Khánh thành công trình Cải tạo vườn hoa Diên Hồng, quận Hoàn Kiếm

Công Thọ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 10/1/2023, quận Hoàn Kiếm tổ chức Lễ khánh thành công trình Cải tạo vườn hoa Diên Hồng, quận Hoàn Kiếm. Dự Lễ có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn...

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn và lãnh đạo quận Hoàn Kiếm  thị sát công trình cải tạo vườn hoa Diên Hồng
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn và lãnh đạo quận Hoàn Kiếm  thị sát công trình cải tạo vườn hoa Diên Hồng

Vườn hoa Diên Hồng có diện tích 4.240m2, nằm trên địa bàn phường Tràng Tiền, vị trí giao giữa các phố Ngô Quyền - Lý Thái Tổ - Lê Phụng Hiểu, quận Hoàn Kiếm, được người Pháp xây dựng và hoàn thành năm 1901 nhằm tưởng nhớ Phó Toàn quyền Đông Dương Léon Jean Laurent Chavassieux (1848 – 1895).

Sau năm 1945, vườn hoa được đổi tên thành Vườn hoa Diên Hồng. Đây là vườn hoa có giá trị về kiến trúc tại khu vực trung tâm Hà Nội, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối hoàn chỉnh không gian kiến trúc cảnh quan khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ, quảng trường Ngân hàng Nhà nước, khu vực hồ Gươm và phụ cận (là di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt) và nhiều công trình quan trọng như nhà Khách Chính phủ,trụ sở Thành ủy, trụ sở Liên đoàn Lao động Thành phố, Trung tâm văn hóa Ý, Khách sạn Metropole.

Khánh thành công trình Cải tạo vườn hoa Diên Hồng, quận Hoàn Kiếm - Ảnh 1
Các đại biểu dự Lễ khánh thành
Các đại biểu dự Lễ khánh thành

Cho đến nay, sau gần 120 năm tồn tại, tuy được nhiều lần duy tu, cải tạo song chưa đồng bộ, đến nay các hạng mục hè, đường dạo được lát bằng nhiều loại vật liệu khác nhau (đá, gạch block, gạch lá dừa) nhiều vi trí đã bong bật, lún sụt, xuống cấp; Cây xanh, thảm cỏ còn thiếu, đơn sơ; trang thiết bị đô thị (ghế ngồi, thùng rác...) còn thiếu, hình thức chưa phù hợp; đài phun nước đã xuống cấp.

Thực hiện chương trình hành động giữa UBND Thành phố Hà Nội và Hội đồng Vùng Île-de-France 2018-2021 và Văn bản số 2547/UBND-ĐT ngày 19/6/2020 của UBND thành phố Hà Nội về triển khai các dự án hợp tác giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France (Pháp).

GS-TS-KTS Hoàng Đạo Kính - nguyên Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam tại Lễ khánh thành
GS-TS-KTS Hoàng Đạo Kính - nguyên Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam tại Lễ khánh thành

UBND quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với Viện PRX – Đại diện vùng Ile-de-France (Pháp) tại Việt Nam và đơn vị tư vấn DE-SO (Pháp) nghiên cứu xây dựng “Dự án quy hoạch không gian công cộng và thử nghiệm quản lý không gian xanh theo hướng sinh thái tại quận Hoàn Kiếm” (phạm vi nghiên cứu: khu vực xung quanh quảng trường Ngân hàng Nhà nước, tuyến phố Ngô Quyền, Lý Thái Tổ, Tràng Tiền và khu vực xung quanh Nhà Hát lớn).

Phương án nghiên cứu của Công ty tư vấn DE-SO (Pháp) đưa ra là phát triển các không gian xanh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, kết hợp mở rộng các không gian cho người đi bộ, tôn vinh các công trình kiến trúc có giá trị trong phạm vi dự án, gắn với việc tu bổ công trình và chiếu sáng cảnh quan. Trong đó, nghiên cứu phương án cải tạo vườn hoa Diên Hồng (vườn hoa Con cóc).

Đại diện Viện PRX – Đại diện vùng Ile-de-France (Pháp) tại Việt Nam phát biểu
Đại diện Viện PRX – Đại diện vùng Ile-de-France (Pháp) tại Việt Nam phát biểu

UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến các Hội nghề nghiệp, các chuyên gia và các Sở ngành liên quan về dự án và đã nhận được sự đồng thuận, đánh giá cao và được UBND Thành phố xem xét, chấp thuận.

Theo đó, UBND quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan và đơn vị tư vấn nghiên cứu, hoàn thiện phương án thiết kế vườn hoa Diên Hồng với quy mô: Cấu trúc lại không gian vườn hoa, thảm cỏ với tâm điểm là đài phun nước, phân chia không gian giữa khu vực trung tâm và khu vực ngoại vi của vườn hoa.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành
Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành

Cải tạo các hạng mục gồm: Lát lại hè, đường dạo bằng đá Granit; bổ sung cây xanh, thảm cỏ theo hướng trồng các dải cây tầm thấp dọc theo vỉa hè để tách biệt giữa không gian vườn hoa với đường phố; Trồng bổ sung các loài cây có tán cao, giải phóng tầm nhìn hướng về mặt tiền các công trình trọng điểm; Bổ sung, thay thế trang thiết bị đô thị đồng bộ gồm thùng rác, ghế ngồi, hệ thống chiếu sáng; Tu bổ cấp thiết (giai đoạn 1) đối với công trình đài phun nước.

UBND quận Hoàn Kiếm đã hoàn thành các thủ tục đầu tư theo quy định và khởi công công trình ngày 5/10/2022. Đến nay, sau hơn 3 tháng thi công, vườn hoa đã được khoác lên mình chiếc áo mới với cây xanh thảm cỏ đan xen với đường dạo, hai đầu vườn hoa là những bồn hoa lớn trồng nhiều loại cây bụi khác nhau với ý tưởng mang rừng cây nhiệt đới vào đô thị.

Các hạng mục như hè, đường dạo trước đây được lát bằng nhiều loại vật liệu khác nhau bong bật, lún sụt đã được thay thế bằng hệ thống đường dạo lát đá tự nhiên trên nền cát đầm chặt tăng khả năng tẩm thấu nước mặt của vườn hoa.

Vỉa hè được thay thế bằng cây xanh thảm cỏ, lối đi cho người đi bộ được chuyển vào bên trong vườn hoa. Trang thiết bị đô thị như hệ thống chiếu sáng, thùng rác, ghế đá được đầu tư đồng bộ góp phần tạo nên một diện mạo mới cho vườn hoa Diên Hồng.