Khen con không đúng sẽ khiến con hư

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Các bậc cha mẹ cần chú ý quan tâm và khen ngợi những ưu điểm để động viên, khuyến khích việc làm tốt của trẻ, giúp trẻ lạc quan và tự tin hơn.

Ai cũng biết, lời khen có tác dụng rất tốt trong việc dạy bảo con cái. Bạn hãy biết tận dụng cơ hội để khen ngợi, cổ vũ những việc làm tốt của con trẻ. Những lời khen còn đáng giá hơn bất cứ phần thưởng nào cha mẹ dành cho con cái. Thế nhưng, quá lạm dụng lời khen lại có thể gây phản tác dụng...

Các bậc cha mẹ cần chú ý quan tâm và khen ngợi những ưu điểm để động viên, khuyến khích việc làm tốt của trẻ, giúp trẻ lạc quan và tự tin hơn. Nếu bạn biếts ử dụng lời khen kịp thời, đúng lúc sẽ là cách tốt nhất để duy trì hành vi tốt của trẻ và giúp con thấy tự hào về bản thân. Vậy, khen con thế nào để đem lại hiệu quả tích cực. Dưới đây là một số cách giúp bạn sử dụng lời khen:

Khen ngợi ưu điểm của trẻ

 

Mỗi đứa trẻ đều có những thế mạnh riêng, do đó bạn không nên so sánh con mình với những đứa trẻ khác bởi vì sự so sánh này có thể khiến con bạn uất ức và đôi khi là tự ti.

 

Khen phải có cơ sở

 

Những lời khen không thực tế, qua quýt chắc chắn sẽ không đạt được hiệu quả. Ngược lại, điều này còn làm cho trẻ cảm thấy lúng túng và nghi ngờ.

 

Không quá tiết kiệm lời khen

Hãy dành những lời khen ngợi và cổ vũ tinh thần trẻ mỗi ngày. Dù chỉ là những câu nói đơn giản, ngắn gọn nhưng cũng sẽ ảnh hưởng tích cực đối với trẻ.

Đặt ra nhiệm vụ cho trẻ

 

Bạn hãy nêu những việc làm mong muốn ở con. Ví dụ, lau nhà sạch sẽ trước khi cha mẹ đi làm về, học xong phải dọn dẹp phòng sạch sẽ, ...Điều quan trọng khi đặt ra nhiệm vụ là không quá dễ khiến trẻ tự đắc với thành công của mình.

Khen ngợi nỗ lực của trẻ

 

Khi trẻ làm xong một việc nào đó, bạn hãy dành lời khen ngời quá trình cố gắng của trẻ thay vì chỉ tập trung vào kết quả cuối cùng. Ví dụ, trẻ hoàn thành bài tập về nhà, dọn dẹp xong nhà cửa,... Với sự động viên, khích lệ từ cha mẹ, trẻ sẽ tìm thấy động lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 

Phần thưởng hợp lý

Phần thưởng cho con bạn nên cân nhắc, phải thiết thực và có thể thực hiện được ngay. Ví dụ, kể cho trẻ nghe thêm một câu chuyện trước khi đi ngủ, mua cho bé một quyển truyện,.... Những trẻ lớn hơn đang bắt đầu tìm hiểu giá trị của đồng tiền sẽ đánh giá cao những phần thưởng có chút trị giá về tiền bạc.

Không quan trọng hóa phần thưởng

Phần thưởng chỉ mang tính chất động viên, bạn nên đơn giản và cần bằng. Một phần thưởng lớn cho một công việc đơn giản sẽ tạo ra những kỳ vọng phi thực tế trong quá trình phát triển của trẻ.

 

Giữ lời hứa

 

Bạn nên giữ lời hứa của mình với con với con. Bạn hãy hiểu, sự động viên được thực hiện một cách kịp thời để tạo ra mối liên kết mạnh mẽ giữa hành vi tốt và quyền lợi. Trái lại, nếu trẻ không hoàn thành nhiệm vụ được giao, bạn kiên quyết không thưởng. Trẻ có thể thất vọng vì không được thưởng, nhưng điều quan trọng là bạn đang dạy trẻ cách giữ đúng lời hứa và cam kết.

 

Khen ngợi kèm theo cảm xúc

 

Bạn hãy thể hiện cảm xúc của bạn khi thấy thành quả của con, ghi nhận sự cố gắng của trẻ bằng tình cảm chân thành. Ví dụ: “Bố, mẹ thấy con dọn dẹp nhà cửa rất gọn gàng”.

 

Khen ngợi thể hiện tình cảm

Con bạn làm tốt việc gì đó, khi khen bạn hãy nhìn thẳng vào mắt con và nói. Bạn sẽ thấy rằng trẻ rất vui và luôn ghi nhớ những lời nói của bạn, trẻ cảm nhận sự chân thành và tình cảm từ trong mắt bạn.

Không được phê bình nặng nề

Phê bình thường không mang lại lợi ích cho trẻ, nếu bạn phê bình nặng nề quá sẽ khiến cho trẻ sống nội tâm và tự ti.

Nhất quán

Nhất quán là chìa khoá thành không trong việc nuôi dạy con cái, khi đề cập đến vấn đề nuôi dạy và khuyến khích hành vi tích cực của trẻ thì nhất quán là rất cần thiết. Bạn nên động viện trẻ bằng những lời khen hợp lý, nói rõ phần thường bạn đã hứa và phần thưởng thêm nếu hoàn thành xuất sắc công việc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần