Khánh Hòa: Xem xét kỷ luật cán bộ kê khống giá mua kỷ vật hiến tặng

TRUNG VŨ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ông Mai Ngọc Đa - Trưởng phòng Nghiệp vụ, Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa đã lập danh sách hiện vật dự kiến sưu tầm là kỷ vật kháng chiến chống Mỹ được hiến tặng để đề xuất Hội đồng khoa học Bảo tàng tỉnh thẩm định, xét duyệt để mua hiện vật.

Ngày 2/6, ông Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Khánh Hòa, cho biết, qua thông tin phản ánh việc liên quan đến hiện vật được hiến tặng cho Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa bị mua bán và phát sinh đơn thư tố cáo Sở đã vào cuộc và đã có kết luận thanh tra (KLTT).

Qua thanh tra, cơ quan chức năng đã xác định ông Mai Ngọc Đa - Trưởng phòng Nghiệp vụ, Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa đã không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

Trưởng phòng Nghiệp vụ, Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa bị tố cáo sai phạm khi lập danh sách thu mua hiện vật chiến tranh. Ảnh: Trung Vũ.
Trưởng phòng Nghiệp vụ, Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa bị tố cáo sai phạm khi lập danh sách thu mua hiện vật chiến tranh. Ảnh: Trung Vũ.

Cụ thể, ông Đa có hành vi lập danh sách hiện vật dự kiến sưu tầm là kỷ vật kháng chiến chống Mỹ (có kê giá tiền định giả ban đầu và định giá tiền qua thương thảo lần 1, lần 2, lần 3 với chủ sở hữu) được hiến tặng để đề xuất Hội đồng khoa học Bảo tàng tỉnh thẩm định, xét duyệt để mua hiện vật. Việc này là không đúng với quy định tại Thông tư số 11/2013 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.                        

Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Khánh Hòa, Hội đồng khoa học Bảo tàng tỉnh khi phát hiện sự việc đã không xét duyệt việc mua hiện vật theo đề nghị của ông Đa.

Sở này cũng cho biết, hành vi lập danh sách, đề xuất Hội đồng khoa học Bảo tàng tỉnh thanh toán mua hiện vật được trao tặng mặc dù chưa gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước nhưng đã làm phát sinh đơn thư khiếu nại, tố cáo, tạo dư luận xấu trong nội bộ đơn vị, gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của Ngành Văn hóa và Thể thao nói chung, Bảo tàng tỉnh nói riêng.

Theo Sở Thể thao Văn Hóa tỉnh Khánh Hòa, sai phạm của ông Mai Ngọc Đa đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật theo quy định về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.

Theo đó, Sở đã giao Giám đốc Bảo tàng tỉnh thực hiện quy trình xử lý kỷ luật viên chức đối với ông Đa theo phân cấp quản lý cán bộ, công chức, viên chức; báo cáo kết quả thực hiện về Sở Văn hóa và Thể thao theo quy định, trước ngày 30/6/2022.

Liên quan đến vụ việc nói trên vào giữa năm 2021, nhân viên bảo tàng tỉnh Khánh Hòa đến nhà các cán bộ cách mạng ở tỉnh vận động xin các kỷ vật kháng chiến để sưu tầm, trưng bày.

Nghĩ đây là việc tốt, nhiều người đã đem tặng cho bảo tàng. Thế nhưng, ông Mai Ngọc Đa lại làm tờ trình "Danh sách hiện vật dự kiến sưu tầm kỷ vật kháng chiến chống Mỹ" trình Hội đồng Khoa học của bảo tàng xét duyệt để... mua hơn 52 hiện vật, kinh phí hết 72 triệu đồng từ ngân sách Nhà nước.

Các hiện vật gồm các loại bằng khen, giấy khen, huân huy chương, áo, võng... Theo tờ trình, đa số hiện vật được định giá ban đầu là 650.000 đồng, tuy nhiên qua thương thảo đã giảm xuống còn 500.000 đồng. Thậm chí 12 hiện vật bình tong được định giá ban đầu lên đến 12 triệu đồng, qua thương thảo giảm xuống còn 8,2 triệu đồng...

Sau đó vụ việc đã được một số cán bộ của Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa phát giác và làm đơn tố cáo đối với ông Đa.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần