anex Việt Nam), hãng hàng không Vietjet tổ chức lễ đón chuyến bay từ Kazakhstan đến Nha Trang - Khánh Hòa. Sự kiện nhằm khôi phục thị trường khách du lịch quốc tế nói chung và chào đón du khách từ Kazakhstan nói riêng.

Chuyến bay VJ1862 khởi hành từ Almaty, Kazakhstan đã đưa 376 khách đến Khánh Hòa vào sáng 26/10. Ảnh: Trung Vũ.
Chuyến bay VJ1862 khởi hành từ Almaty, Kazakhstan đã đưa 376 khách đến Khánh Hòa vào sáng 26/10. Ảnh: Trung Vũ.

Đúng 9 giờ 50, chuyến bay VJ1862 khởi hành từ Almaty, Kazakhstan đã đưa 376 khách, trong đó 90% là khách Kazakhstan đến sân bay quốc tế Cam Ranh. 

Ông Bùi Quốc Đại – Phó Giám đốc điều hành Anex Vietnam cho biết, thời gian lưu trú trung bình của hành khách đến từ TP Almaty là khoảng 7 - 28 ngày.

“Du khách trên chuyến bay được Anex Vietnam bố trí, sắp xếp ở tại khách sạn 3 - 5 sao tại Khánh Hòa. Bên cạnh đó, để phục vụ du khách Kazakhstan an toàn trong thời gian lưu trú và tham quan tại Nha Trang - Khánh Hòa, Anex Vietnam đã thiết lập đường dây nóng cho khách du lịch, các đối tác cung cấp dịch vụ và chính quyền trong tỉnh để tiếp nhận và xử lý những vụ việc liên quan đến an ninh, an toàn cho du khách” - ông Đại thông tin.

Ngành du lịch Khánh Hòa mở rộng thị trường khách quốc tế đến từ Trung Á. Ảnh: Trung Vũ.
Ngành du lịch Khánh Hòa mở rộng thị trường khách quốc tế đến từ Trung Á. Ảnh: Trung Vũ.

Lãnh đạo Anex Vietnam cũng cho biết, với 2 chuyến bay khứ hồi mỗi tuần và 350 khách/chuyến, đường bay kết nối Nha Trang - Almaty sử dụng tàu bay lớn hiện đại A330, rút ngắn thời gian di chuyển chỉ còn hơn 9 giờ đồng hồ mỗi chặng.

Nói thêm về thị trường khách Trung Á, bà Đỗ Thị Hằng - Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Amega cho biết, giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 10/2022, Công ty TNHH Du lịch Amega tổ chức 15 chuyến bay charter từ Uzbekistan đến Cam Ranh với tần suất 3 chuyến/tháng.

“Nhóm khách Trung Á có chi tiêu và thời gian lưu trú tương đương với khách Nga. Với nhóm khách nghỉ ít ngày sẽ kéo dài 1 tuần, nhóm nhiều ngày sẽ ở khoảng 1 tháng tại các khu nghỉ dưỡng tại Bãi Dài, Cam Lâm và các khách sạn trong TP Nha Trang” – bà Hằng chia sẻ.

Cũng theo bà Hằng, từ ngày 27/10 công ty sẽ phối hợp với hãng hàng không Sunday Airlines tăng số chuyến bay charter đưa khách du lịch từ Kazakhstan đến nghỉ dưỡng ở Khánh Hòa.

Cụ thể, 2 doanh nghiệp Amega và Sunday Airlines sẽ tổ chức khai thác đường bay Almaty - Cam Ranh bằng máy bay  Boeing-737-900ER (215 ghế),  với tần suất 2 chuyến/tuần trong khoảng thời gian từ 27/10/2022 đến 2/4/2023 với số khách dự kiến hơn 400 khách/tuần.

Tạo tiền đề khôi phục thị trường khách quốc tế

Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phối hợp tổ chức nhiều sự kiện và góp phần khôi phục thị trường khách du lịch, đặc biệt thị trường khách du lịch quốc tế.

Theo đó, tính chung 10 tháng năm 2022, tổng lượt khách lưu trú ước đạt 2.287.360 lượt khách, gấp 4,6 lần so với cùng kỳ, với 5.409.786 ngày khách lưu trú, gấp 3,8 lần so với cùng kỳ.

Ngành du lịch Khánh Hòa kỳ vọng tăng trưởng tốt khi có thêm nhóm khách Trung Á. Ảnh: Trung Vũ.
Ngành du lịch Khánh Hòa kỳ vọng tăng trưởng tốt khi có thêm nhóm khách Trung Á. Ảnh: Trung Vũ.

Trong đó, khách quốc tế ước đạt 189.116 lượt khách, gấp 9,2 lần so với cùng kỳ, với 839.389 ngày khách lưu trú, gấp 8,9 lần so với cùng kỳ; khách nội địa ước đạt 2.098.244 lượt khách, gấp 4,4 lần so với cùng kỳ, với 4.570.397 ngày khách lưu trú, gấp 3,4 lần so với cùng kỳ.

Công suất phòng bình quân trong 10 tháng năm 2022 đạt khoảng 25,23%. Doanh thu du lịch toàn tỉnh Khánh Hòa đạt hơn 11.977,6 tỷ đồng, gấp 5,9 lần so với cùng kỳ.

Lãnh đạo Sở Du lịch Khánh Hòa cũng cho biết, việc mở rộng thị trường khách du lịch đến từ Trung Á tạo tiền đề khôi phục thị trường khách du lịch quốc tế, góp phần thúc đẩy ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa ngày càng phát triển bền vững hơn trong thời gian tới.

 

Uzbekistan có khoảng 40 triệu dân, Kazakhstan khoảng 18 triệu dân rất có tiềm năng để khai thác du lịch, do thời tiết ở đây khá khắc nghiệt, người dân phải đi du lịch để trú Đông.

Tuy nhiên, hiện nay việc khai thác khách du lịch từ Uzbekistan và Kazakhstan vẫn khá khó khăn, do họ chưa có nhiều thông tin về du lịch Việt Nam nói chung và Khánh Hòa nói riêng. Công dân các nước này vẫn chưa được miễn visa khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần