Khánh thành nhà máy thủy điện A Vương

Chia sẻ

KTĐT - Đây là nhà máy thủy điện lớn đầu tiên ở tỉnh Quảng Nam nằm trên sông A Vương và sông Bung, có công suất 210 MW.

KTĐT - Đây là nhà máy thủy điện lớn đầu tiên ở tỉnh Quảng Nam nằm trên sông A Vương và sông Bung, có công suất 210 MW, trong đó mỗi tổ máy 105 MW, với sản lượng điện hàng năm là 815 triệu kWh, được xây dựng tại huyện Tây Giang và Đông Giang, tỉnh Quảng Nam.

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Nam, ngày 10/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn công tác Chính phủ đã đến cắt băng khánh thành nhà máy thủy điện A Vương và khởi công xây dựng nhà máy ximăng Thạnh Mỹ.

Công trình thủy điện A Vương do Công ty Cổ phần thủy điện A Vương-Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư, với số vốn gần 4.000 tỷ đồng.

Đây là nhà máy thủy điện lớn đầu tiên ở tỉnh Quảng Nam nằm trên sông A Vương và sông Bung, có công suất 210 MW, trong đó mỗi tổ máy 105 MW, với sản lượng điện hàng năm là 815 triệu kWh, được xây dựng tại huyện Tây Giang và Đông Giang, tỉnh Quảng Nam.

Nhà máy được khởi công xây dựng ngày 31/12/2003, phát điện tổ máy số một vào ngày 11/10/2008 và tổ máy số hai vào ngày 28/12/2009, vượt 90 ngày so với kế hoạch. Đến nay, nhà máy đã phát hơn 1.450 triệu kWh, góp phần cùng cả nước chống tình trạng thiếu điện.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, nhà máy thủy điện A Vương - một công trình có ý nghĩa nhiều mặt trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Nam nói riêng và cả nước nói chung, bởi đây là công trình thủy điện có công suất 210 MW mỗi năm tạo ra giá trị trên 400 triệu USD, góp phần chặn lũ và điều tiết lũ cho hạ du, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động...

Điều đặc biệt quan trọng, đây là công trình lớn, phức tạp do chính Việt Nam tự làm chủ đầu tư từ thiết kế đến thi công. Từ thực tiễn của công trình này, Việt Nam đã có thêm kinh nghiệm để xây dựng các công trình thủy điện trên địa bàn cả nước.

Thủ tướng lưu ý chủ đầu tư cần tiếp tục đào tạo cán bộ để vận hành nhà máy an toàn, hiệu quả, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các bộ chức năng rà soát lại qui trình vận hành hồ chứa để vận hành hồ chức đạt các mục tiêu tổng hợp cao nhất mà Chính phủ đã phê duyệt, vừa đảm bảo cung cấp điện, cắt lũ, chậm lũ, nước sản xuất và sinh hoạt cho hạ du...

Tỉnh Quảng Nam phải rà soát lại việc xây dựng hệ thống thủy điện trên địa bàn tỉnh, đây là tiềm năng lớn của tỉnh nhưng các dự án phải đảm bảo cho được các yêu cầu tổng hợp, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tám huyện phía Tây của tỉnh.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã đến dự và phát lệnh chặn dòng đợt một thủy điện sông Bung 4A, với công suất 50MW do Công ty Cổ phần thủy điện A Vương làm chủ đầu tư./.