Khi “Tây dởm” lừa tình, tiền qua facebook

Hồng Thái
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thêm một dạng “Tây dởm” lừa tình, lừa tiền qua facebook mà phần lớn nạn nhân là chị em phụ nữ.

Nhiều phụ nữ bị "Tây dởm" lừa tỏ tình rồi chiếm đoạt tiền qua facebook 

Thông tin cho biết tại hội nghị quán triệt nội dung cơ bản của Luật Quốc phòng, Luật An ninh mạng do Hội đồng Phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật TP Hà Nội tổ chức ngày 14/8.

Thượng tá Nguyễn Đình Đỗ Thi (Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an) cho biết, trong không gian mạng xã hội, có những người đóng giả đại gia ở nước ngoài tìm hiểu, yêu đương với các cô gái; đồng thời ngỏ ý tặng quà, hoặc tặng số tiền có giá trị lớn. Chúng chụp ảnh, biên lai gửi cho các chị em, và nói rằng, để lấy số tiền, món quà này, phải trả phí, trong khi mức phí không hề nhỏ. Có những mức phí tới vài trăm triệu mà chị em vẫn nhẹ dạ cả tin. Thậm chí, có chị em chuyển tiền tới 4 lần, sau đó mới biết mình bị lừa.

Theo Thượng tá Nguyễn Đình Đỗ Thi, phần lớn các đối tượng lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi phạm tội. Phổ biến nhất hiện nay là các đối tượng hack, chiếm tài khoản mạng xã hội. Các đối tượng lợi dụng người dùng sơ hở, gửi mã độc, chiếm tài khoản email, chiếm quyền kiểm soát tài khoản mạng xã hội, mật khẩu. Sau đó, các đối tượng sử dụng tài khoản này để lừa người thân, bạn bè chuyển tiền trên mạng. Loại tội phạm này có ở hầu hết các tỉnh, TP, có rất nhiều người đã bị mắc lừa.

Gần đây, Công an quận Bắc Từ Liêm đã bắt 4 đối tượng sử dụng tài khoản facebook bị hack, tiến hành trên 30 vụ lừa đảo, chiếm đoạt khoảng 1,4 tỷ đồng. Trong đó, số tiền chiếm đoạt mỗi nạn nhân từ vài chục triệu đến khoảng 500 triệu đồng. Vừa qua, tại Nghệ An, Cục An ninh mạng đã phối hợp, bắt 13 đối tượng từng hack trên 500 tài khoản, chiếm đoạt 20 tỷ đồng. Hay vụ việc điển hình xảy ra tại An Giang, tội phạm sử dụng tài khoản chiếm đoạt đã lừa đảo đến 9 nạn nhân trong cùng một gia đình.