Khi ông Miura giải toán

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - HLV Toshiya Miura nói rằng mình đang đối diện với những bài toán khó và cần sớm tìm...

Kinhtedothi - HLV Toshiya Miura nói rằng mình đang đối diện với những bài toán khó và cần sớm tìm ra lời giải. Quan trọng nhất là phải khắc phục được hạn chế ở một đội bóng vốn chỉ biết thắng trong thời gian vừa qua. Bởi nếu cứ ảo tưởng về khả năng bản thân thì chắc chắn, tuyển Việt Nam sẽ phải trả giá đắt.

Thắng nhiều cũng lo

Người ta thống kê rằng, từ khi ông Miura nắm quyền, tuyển Việt Nam chưa biết nếm mùi thất bại. Nhà cầm quân này đã mang đến sự lột xác về chuyên môn ở đội bóng. Ông tạo ra một hàng phòng ngự mới chắc chắn hơn. Nhà cầm quân này cũng có những phương pháp huấn luyện mới nhằm giúp tuyển Việt Nam cải thiện nền tảng thể lực. Sự tự tin và hưng phấn nơi các cầu thủ cũng gia tăng đáng kể.

 
Huấn luyện viên Toshiya Miura (bìa trái) trong một buổi tập cùng các cầu thủ đội tuyển Việt Nam.
Huấn luyện viên Toshiya Miura (bìa trái) trong một buổi tập cùng các cầu thủ đội tuyển Việt Nam.
Thế nhưng, chính việc tuyển Việt Nam thắng nhiều cũng khiến giới chuyên môn thấy lo lắng. Lo vì có thể tuyển Việt Nam tiến bộ, song không loại trừ khả năng, đối tượng mà họ từng đánh bại không mạnh như các đội bóng ở AFF Cup. Điển hình như việc, bản thân ông Miura đã kỳ vọng, đội bóng Sinh viên Hàn Quốc sẽ giúp các học trò "tỉnh giấc mộng" bằng những màn tra tấn về thể lực, nhưng rút cuộc lại không được như ý. Đội bóng này sớm bị thủng lưới và vỡ trận trước tuyển Việt Nam thi đấu như lên đồng.

Điều khiến nhà cầm quân người Nhật cảm thấy lo lắng chính là việc, các cầu thủ vì quá tự mãn về những gì đã có mà mất đi động lực phấn đấu. Bên cạnh đó, áp lực từ các đối thủ vốn không đủ mạnh để tuyển Việt Nam phơi bày tất cả những hạn chế của mình. Trong khi đó, tại AFF Cup, các đội bóng mà tuyển Việt Nam sẽ phải đối mặt vốn đã có tiến bộ rất nhiều về chuyên môn. Nhiều đội bóng còn ra vượt trội với sự trợ giúp của các cầu thủ nhập tịch nên để vượt qua họ, tuyển Việt Nam cần có được sự chuẩn bị rất kỹ về chuyên môn.

Khách không đãi chủ

Không ngạc nhiên khi HLV Miura bày tỏ rằng, ông coi trận đấu với Palestine vào tối mai có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp nhà cầm quân này giải mã khả năng thực tế của học trò trước khi đi đến quyết định gút danh sách đội tuyển. Trên bảng xếp hạng của FIFA, tuyển Palestine có thứ hạng cao hơn tuyển Việt Nam rất nhiều. Bằng chứng là họ đã giành vé dự Asian Cup 2015 trong khi tuyển Việt Nam đã không thể vượt qua vòng bảng.

Bên cạnh đó, tuyển Palestine với ưu thế về thể hình, thể lực và tốc độ sẽ là đối thủ ưa thích của tuyển Việt Nam. Bởi lẽ, như HLV Miura từng khẳng định, điều ông lo lắng nhất chính là sự chắc chắn của hệ thống phòng ngự. Đến thời điểm này, vị thuyền trưởng này vẫn chưa thể chọn ra thủ môn số 1 và ông phải tiếp tục gọi thêm người để có cơ hội lựa chọn. Bên cạnh đó, dù đang có trong tay nhiều trung vệ nhưng chưa ai chiếm được lòng tin tuyệt đối của nhà cầm quân này. Khả năng bọc lót và chống bóng bổng của các trung vệ đang là điều khiến nhà cầm quân này lo lắng. Thế nên, trước một đối thủ mạnh về khả năng tấn công, đặc biệt là khả năng không chiến thì hy vọng rằng, tuyển Việt Nam sẽ có cho mình những trải nghiệm tốt.

Palestine - đội bóng vốn coi những trận đấu giao hữu quốc tế là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước và khát vọng của mỗi người dân sẽ không khách khí với tuyển Việt Nam. Và đó cũng là điều mà ông Miura, người vốn không quan tâm lắm đến kết quả của những trận đấu giao hữu mong muốn.

Bởi, nói cho cùng, những chiến thắng ở màn chạy đà sẽ trở nên vô ích nếu tuyển Việt Nam không thể đạt được phong độ cao tại AFF Cup sẽ diễn ra trong thời gian tới.