Khoảng 120 tàu Trung Quốc vẫn hoạt động trái phép ở Hoàng Sa

Chia sẻ

Kinhtedothi - Thông tin mới nhất từ Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 114-120 tàu các loại, trong đó có 46-48 tàu Hải cảnh, 13-15 tàu vận tải, 16-18 tàu kéo, 34 tàu cá và 5 tàu quân sự.

Các tàu Kiểm ngư của Việt Nam vẫn tiến hành tiếp cận, cách giàn khoan từ 10-11 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan và các tàu bảo vệ của Trung Quốc rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Tàu Trung Quốc bảo vệ giàn khoan hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam
Tàu Trung Quốc bảo vệ giàn khoan hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam
Khi các tàu Việt Nam tiếp cận giàn khoan đấu tranh tuyên truyền bị các tàu bảo vệ của Trung Quốc tổ chức áp sát ngăn cản. Các tàu Kiểm ngư chủ động vòng tránh an toàn và vẫn kiên trì bám trụ để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật.

Cũng theo Cục Kiểm ngư, các tàu của ngư dân Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt ở Tây Tây Nam, cách giàn khoan 42-45 hải lý.

Trên khu vực tàu của ngư dân Việt Nam hoạt động có khoảng 34 tàu cá vỏ sắt dưới sự hỗ trợ của 2 tàu Hải cảnh của Trung Quốc thường xuyên bám sát, ngăn cản, ép hướng các tàu cá của Việt Nam.

Với sự hỗ trợ của các tàu Kiểm ngư, các tàu của ngư dân Việt Nam vẫn bám sát ngư trường đánh bắt hải sản, bảo đảm an toàn.

Liên quan đến việc trang bị cho lực lượng thực thi pháp luật trên biển, sáng 30/6, tại Quảng Ninh, Công ty TNHH một thành viên đóng tàu Hạ Long đã bàn giao tàu Kiểm ngư mang số hiệu KN-781 cho lực lượng Kiểm ngư Việt Nam. Trước đó, các đơn vị liên quan đã có 4 ngày chạy thử nghiệm tàu KN-781 trên vịnh Hạ Long.

Tàu Kiểm ngư mang số hiệu KN-781 được đóng mới theo thiết kế và chuyển giao kỹ thuật của tập đoàn Damen (Hà Lan) theo tiêu chuẩn châu Âu và được đánh giá là một trong 2 tàu Kiểm ngư hiện đại nhất Việt Nam hiện nay. 

Việc hoàn thành và bàn giao tàu kiểm ngư KN-781 sẽ giúp lực lượng Kiểm ngư tăng cường sự hiện diện dài ngày trên biển để thực thi pháp luật tại vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.