Khảo sát tâm chấn động đất ở Bắc Trà My

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 8/9, đoàn công tác gồm các chuyên gia của Viện Vật lý địa cầu và Viện Địa chất (thuộc Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam) do Tiến sĩ Lê Huy Minh, Phó Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát, xác định tâm chấn của các trận động đất xuất hiện trên địa bàn huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) trong những ngày qua.

 
Theo kết quả quan trắc của Viện Vật lý địa cầu, từ ngày 3/9 đến nay, trên địa phận huyện Bắc Trà My đã xảy ra 11 trận động đất, trong đó trận lớn nhất vào đêm 3/9 với cường độ 4,2 độ Richter. “Tuy mức độ động đất ngày càng tăng, nhưng khó vượt ngưỡng 5,5 Richter,” TS Lê Huy Minh khẳng định.

 

TS Lê Huy Minh cho biết, theo kế hoạch, đoàn sẽ tiến hành khảo sát vùng cực động, thu thập số liệu từ các máy đo gia tốc của đập Sông Tranh 2, từ đó đánh giá và xác định chính xác vị trí, điều kiện phát sinh các trận động đất vừa qua. Mục tiêu của đoàn là đánh giá mức độ ảnh hưởng của những trận động đất vừa qua đến hoạt động của đập thủy điện, đảm bảo vận hành an toàn tuyệt đối cho đập cũng như sự an toàn của toàn bộ các hộ dân ở phía dưới...
Khảo sát tâm chấn động đất ở Bắc Trà My - Ảnh 1
Thủy điện Sông Tranh 2.

 

Tại buổi làm việc với các chuyên gia, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam và Ban quản lý Dự án Thủy điện 3, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My Đặng Phong cho biết, tuy thiệt hại do các trận động đất xảy ra vừa qua không đáng kể nhưng đã gây tâm lý bất an cho người dân. Ông Phong mong muốn với sự đánh giá bằng các máy móc, thiết bị hiện đại, các nhà khoa học sớm xác định được nguyên nhân cụ thể của các trận động đất để người dân yên tâm sinh hoạt và sản xuất.

 

Ngay sau buổi làm việc, đoàn công tác đã đến kiểm tra trực tiếp các vết nứt tại Trường mầm non Hoa Phượng và Trường THCS Lê Hồng Phong, ghi nhận hiện trường và thu thập ý kiến của thầy cô giáo, phụ huynh và người dân địa phương về các trận động đất.

 

Dự kiến ngày 12/9, đoàn công tác sẽ có báo cáo kết luận và họp thông báo với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, huyện Bắc Trà My và người dân địa phương.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần