Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Khánh Hòa nhiều cụm công nghiệp chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật

Kinhtedothi - Khánh Hòa hiện có 3 cụm công nghiệp (CCN) đã thành lập nhưng chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật do gặp khó khăn, vướng mắc trong công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư.

Theo Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 29/3/2023, tỉnh Khánh Hòa có 14 cụm công nghiệp (CCN) với tổng diện tích quy hoạch là 669 ha.

Đến nay, Khánh Hòa có 9/14 CCN đã được thành lập với tổng diện tích là 362,64 ha. Trong đó, 7 CCN do doanh nghiệp làm chủ đầu tư hạ tầng với tổng diện tích 278,35 ha; 2 CCN được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước và giao Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Khánh Hòa quản lý với tổng diện tích 84,29 ha.

Khánh Hòa có 6 CCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất công nghiệp đã cho thuê là 117,11 ha. (Ảnh: Trung Nhân)

Trong các CCN nói trên có 6 CCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất công nghiệp đã cho thuê là 117,11 ha/149,96 ha, đạt tỷ lệ lấp đầy khoảng 78%.

Ngoài ra, có 3 CCN đã thành lập nhưng chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật do gặp khó khăn, vướng mắc trong công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư.

Cụ thể, CCN Ninh Xuân đang đợi phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch phân khu mới có cơ sở triển khai quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500.

CCN Trảng É 2 đang gặp khó khăn trong việc thực hiện thủ tục đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng. Cuối cùng là CCN Diên Thọ đang gặp vướng mắc trong bồi thường, hỗ trợ tái định cư đới với 2 trường hợp đủ điều kiện giao đất ở tái định cư.

Ngoài ra, đến nay Khánh Hòa còn 5/14 CCN chưa được thành lập với tổng diện tích 196,81 ha.

Đối với các CCN đi vào hoạt động đã sắp xếp, bố trí cho 80 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp vào đầu tư sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, tạo việc làm ổn định cho khoảng 4.440 lao động tại các địa phương.

Theo đó, trong thời gian tới, Khánh Hòa tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai xây dựng các CCN đã được thành lập để sớm khởi công xây dựng, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sử dụng đất các CCN. Đồng thời phấn đấu đến cuối năm 2024 cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và triển khai đầu tư xây dựng đối với các CCN nói trên.

Ngoài ra, Khánh Hòa cũng giao các đơn vị liên quan tập trung thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào các CCN đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật. Cụ thể, CCN Sông Cầu phấn đấu đạt khoảng 45%; CCN và chăn nuôi Khatoco Ninh Ích đạt 75% trong năm 2024.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Giải pháp phát triển công trình xanh, giao thông xanh

Giải pháp phát triển công trình xanh, giao thông xanh

07 Nov, 05:15 AM

Kinhtedothi - Theo PGS.TS Lê Trung Thành - Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ, môi trường và vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), để thúc đẩy phát triển công trình xanh (CTX) và giao thông xanh (GTX), Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật thống nhất, đồng bộ, khả thi và minh bạch.

Tiếp nối hành trình đổi mới

Tiếp nối hành trình đổi mới

07 Nov, 05:00 AM

Kinhtedothi - Với hàng loạt kế hoạch, đề án và nhiệm vụ quy hoạch chi tiết đã được TP Hà Nội phê duyệt, tiến trình cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ lúc này là làm thế nào để đi nhanh, đi đúng và đi cùng người dân.

Hà Nội trên hành trình quy hoạch xanh

Hà Nội trên hành trình quy hoạch xanh

05 Nov, 08:00 AM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh Hà Nội đang triển khai Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, yêu cầu phát triển đô thị xanh và kiến trúc bền vững được đặt ra ngày càng rõ rệt.

Phú Thọ siết chặt quản lý vật liệu xây dựng trên địa bàn

Phú Thọ siết chặt quản lý vật liệu xây dựng trên địa bàn

01 Nov, 01:09 PM

Kinhtedothi - Sở Xây dựng Phú Thọ vừa ban hành Công văn số 3663/SXD-KT&VLXD triển khai thực hiện Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 18/10/2025 của UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý vật liệu xây dựng (VLXD) trên địa bàn. Đây là động thái nhằm siết chặt hơn nữa hoạt động khai thác, chế biến, kinh doanh VLXD, hướng tới quản lý thống nhất, minh bạch và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ