Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Khó khăn trong triển khai chính quyền 2 cấp được nêu tại Kỳ họp thứ 31 HĐND tỉnh Nghệ An

Kinhtedothi – Tại các tổ thảo luận trong Kỳ họp thứ 31, HĐND tỉnh Nghệ An, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, nhiều đại biểu nêu ý kiến, kiến nghị xem xét, các giải pháp việc vận hành chính quyền địa phương hai cấp bảo đảm thông suốt, hiệu quả. 

Theo đó, tại tổ thảo luận số 1, một số đại biểu kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến những khó khăn trong hoạt động chính quyền cấp xã sau sáp nhập. Đơn cử như cơ sở vật chất, điều kiện phục vụ cho cán bộ, công chức cấp xã làm việc còn thiếu thốn.

Cần quan tâm bố trí công việc hợp lý cũng như giải quyết chế độ thỏa đáng cho cán bộ không chuyên trách cấp xã. Đặc biệt là việc kết nối giữa cấp xã và cấp tỉnh để giải quyết công việc và thủ tục liên quan vẫn còn “khoảng trống” nhất định.

Tại tổ thảo luận số 2, đại biểu Hà Xuân Quang cho rằng, chính quyền địa phương hai cấp bước đầu hoạt động hiệu quả, tuy nhiên chưa đạt yêu cầu. Cần đầu tư máy móc phương tiện phục vụ nhiệm vụ. Ở các xã trung tâm thì cơ bản đạt, nhưng các xã miền núi còn gặp khó khăn.

Đại biểu nêu nhiều ý kiến, kiến nghị tại tổ thảo luận trong kỳ họp HĐND tỉnh Nghệ An. 

Các đại biểu cũng quan tâm về nội dung cần có hướng dẫn xử lý, bàn giao các dự án còn dang dở ở các huyện cũ. Cùng với đó là nhiệm vụ lớn sau sáp nhập là Đại hội Đảng bộ các xã mới cần có chỉ đạo để xây dựng hệ thống chỉ tiêu. Các xã mới được thành lập cần quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, phương tiện làm việc. Đề nghị ưu tiên các xã miền núi, các xã xa trung tâm.

Các đại biểu cũng nêu những bất cập về công tác quản lý đô thị, nhất là thực trạng đậu, đỗ xe gây cản trở giao thông và khó cho công tác phòng cháy, chữa cháy. Vấn đề cấp nước sạch đô thị các phường trung tâm cho người dân vẫn còn chậm trễ. Cần có giải pháp giải phóng mặt bằng quyết liệt hơn để thi công quốc lộ 7, xử lý nạn hàng giả, hàng nhái...

Về điều tiết tỷ lệ % đấu giá quyền sử dụng đất về cấp xã. Đại biểu cho rằng, trước đây việc phân bổ tỷ lệ % qua cấp xã, cấp huyện và cấp tỉnh, hiện nay cần điều tiết tỷ lệ % về xã sao cho hợp lý để tạo điều kiện lớn bước đầu hoạt động chính quyền địa phương hai cấp.

Những dấu ấn trong ngày đầu vận hành chính quyền 2 cấp ở Nghệ An

Những dấu ấn trong ngày đầu vận hành chính quyền 2 cấp ở Nghệ An

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XV bắt đầu tuần làm việc thứ 2, thảo luận nhiều dự thảo Luật và tình hình kinh tế - xã hội

Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XV bắt đầu tuần làm việc thứ 2, thảo luận nhiều dự thảo Luật và tình hình kinh tế - xã hội

27 Oct, 06:47 AM

Kinhtedothi - Hôm nay (27/10), Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV bước vào tuần làm việc thứ hai, cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng. Đặc biệt, Quốc hội dành 2 ngày để thảo luận tại hội trường về các báo cáo kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước. 

Doanh nghiệp đồng hành – Cà Mau phát triển

Doanh nghiệp đồng hành – Cà Mau phát triển

26 Oct, 07:02 PM

Kinhtedothi – Nhiều năm qua, doanh nghiệp – địa phương luôn là mối quan hệ đồng hành cùng phát triển được hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu (cũ) chú trọng quan tâm. Sau khi sáp nhập thành Cà Mau mới, trước nhiều thời cơ và thách thức phát triển, vấn đề trên lại càng được địa phương chú trọng hơn.

TP Hồ Chí Minh: các xã, phường huy động lực lượng ứng phó với triều cường

TP Hồ Chí Minh: các xã, phường huy động lực lượng ứng phó với triều cường

26 Oct, 05:26 PM

Kinhtedothi - Ngày 26/10, UBND và lực lượng quân sự các xã, phường Lái Thiêu, Thuận An, Tây Nam, Phú An, Thanh An, Minh Thạnh đã ra quân tuyên truyền cho Nhân dân và gia cố các bờ bao, các đoạn rạch có dấu hiệu nước tràn bờ khi triều cường dâng cao nhằm hỗ trợ người dân ứng phó với ngập úng do triều cường và nước xả từ hồ thượng nguồn Dầu Tiếng.

Lấy năng suất lao động là thước đo, đời sống nâng cao, việc làm bền vững là mục tiêu của phong trào thi đua

Lấy năng suất lao động là thước đo, đời sống nâng cao, việc làm bền vững là mục tiêu của phong trào thi đua

26 Oct, 03:24 PM

Kinhtedothi - Với tinh thần “Càng khó khăn thì càng phải thi đua”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, vận động, thu hút hàng triệu công nhân, viên chức, lao động ở các ngành nghề, địa phương, cơ sở, trong mọi thành phần kinh tế tham gia; góp phần tích cực thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ