Khảo sát tại quận Cầu Giấy: Chính quyền hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm

Linh Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi-“Chính quyền các cấp tạo điều kiện tổ chức quảng bá sản phẩm, nhất là hỗ trợ địa điểm cho DN bán hàng đảm bảo ATTP trong các chợ truyền thống, vào dịp lễ tết… để người dân dễ tiếp cận”- Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Sáng nay, 19/10, Đoàn khảo sát của Ban chỉ đạo Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP Hà Nội do Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Anh Tuấn làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát việc triển khai thực hiện CVĐ trên địa bàn quận Cầu Giấy năm 2022. 

Tại đây, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Cầu Giấy Nguyễn Thị Thanh cho hay, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP, năm nay, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận - Ban chỉ đạo CVĐ quận tập trung xây dựng triển khai kế hoạch và các văn bản để hướng dẫn các cấp, ngành và cơ sở, đồng thời tập trung tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức đa dạng đến người dân. Việc thực hiện CVĐ bước đầu nâng cao nhận thức người dân với việc sử dụng hàng Việt nhằm góp phần phát triển sản xuất cho DN trong nước.

Quang cảnh buổi khảo sát của Ban chỉ đạo CVĐ ''Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam'' TP Hà Nội tại quận Cầu Giấy
Quang cảnh buổi khảo sát của Ban chỉ đạo CVĐ ''Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam'' TP Hà Nội tại quận Cầu Giấy

Đáng chú ý, các thành viên Ban chỉ đạo có nhiều hoạt động hỗ trợ đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng, góp phần tích cực kích cầu tiêu dùng nội địa, tạo thuận lợi cho SXKD và phát triển của DN. Đa số người dân có nhận thức đúng đắn hơn về chất lượng sản phẩm, dịch vụ của DN Việt Nam.

Trong năm, UBND quận, Đội QLTT quận chú trọng triển khai các biện pháp đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và hành vi gian lận thương mại. Các DN phân phối bán lẻ chủ động lựa chọn những điểm bán hàng mở cửa trở lại sau dịch Covid-19, hạn chế tình trạng lợi dụng đẩy giá bán lên cao tại các chợ truyền thống. MTTQ các cấp quận và các tổ chức thành viên thì tích cực tổ chức kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp góp phần nâng cao giá trị nông sản Việt, hỗ trợ các tỉnh vượt qua đại dịch Covid-19.

Phòng Kinh tế quận cũng tổ chức tập huấn kiến thức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cho hơn 200 người, tập huấn kiến thức ATTP nông lâm thủy sản cho 400 người, tập huấn kiến thức pháp luật phòng chống gian lận thương mại cho 400 người dân…

Tuy nhiên, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận cũng kiến nghị CVĐ có sự tập trung lãnh đạo sát sao hơn của các cấp ủy Đảng, quản lý nhà nước của chính quyền và quản lý chặt chẽ của các ban ngành chức năng. Đặc biệt Sở Công Thương cần có biện pháp, cơ chế chính sách cụ thể và tham mưu chế tài để quản lý chất lượng hàng hóa, sản phẩm của các DN nhằm đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, tạo tin tưởng của Nhân dân khi tiêu dùng hàng Việt.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn phát biểu kết luận
Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn phát biểu kết luận

Trước các ý kiến trao đổi, kết luận buổi khảo sát, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao những kết quả đạt được nhất là 9 tháng năm nay trong phát triển KT-XH nói chung và thực hiện CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của quận Cầu Giấy. Đồng thời đề nghị: Với thị trường rộng lớn trên địa bàn trong đó có nhiều đối tượng học sinh-sinh viên, dân cư, quận Cầu Giấy cần tăng cường các biện pháp hiệu quả để kết nối hàng hóa, tiến tới đưa nhiều mặt hàng Việt vào các siêu thị. Muốn vậy, cần tăng cường công tác tuyên truyền tới DN và người dân, thực hiện tốt chương trình bình chọn hàng Việt bằng cách đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, quan tâm phát triển dịch vụ lưu thông hàng hóa mang bản sắc văn hóa, chú trọng giải pháp bảo vệ người tiêu dùng, như về nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa tại cửa hàng tiện ích…

“Chính quyền các cấp cần tạo điều kiện tổ chức giới thiệu quảng bá sản phẩm, nhất là hỗ trợ địa điểm cho DN bán hàng đảm bảo ATTP trong các chợ truyền thống, vào các dịp lễ tết… để người dân thuận tiện tiếp cận”- ông Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo quận Cầu Giấy, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Nguyễn Văn Chiến khẳng định, Ban chỉ đạo CVĐ quận sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến đoàn khảo sát trên tinh thần cầu thị, khắc phục hạn chế và phát huy kết quả đã đạt được, đồng thời tích cực học hỏi, đúc kết những kinh nghiệm, mô hình hay từ các địa phương để triển khai CVĐ này trên địa bàn quận hiệu quả hơn nữa.