“Khát” nhân sự, doanh nghiệp tìm đến nhà trường tuyển lao động

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Trước tình hình khan hiếm lao động, các DN đi đến trường nghề để tìm ứng viên được đào tạo. Tuy nhiên, các trường nghề không thể đáp ứng nhu cầu vì nhiều sinh viên chưa ra trường đã được DN mời về làm việc, với mức lương khá.

Doanh nghiệp trả lương cao, nới điều kiện tuyển dụng

Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, hiện nay các DN trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường trong tình hình mới. Thậm chí, nhiều DN tăng tốc phát triển, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh; tuy nhiên các công ty lại bị thiếu người làm trong khi việc tuyển dụng nhân sự vô cùng khó khăn.

Cán bộ nhân sự Công ty CP Tập đoàn LTC Việt Nam đang tuyển dụng lao động tại Ngày hội việc làm 2022 do trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội tổ chức. Ảnh: Trần Oanh.
Cán bộ nhân sự Công ty CP Tập đoàn LTC Việt Nam đang tuyển dụng lao động tại Ngày hội việc làm 2022 do trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội tổ chức. Ảnh: Trần Oanh.

Để có nguồn tuyển lao động đảm bảo phù hợp với nhu cầu, từ tháng 3/2022 đến nay, đã có những DN liên tục tham gia các phiên giao dịch việc làm (GDVL) do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức tại Sàn Giao dịch việc làm Hà Nội (215 Trung Kính, quận Cầu Giấy) theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, phiên giao dịch việc làm lưu động.

Vừa trao đổi trực tuyến với ứng viên, Phó Tổng Giám đốc Bộ phận tuyển dụng và đào tạo thuộc Công ty Quản lý và khai thác tòa nhà VNPT Nguyễn Thị Lan chia sẻ: Lĩnh vực quản lý và khai thác tòa nhà đang phát triển nên chúng tôi cần tuyển 100 nhân viên kỹ thuật tòa nhà và 50 nhân sự dịch vụ, 15 giám sát điều hành và nhiều chỉ tiêu cho các vị trí việc làm khác. Công ty chỉ yêu cầu trình độ trung cấp đối với vị trí nhân viên kỹ thuật quản lý tòa nhà và quản lý sảnh; các vị trí khác trình độ THPT; không yêu cầu chuyên ngành đào tạo vì khi trúng tuyển sẽ được bồi dưỡng nghiệp vụ; mức lương ban đầu từ 6 – 7 triệu đồng/tháng. Rất may, buổi sáng nay tôi đã nhận được 15 hồ sơ ứng viên.

Sun Group Vùng Thủ đô ký với đại diện các trường cao đẳng về hợp tác phát triển nguồn nhân lực.
Sun Group Vùng Thủ đô ký với đại diện các trường cao đẳng về hợp tác phát triển nguồn nhân lực.

Đối với những DN cần lao động có kỹ năng tay nghề thì việc tuyển dụng khó khăn hơn, nhất là khi thời điểm này học sinh, sinh viên các trường nghề chưa tốt nghiệp. “Hôm nay chúng tôi có nhu cầu tuyển 10 nhân viên vận hành in sách báo, tài liệu, trình độ trung cấp khối kỹ thuât công nghiệp, với mức lương từ 10 – 20 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, việc tuyển lao động khó quá nên chúng tôi giảm yêu cầu chỉ cần ứng viên tốt nghiệp khối ngành kỹ thuật liên quan đến máy móc là được” –Trưởng phòng Nhân sự Công ty CP In và thương mại Trường An Hoàng Đức Hùng  cho hay.

Để có người lao động làm việc, nhiều DN còn đăng ký tham gia phiên giao dịch việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp tổ chức tại huyện Đông Anh, quận Hoàn Kiếm,…với mức lương hấp dẫn và tăng thêm chế độ đãi ngộ. Tuy nhiên, nguồn lao động vẫn là bài toán khó giải trong tình hình hiện nay đối với nhiều DN.

Nhiều sinh viên chưa tốt nghiệp đã có việc làm

Do việc tuyển dụng lao động khó khăn, các DN đã thực hiện nhiều giải pháp như đăng tin tuyển dụng trên website và mạng xã hội, tìm đến công ty cung ứng nhân lực và liên hệ với trường nghề để nhờ giới thiệu ứng viên. Tuy nhiên, việc liên hệ tuyển dụng lao động từ trường nghề không dễ; bởi sinh viên những ngành nghề hot chưa ra trường đã tìm được chỗ làm. “Thời điểm này, sinh viên của trường chưa tốt nghiệp nhưng nhiều em học ngành “hót” Điện lạnh, Điện, Điện tử,… đã tìm được việc làm. Các DN muốn chắc chắn có nhân lực, giải pháp tốt nhất là hợp tác trong đào tạo và đặt hàng nhà trường” – Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng (CĐ) Điện tử - Điện lạnh Hà Nội Nguyễn Hằng Nga cho hay.

“Em làm nửa ngày tại gara S-car Công ty CP HCC Hà Nội với mức lương hơn 4 triệu đồng/tháng và được hỗ trợ tiền ăn, ai có nhu cầu thì được bố trí chỗ ở. Sau khi tốt nghiệp em sẽ được nhận vào làm việc tại đây với mức lương tháng từ 8 – 10 triệu đồng” - Lê Huy Điện – sinh viên năm cuối nghề Sửa chữa ô tô, trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội chia sẻ.
“Em làm nửa ngày tại gara S-car Công ty CP HCC Hà Nội với mức lương hơn 4 triệu đồng/tháng và được hỗ trợ tiền ăn, ai có nhu cầu thì được bố trí chỗ ở. Sau khi tốt nghiệp em sẽ được nhận vào làm việc tại đây với mức lương tháng từ 8 – 10 triệu đồng” - Lê Huy Điện – sinh viên năm cuối nghề Sửa chữa ô tô, trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội chia sẻ.

Phó Hiệu trưởng trường CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội Nguyễn Văn Huy thông tin: Cuối tháng 6/2022, nhà trường có khoảng 800 sinh viên tốt nghiệp. Thời điểm này, tuy rằng các em chưa ra trường nhưng 60% – 70% tìm được việc làm với mức lương tháng 7 – 12 triệu đồng. Thậm chí 100% sinh viên ngành Điện – Điện tử, Cơ khí đã tìm được việc làm. Thậm chí, những ngày này, nhiều em sinh viên vừa đi học vừa đi làm để trang bị kỹ năng và có thu nhập trang trải cuộc sống.

Tại Ngày hội việc làm do trường CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội tổ chức cuối tháng 3/2022 thu hút nhiều DN đến tuyển dụng ứng viên phục vụ cho nhu cầu mở rộng sản xuất, phát triển thị trường. Giám đốc Công ty CP Giải pháp mạng và máy tính TIC Trương Đình Hoàn chia sẻ: Chúng tôi đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhân viên kinh doanh online, nhân viên marketing, kỹ thuật với mức lương khởi điểm từ 6 – 7 triệu đồng/tháng, làm lâu 10 – 15 triệu đồng/tháng; ngoài ra thực hiện các chế độ bảo hiểm, nghỉ ngơi, thưởng theo doanh số kinh doanh. Để người lao động thích nghi với môi trường công việc, hiện chúng tôi đang nhận 20 học sinh, sinh viên đến thực tập, nếu đạt yêu cầu sẽ tuyển dụng luôn.

Là đơn vị hợp tác với nhà trường, Công ty CP Tập đoàn LTC Việt Nam đang nâng tầm quy mô nên cần tuyển ngay 30 công nhân sản xuất, 3 nhân sự kế toán và nhiều vị trí khác. Từ giờ đến tháng 6/2022, DN này sẽ tuyển thêm 70 công nhân để đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất. “Chúng tôi hướng đến nhân sự qua đào tạo vì thế đã tham gia Ngày hội việc làm. Tôi nhận thấy các sinh viên nhanh nhẹn, tự tin giao tiếp, nhà trường đào tạo chuyên sâu phù hợp với ngành sản xuất kỹ thuật điện của công ty” - Trưởng phòng Hành chính nhân sự, Công ty CP Tập đoàn LTC Việt Nam Hoàng Thị Hiền cho hay.

Cùng với việc tìm đến trường nghề tìm ứng viên, nhiều tập đoàn, công ty đã ký kết hợp tác với nhà trường trong đào tạo, nhận sinh viên đến thực tập, thực hành và tuyển dụng lao động. Với cách làm này, về phía nhà trường có đầu ra ổn định và khẳng định chất lượng trong đào tạo nghề đáp ứng nguồn nhân lực cho TP.