“Khoảng lặng” của họa sĩ Dũng Trống

Minh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Ngày 30/3, Triển lãm tranh nghệ thuật “Khoảng lặng” của họa sĩ Trần Tiến Dũng (Dũng Trống) diễn ra tại tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh (29 Hàng bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Mang chủ đề là “Khoảng lặng”, nhưng triển lãm của họa sĩ “Dũng Trống” đem đến cho công chúng không gian nghệ thuật với nhiều cung bậc cảm xúc của sắc màu cũng như tạo hình trong các tác phẩm được trưng bày.

Họa sĩ ''Dũng Trống'' tại triển lãm. Ảnh: Minh An.

Đây là cuộc triển lãm cá nhân đầu tiên của họa sĩ Dũng Trống, triển lãm đặc biệt đánh dấu một sự “giao mùa” của chính anh. Tất cả các tác phẩm được thực hiện trong một giai đoạn “khoảng lặng” của cuộc đời, khi anh rời công việc hơn 40 năm của một Kiến trúc sư, một nhà quản lý, một nhà quy hoạch đô thi, tưởng chừng sôi động, ồn ã nhưng rất bó buộc của khuôn khổ xã hội. Anh chuyển sang một giai đoạn mới của một người họa sĩ, thật tự do và phóng khoáng đầy màu sắc vui tươi như mùa hè rực rõ phía trước.

“Vẽ với tôi như một lời tự sự, như thao tác hóa hồi ức, tâm tư của mình. Vẽ cũng là sự giải phóng nội tâm của tôi và giúp tôi gột rửa tâm hồn khỏi bụi bặm của cuộc sống hàng ngày. Những bức tranh là cả tấm chân tình của tôi với cuộc đời. Tôi vẽ như tôi nghĩ, tôi vẽ như tôi sống, xin được sẻ chia cùng quý vị”- họa sĩ Dũng Trống chia sẻ.

Triển lãm đón nhận sự quan tâm của đông đảo bạn bè tác giả và những người yêu nghệ thuật. Ảnh: Minh An.

Ngắm nhìn từng bức tranh tại triển lãm, công chúng như đang được kể chuyện, những câu chuyện từ trải nghiệm sống, đầy chiêm nghiệm của anh. Từ những ước mơ tuổi thanh xuân, đôi lứa như tác phẩm “Yêu”, bộ tác phẩm “Giới hạn”, “Cô Ðơn”, “Kẻ Thứ 3”, “Ghen”, “Chờ Chồng”… đó là chân dung của những cô gái, có những đôi mắt mở to, nụ hôn trông đợi. Họ yêu và độ lượng với cuộc đời.

Ngoài ra, triển lãm còn đưa công chúng đến những trải nghiệm như, “Ngôi nhà tập thể”, “Chân dung vợ”, “Tự Họa”, “Sum vầy”. Những ký ức về đấng sinh thành với lòng biết ơn trong bộ tranh Sen “Gia tài của Mẹ”; Những hoài niệm đã qua “Hoài niệm”, “Niềm tin”, “Góc sân và khoảng trời” vànhững câu chuyện nhân gian nhân quả cuộc đời trong “Bình an”, “Sắc không”; Những lạc quan trong cuộc sống trong “Du dương”, “Bản Sonata”, “Vũ điệu hồng.”

Khoảng lặng của anh, thực sự không lặng, anh vẽ như được xổ lồng, như được giải phóng, thỏa ước mơ dồn nén từ ấu thơ. “Nghệ thuật đã thanh lọc con người, để hướng đến một tâm hồn cao thượng. Người nghệ sỹ phải dấn thân dâng hiến hết mình cho lao động nghệ thuật đến cùng, không đầu hàng, lùi bước…. Trong đôi mắt Dũng, tôi đã đọc thấy có điều đó” - họa sĩ Trịnh Sinh Nha, trong lúc ngắm tranh của anh đã nhận xét.

Công chúng đến xem triển lãm ''Khoảng lặng''. Ảnh: Minh An.

“Khoảng lặng” với 76 tác phẩm trưng bày trong 132 tác phẩm anh sáng tác vừa qua được đón nhận rất tốt từ bạn bè, các họa sĩ, các nhà sưu tập, cũng như đông đảo công chúng yêu nghệ thuật, đã không chỉ la một mốc quan trọng trong cuộc đời sáng tác của họa sĩ, triển lãm còn đóng góp vào các sự kiện hoạt động văn hóa nghệ thuật của thủ đô, góp phần phát triển nền mỹ thuật nói chung của chúng ta.

Triển lãm “Khoảng lặng” diễn ra từ nay đến 6/4/2021 tại 29 Hàng Bài, Hà Nội.