Khi “thần khẩu hại xác phàm”!

Trần Thụ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày nay người ta ví mạng xã hội như một cái chợ, “buôn bán” đủ thứ trên đời. Ngoài những thứ vật chất cụ thể như bất động sản, quần áo, mỹ phẩm… mạng xã hội còn là nơi lý tưởng để người ta “buôn chuyện”.

Người xưa có câu “lời nói gió bay”, nhưng điều đó chỉ phù hợp với hoàn cảnh của các cụ ngày trước. Ngày nay lời nói dẫu gió vẫn bay, nhưng ở thời buổi 4.0, người ta có cả trăm thứ để ghi lại từ lời nói tới hành động, việc làm của bạn, của tôi – nếu muốn. Trong các giao dịch dân sự, ngoài giấy tờ, khế ước, vi bằng, người ta còn ghi âm, quay clip để thêm phần… chắc cú. Vậy nên trước khi phát ngôn, nghĩ chúng ta cũng nên uốn lưỡi vài lần để đảm bảo độ an toàn… bởi các cụ xưa cũng từng răn “nhỡ bước thì còn rụt chân, nhỡ lời thì khó rút lại”. Là người trưởng thành, chắc hẳn ai trong chúng ta đều thấu hiểu câu răn dạy của các cụ từ ngàn xưa…
Ấy vậy mà trong cuộc sống, đôi lúc trong chúng ta, không ít người vẫn không lường hết được lời ăn tiếng nói của bản thân mình; để rồi vướng vào vạ miệng. Trong câu chuyện thường ngày, trong trường hợp có nhỡ lời, chúng ta có thể xin lỗi nhau một câu, chắc cũng dễ được người trong cuộc bỏ qua. Nhưng trên mạng xã hội, nếu nhỡ lời, có xin lỗi đi chăng nữa cũng vô cùng phức tạp, bởi lời nói của chúng ta đã được thể hiện dưới dạng thức văn bản, được hàng ngàn người nghe, xem. Chỉ cần một phát ngôn không đúng mực; một comment vô ý, thì người đưa ra phát ngôn, comment đó hãy chuẩn bị tinh thần đón nhận “gạch đá” từ cộng đồng! Không chỉ có thế, những phát ngôn, comment của bạn sẽ trở thành “vật chứng” chống lại bản thân và hệ lụy của nó thì vô cùng phức tạp…
 Nghệ sỹ Đức Hải - người vừa bị miễn nhiệm chức danh Phó hiệu trưởng VHNTDL Sài Gòn vì phát ngôn thiếu chuẩn mực trên Facebook. (ảnh internet)
Điển hình cho câu chuyện nói trên là trường hợp của Nghệ sỹ ưu tú Đức Hải – Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch (VHNTDL) Sài Gòn. Vì phát ngôn thiếu chuẩn mực trên Facebook, nam nghệ sỹ đã bị nhà trường miễn nhiệm chức danh Phó hiệu trưởng vào ngày hôm nay, 9/6. 
 Thông cáo báo chí về việc miễn nhiệm chức danh Phó hiệu trưởng với nghệ sỹ Đức Hải của Trường VHNTDL Sài Gòn (ảnh internet)
Xin không bàn đến chuyện đúng – sai trong quyết định của trường VHNTDL; ai đúng – ai sai (như thông báo) nhà trường sẽ có câu trả lời trong thời gian tới. Nhưng rõ ràng, để có cái kết như ngày hôm nay, nam nghệ sỹ đã phải trả cái giá không hề rẻ cho phát ngôn của mình. Trong trường hợp này, rõ ràng “thần khẩu” đã “hại xác phàm”; mất tiền bạc thì còn có thể kiếm lại được; nhưng mất danh tiếng, e chừng rất khó vực lại. Thôi có lẽ chúng tôi cũng tạm dừng tại đây, kẻo lại dính vạ miệng!