Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Khi “Tây dởm” lừa tình, tiền qua facebook

Kinhtedothi - Thêm một dạng “Tây dởm” lừa tình, lừa tiền qua facebook mà phần lớn nạn nhân là chị em phụ nữ.
Nhiều phụ nữ bị "Tây dởm" lừa tỏ tình rồi chiếm đoạt tiền qua facebook 

Thông tin cho biết tại hội nghị quán triệt nội dung cơ bản của Luật Quốc phòng, Luật An ninh mạng do Hội đồng Phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật TP Hà Nội tổ chức ngày 14/8.

Thượng tá Nguyễn Đình Đỗ Thi (Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an) cho biết, trong không gian mạng xã hội, có những người đóng giả đại gia ở nước ngoài tìm hiểu, yêu đương với các cô gái; đồng thời ngỏ ý tặng quà, hoặc tặng số tiền có giá trị lớn. Chúng chụp ảnh, biên lai gửi cho các chị em, và nói rằng, để lấy số tiền, món quà này, phải trả phí, trong khi mức phí không hề nhỏ. Có những mức phí tới vài trăm triệu mà chị em vẫn nhẹ dạ cả tin. Thậm chí, có chị em chuyển tiền tới 4 lần, sau đó mới biết mình bị lừa.

Theo Thượng tá Nguyễn Đình Đỗ Thi, phần lớn các đối tượng lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi phạm tội. Phổ biến nhất hiện nay là các đối tượng hack, chiếm tài khoản mạng xã hội. Các đối tượng lợi dụng người dùng sơ hở, gửi mã độc, chiếm tài khoản email, chiếm quyền kiểm soát tài khoản mạng xã hội, mật khẩu. Sau đó, các đối tượng sử dụng tài khoản này để lừa người thân, bạn bè chuyển tiền trên mạng. Loại tội phạm này có ở hầu hết các tỉnh, TP, có rất nhiều người đã bị mắc lừa.

Gần đây, Công an quận Bắc Từ Liêm đã bắt 4 đối tượng sử dụng tài khoản facebook bị hack, tiến hành trên 30 vụ lừa đảo, chiếm đoạt khoảng 1,4 tỷ đồng. Trong đó, số tiền chiếm đoạt mỗi nạn nhân từ vài chục triệu đến khoảng 500 triệu đồng. Vừa qua, tại Nghệ An, Cục An ninh mạng đã phối hợp, bắt 13 đối tượng từng hack trên 500 tài khoản, chiếm đoạt 20 tỷ đồng. Hay vụ việc điển hình xảy ra tại An Giang, tội phạm sử dụng tài khoản chiếm đoạt đã lừa đảo đến 9 nạn nhân trong cùng một gia đình.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

19 Jan, 04:15 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/1 (tức Mùng 1 tháng Chạp), trong bối cảnh lượng Nhân dân và du khách thập phương về Phủ Tây Hồ chiêm bái tăng cao, Công an phường Tây Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ, giữ vững ổn định địa bàn.

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

19 Jan, 12:52 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/1, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ trao giải hai cuộc thi báo chí chuyên đề năm 2025 viết về văn hóa, du lịch và xây dựng nông thôn mới, đồng thời chính thức phát động cuộc thi báo chí “Phú Thọ vững bước đi lên” năm 2026.

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ