Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Khi doanh nghiệp là trung tâm phục vụ

Kinhtedothi - Đúng như phương châm “lấy DN, người dân là trung tâm phục vụ”, Hà Nội đã không ngừng nâng chất lượng giải quyết thủ tục hành chính nhanh và gọn. TP vừa có quyết định về thủ tục hành chính liên quan đến thành lập, hoạt động của DN, đầu tư… trong đó bãi bỏ 57 thủ tục hành chính. Đây là một con số tiếp tục cụ thể hóa quyết tâm của TP trong cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi tối đa phục vụ DN, giảm thiểu thời gian và chi phí.
Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Rhythm Precision Việt Nam. Ảnh: Phạm Hùng
Như nhiều ý kiến DN nhận định, công tác cải cách hành chính của Hà Nội ngày càng đạt kết quả tích cực, giúp DN bớt phiền hà hơn. Nhiều thủ tục được rút gọn, được minh bạch hóa; hệ thống một cửa - một cửa liên thông, dịch vụ công trực tuyến được triển khai đã giúp DN giảm cả thời gian và chi phí. Thực tế những năm vừa qua cho thấy, đây không phải là việc quá tốn nhiều tiền bạc, chỉ cần sự quyết tâm, vào cuộc tích cực của cán bộ, công chức, việc đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) để rút ngắn thời gian giải quyết hoàn toàn “trong tầm tay”. Trong quyết định vừa qua, TP cũng tiếp tục tiến hành rà soát, sửa đổi, bổ sung hàng loạt các quy định TTHC liên quan đến DN. Cùng với đó, Hà Nội tiếp tục thúc đẩy sự liên thông giữa các ngành, nâng chất lượng dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC… giúp thay đổi tư duy của cán bộ, công chức thực thi.
Từ đầu năm đến nay, dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 bùng phát, TP tiếp tục rà soát, công bố 533 danh mục TTHC, thay thế 14 thủ tục, bãi bỏ 429 thủ tục. Nhìn từ thực tế cho thấy, từ TP đến các địa phương, với số thủ tục được kiến nghị đơn giản hóa, nhiều thành phần hồ sơ được rút gọn tối đa, có thủ tục từ 9 loại giấy tờ rút xuống còn 4 loại… đã tạo thêm niềm tin rất nhiều cho DN đồng thời tạo ra nguồn lực lớn trong phát triển kinh tế - xã hội.

Nhiều giải pháp khác trong hỗ trợ DN cũng được Hà Nội triển khai như xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo, đẩy mạnh chương trình Chính phủ điện tử. Các cuộc đối thoại về cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cao nhất cho DN, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cũng được tổ chức để nhận diện rõ những vấn đề cần cải cách. Đồng thời cải thiện mức độ hài lòng của DN trong chính các giao dịch hành chính, cũng giúp TP nâng cao các chỉ số PCI, PAPI. Bởi mỗi TTHC được đơn giản không chỉ giúp rút ngắn đáng kể thời gian và chi phí cho DN, các nhà đầu tư, mà còn giảm tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực trong giải quyết công việc, chi phí không chính thức. Những hiệu quả tích cực này được dư luận rất ủng hộ và trông đợi.

Hơn thế nữa, hiệu ứng tạo ra từ thực tiễn, với việc rút ngắn và giảm bớt những thủ tục không cần thiết, trách nhiệm thực hiện công vụ sẽ không chỉ dừng ở cụm từ rất quen là “đúng quy trình” mà tiếp tục tiến lên một bước cao hơn là nhanh và gọn. Từ đó, hướng tới sự khách quan, minh bạch, tạo niềm tin, sự đồng tình ủng hộ của cộng đồng DN, người dân vào cơ quan công quyền. Khi TP đã xác định rõ “trung tâm phục vụ” và nỗ lực không ngừng cho mục tiêu ấy, nhiều TTHC nữa sẽ tiếp tục được rà soát, cắt giảm, chắc chắn sẽ tạo nên thêm những bước chuyển lớn không chỉ trong phát triển DN, mà cả thu hút đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh. Đồng thời với triển khai các chính chính sách, tháo gỡ khó khăn, cùng DN vượt qua những khó khăn do dịch Covid-19 tác động, việc Hà Nội tiếp tục đồng hành cùng DN ở lĩnh vực TTHC cũng sẽ khơi thông nhiều nguồn lực, quyết định sự thành công đối với các mục tiêu, định hướng phát triển của TP.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

12 Feb, 01:37 PM

Kinhtedothi – Sáng 12/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Báo chí Thanh Hóa đồng hành cùng đất nước, quê hương bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ