Khi chủ đầu tư “nhắm” nhà thu nhập thấp

Chia sẻ

KTĐT - Bên cạnh những biệt thự, nhà liền kề dành cho các đối tượng khách hàng có nhu cầu cao thì giới đầu tư bất động sản (BĐS) Hà Nội đã và đang nhắm đến loại nhà dành cho các đối tượng thu nhập thấp. Điều đó khiến cho thị trường nhà ở giá rẻ ngày càng rộ hơn.

KTĐT - Bên cạnh những biệt thự, nhà liền kề dành cho các đối tượng khách hàng có nhu cầu cao thì giới đầu tư bất động sản (BĐS) Hà Nội đã và đang nhắm đến loại nhà dành cho các đối tượng thu nhập thấp. Điều đó khiến cho thị trường nhà ở giá rẻ ngày càng rộ hơn.

Mở màn “chiến dịch” nhà ở thu nhập thấp phải kể đến dự án nhà tại khu CT1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông do Cty CP Bêtông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai (Vinaconex Xuân Mai) đã thực sự thu hút sự quan tâm của dư luận trong thời gian mới đây.

Tuy chỉ có 328 căn, nhưng có tới hơn 1.800 hồ sơ nộp mua. Qua sàng lọc chấm điểm của nhà đầu tư thì chỉ còn hơn 770 hồ sơ đủ tiêu chuẩn được mua. Điều này cho thấy nhu cầu nhà ở thu nhập thấp đang rất lớn bởi với mức giá khoảng 8,8 triệu đồng/m2 là mức giá phù hợp với số đông gia đình đang có nhu cầu về nhà ở tại đô thị.

Nhận thấy tiềm năng của thị trường này nên ngoài dự án nhà ở Ngô Thì Nhậm, Liên danh Cty CP Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai và Cty cổ phần xây dựng số 21 Vinaconex đã tiếp tục  khởi công dự án xây dựng 5 tòa nhà dành cho người thu nhập thấp.

Dự án được xây dựng trên lô đất CT1 và CT2 của khu đấu giá, tái định cư và nhà ở xã hội Kiến Hưng, quận Hà Đông có tổng diện tích hơn 2,5ha. Các tòa nhà đều cao 19 tầng, có khối đế, khối tháp, tầng hầm được bố trí hợp lý, tiện ích cùng các dịch vụ đi kèm để phục vụ cho đời sống của cư dân nơi đây. Khu vực này sẽ có tổng số 1.512 căn hộ, diện tích bình quân 70m2/căn, với tổng diện tích sàn xây dựng hơn 147.000 m2. Tổng mức đầu tư dự án là 949 tỷ đồng do chủ đầu tư tự huy động vốn thực hiện. Dự kiến giá bán chung cư cho người thu nhập thấp tại khu Kiến Hưng khoảng 8 triệu đồng/m2. Điều này đang được khá nhiều đối tượng thu nhập thấp hướng tới.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng nhanh chóng nhận thấy rõ tiềm năng của thị trường này nên đã và đang mạnh tay đầu tư các dự án nhà ở xã hội, khiến thời gian gần đây dự án nhà ở giá rẻ rộ hẳn lên.

Khoảng 4.000 người sẽ được đáp ứng về chỗ ở khi 10 tòa nhà chung cư 12 tầng tại khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm do TCty Viglacera (Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị) làm chủ đầu tư cũng đã khởi công xây dựng. Với tổng diện tích sàn xây dựng 85.000 m2, dự án sẽ cung ứng 1.000 căn hộ sau 18 tháng thi công. Toàn bộ khâu thiết kế, thi công, cung ứng nguyên vật liệu đều do Viglacera đảm nhiệm nên giá bán có thể sẽ dưới 10 triệu đồng/m2 đang được nhiều người dân kỳ vọng.

TCty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội, doanh nghiệp của thành phố, cũng khởi công xây dựng 840 căn hộ dành cho người thu nhập thấp tại khu đô thị mới Sài Đồng, quận Long Biên. Khoảng 3.200 người sẽ được đáp ứng chỗ ở khi dự án dự kiến sẽ hoàn thành trong quý 3-2012.

Bên cạnh đó, phải kể đến hàng loạt dự án đang trong quá trình chuẩn bị như: dự án nhà ở xã hội của Tập đoàn phát triển nhà và đô thị HUD tại khu đô thị Thanh Lâm, Đại Thịnh, huyện Mê Linh, với quy mô 4.000 căn hộ, dự kiến khởi công trong tháng 10-11/2010, hay 10.000 căn hộ trong dự án của Liên danh Vinaconex-Hancic tại Bắc An Khánh, Hoài Đức,  dự kiến khởi công cuối năm nay…

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, từ nay đến năm 2015, với tổng mức đầu tư khoảng 16.000-18.000 tỷ đồng, Hà Nội phấn đấu đạt mục tiêu 230.000 công nhân khu công nghiệp (50%) có chỗ ở, tương đương 1,6 triệu mét vuông sàn xây dựng (28.750 căn hộ); phát triển 1,1 đến 1,5 triệu mét vuông sàn nhà ở cho người thu nhập thấp (tương đương 15.500 căn hộ, với diện tích bình quân 70m2/căn hộ).

Có thể nhận thấy, khi các chủ đầu tư để mắt và đồng loạt đầu tư các dự án nhà ở thì những mục tiêu trên của Hà Nội có thể thực hiện trong tầm tay. Điều đó có nghĩa là những gia đình có thu nhập thấp sẽ có thêm nhiều cơ hội để mua nhà ở trong tương lai.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần