Khánh Hòa: Thêm 480 tỷ đồng “rót” vào Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh

TRUNG VŨ
Chia sẻ

Kinhtedulich - Khu du lịch Bắc Bán đảo Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đang có những chuyến biến tích cực khi doanh nghiệp tập trung đưa các dự án vào vận hành. Trong khi đó, Khánh Hòa đang tiến hành “Lập hồ sơ công nhận Khu du lịch quốc gia Bắc bán đảo Cam Ranh”.

Thêm nhiều dự án đi vào hoạt động

Ngày 6/10, Ban Quản lý Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (BQL KDL Bãi Dài) tỉnh Khánh Hòa cho biết, tính đến hết tháng 9/2022, khu vực này có 40 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, với tổng vốn đăng ký hơn 31.700 tỷ đồng. Trong đó, tổng số vốn huy động và triển khai xây dựng gần 28.500 tỷ đồng, tăng 480 tỷ đồng so với quý II/2022.

KDL Bắc bán đảo Cam Ranh vừa được "rót" thêm 480 tỷ đồng đầu tư xây dựng trong quý III/2022. Ảnh: Trung Vũ.
KDL Bắc bán đảo Cam Ranh vừa được "rót" thêm 480 tỷ đồng đầu tư xây dựng trong quý III/2022. Ảnh: Trung Vũ.

BQL Khu du lịch Bãi Dài cũng cho biết, trong quý III/2022 đã ghi nhận thêm 1 dự án đi vào hoạt động hoàn toàn là The Arena.

Trước đó, khu vực này đã có 6 dự án đi vào hoạt động hoàn toàn là: Vipearl Long Beach villas; Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Duyên Hà, Fusion Maia Nha Trang Resort, Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow, Alma Resort Cam Ranh và dự án Khu đô thị Golden Bay.

Ngoài ra, còn có 3 dự án mới đi vào hoạt động giai đoạn 1 gồm: Khu du lịch cao cấp Phát Đạt (Wyndham Garden Cam Ranh Resort); Khu Du lịch sinh thái Prime - Prime Resorts and Hotels (Aurai Resort Cam Ranh by Pearl) và Evason Ana Mandara Resort & Spa.

Cùng với đó là 5 dự án đi vào hoạt động giai đoạn 1 gồm: Riviera Residences &Resort, Selectum Noa Resort Cam Ranh, Golden Peak Resort & Spa, Khu nghỉ dưỡng Swandor Cam Ranh và Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Đông.

The Arena với quỹ phòng khoảng 3.500 căn vừa chính thức đi vào hoạt động. Ảnh: H.Q
The Arena với quỹ phòng khoảng 3.500 căn vừa chính thức đi vào hoạt động. Ảnh: H.Q

Cũng theo BQL KDL Bãi Dài, hiện một số dự án tại khu vực này cũng đang khẩn trương xây dựng để sớm đưa dự án vào vận hành. Cụ thể như dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Mỹ Mỹ Resort (Avani Cam Ranh Resort & Villas). Hiện nay nhà đầu tư đã hoàn thành thi công san nền, nhà điều hành và đang hoàn thiện các căn biệt thự và hạng mục phụ trợ như nhà hàng, nhà đón tiếp, spa, nhà kỹ thuật…

Ngoài ra có có một số dự án khác như: Khu nghỉ mát cảnh biển – Cam Ranh của Công ty CP Đầu tư Sao Phương Nam (JW Marriott Cam Ranh), dự án Lavila Marina Cam Ranh Bay; dự án Khu du lịch Nha Trang Seahorse Resort & Spa… cũng đang được triển khai xây dựng.

 

Ban BQL KDL kiến nghị UBND huyện Cam Lâm và TP Cam Ranh tiến hành kiểm tra xử lý những trường hợp xây dựng trái phép trong các khu vực đã quy hoạch nhưng chưa có nhà đầu tư, và trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, khu vực đất công cộng.

Tuy nhiên, BQL KDL Bãi Dài cũng cho biết, cùng với những dự án đã và đang dần hoàn thiện vẫn có một số dự án chậm tiến độ, và nhiều dự án bị vướng mắc trong các thủ tục liên quan đến đất ở không hình thành đơn vị ở và mật độ xây dựng không quá 15%.

Theo đó, lãnh đạo BQL KDL Bãi Dài cho biết đã kiến nghị Sở Xây dựng tiếp tục kiểm tra xử lý đối các dự án trong việc chấp hành quy định về xây dựng theo giấy phép xây dựng được cấp và quy hoạch chi tiết xây dựng1/500 được phê duyệt. Đồng thời, Ban đã kiến nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra xử lý đối với các dự án chậm tiến độ theo quy định.

Kỳ vọng bứt phá từ nguồn khách quốc tế

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Giám đốc Sở Du lịch cho biết, tính chung 9 tháng năm 2022, các chỉ tiêu của ngành du lịch Khánh Hòa đều vượt kế hoạch đề ra, với tổng lượt khách lưu trú ước đạt 2.116.093 lượt, tăng 342,4% so với cùng kỳ (vượt 76,3% kế hoạch).

Trong đó, khách quốc tế khoảng 155.548 lượt (vượt 288,8% kế hoạch; khách nội địa đạt 1.960.545 lượt (vượt 69% kế hoạch). Công suất phòng bình quân 9 tháng khoảng 26,06%, doanh thu du lịch gần 10.801,1 tỷ đồng (vượt 170% kế hoạch).

Khánh Hòa chuẩn bị đón nhóm khách Đông Âu và Trung Á trong tháng 10. Ảnh: Trung Vũ.
Khánh Hòa chuẩn bị đón nhóm khách Đông Âu và Trung Á trong tháng 10. Ảnh: Trung Vũ.

Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cũng cho biết, sau thời gian dài chịu ảnh hưởng dịch Covid-19, đa số khu/điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đã khởi động trở lại từ tháng 4/2022. Đặc biệt, các resort tại KDL Bãi Dài đã thu hút một lượng khách quốc tế lớn với công suất buồng phòng cao.   

“Hiện một số đường bay cũ khai thác nhóm khách Hàn Quốc đã hoạt động trở lại. Trong tháng 10 sẽ có thêm nhiều đường bay từ Kazakhstan đến Khánh Hòa. Việc mở chuyến bay thẳng từ Kazakhstan đưa nguồn khách từ nước này và một số nước Đông Âu quay trở lại Khánh Hòa góp phần làm đa dạng hóa thị trường khách quốc tế. Sở cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp phải nâng cấp chất lượng dịch vụ, giới thiệu những sản phẩm du lịch mới… để tăng sức hút với du khách” - bà Nguyễn Thị Lệ Thanh cho biết.

Cũng theo Giám đốc Sở Du lịch, KDL Bãi Dài vừa có thêm một số dự án đi vào hoạt động, góp phần làm phong phú các sản phẩm du lịch nhất là phân khúc cao cấp. Hiện Sở đang tham mưu báo cáo UBND tỉnh nhiệm vụ “Lập hồ sơ công nhận Khu du lịch quốc gia Bắc bán đảo Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa”.

“Khi được công nhận là Khu du lịch quốc gia Bắc bán đảo Cam Ranh cùng với thị trường khách quốc tế khôi phục, đây sẽ là một trong những khu vực sôi động nhất của thị trường du lịch Khánh Hòa” - bà Nguyễn Thị Lệ Thanh chia sẻ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần