Khởi công Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh, TP Móng Cái, Quảng Ninh

Vĩnh quân
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 24/10, tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Khởi công dự án Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh.

Dự án Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh được đầu tư xây dựng trên diện tích 82,79ha, tại xã Vạn Ninh, TP Móng Cái, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 trên 2.248 tỷ đồng, do Công ty CP Cảng Quốc tế Vạn Ninh làm chủ đầu tư. Thời gian đầu tư, xây dựng dự kiến trong 3 năm, hoàn thành và đưa vào khai thác trong quý IV năm 2024.
Bến cảng được thiết kế hạng mục bến cầu chính dài 500m, có thể đậu đồng thời 2 tàu trọng tải lên đến 20.000 DWT hoặc 3 tàu trọng tải 10.000 DWT và đậu các sà lan ở mặt sau; xây dựng 180m bến sà lan ở phía trong, tiếp giáp bờ; xây dựng 3 cầu dẫn… Riêng khu kho bãi sẽ được đầu tư đồng bộ, trang bị hạ tầng hiện đại đáp ứng tốt nhất yêu cầu làm hàng tổng hợp và container. Ngoài ra, dự án còn có kho CFS, nhà điều hành cảng…
Phát biểu tại lễ khởi công, ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nêu bật những cơ hội, lợi thế nổi trội của Quảng Ninh trong “Hai hành lang, một vành đai kinh tế Việt - Trung”, liên vùng Vịnh Bắc Bộ. Tỉnh đã nỗ lực khai thác có hiệu quả những cơ hội, lợi thế này để phát triển kinh tế - xã hội; ưu tiên đầu tư đồng bộ, hiện đại hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, đô thị, du lịch, dịch vụ…
Trong bối cảnh đại dịch toàn cầu Covid-19 tác động đến hầu khắp các lĩnh vực, tuy nhiên với cách tiếp cận sáng tạo, chủ động, Quảng Ninh là một trong số ít tỉnh, thành phố cho đến nay vẫn giữ được địa bàn an toàn. Trong 9 tháng năm 2021, nhờ giữ được vùng xanh an toàn, liên tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh… vì thế GRDP tăng trưởng đạt 8,6%, đã thu hút nhiều dự án FDI mới với tổng vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh đạt trên 1 tỷ USD.
 TP Móng Cái, Quảng Ninh khởi công bến cảng Vạn Ninh. 
Khởi công Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh còn thể hiện rõ quan điểm ưu tiên của tỉnh đối với việc thực hiện 3 đột phá chiến lược gắn với phát triển bền vững kinh tế biển; phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam;
Dự án hoàn thành sẽ góp phần đầu tư hoàn thiện đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng và dịch vụ cảng biển theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, thúc đẩy hoạt động logistics, xuất nhập khẩu, giao thương quốc tế, nhất là giao thương hàng hóa bằng đường biển giữa khu vực ASEAN với Đông Bắc Á. Đồng thời, hỗ trợ các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ cùng phát triển, đóng góp tích cực vào tăng trưởng GRDP và thu ngân sách của TP Móng Cái nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung; góp phần bảo vệ an ninh quốc phòng, đặc biệt là chủ quyền biển đảo Việt Nam.
Để phát huy hiệu quả, đồng bộ dự án, với phương châm “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”, Quảng Ninh đã đầu tư cao tốc Vân Đồn - Móng Cái để đồng bộ tuyến cao tốc dọc tỉnh; triển khai xây dựng tuyến đường nối từ cao tốc Vân Đồn - Móng Cái ra Cảng Vạn Ninh dài 9,5km, tổng mức đầu tư 521 tỷ.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của chủ đầu tư, các nhà thầu, đơn vị tư vấn và các ngành, địa phương… đã nhanh chóng hoàn thành hồ sơ thủ tục về đầu tư, quy hoạch, xây dựng, môi trường, đất đai. Với quan điểm, phương châm hành động "Hiệu quả của doanh nghiệp là thành công của tỉnh", Quảng Ninh cam kết sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp đến hết vòng đời dự án.
Phát biểu chúc mừng tỉnh Quảng Ninh, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang khẳng định: Quảng Ninh là điển hình, hình mẫu lý tưởng cho việc vận dụng linh hoạt trong huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng giao thông. Có thể thấy được sự bứt phá nhanh chóng của Quảng Ninh thông qua các công trình động lực thu hút đầu tư, hạ tầng đồng bộ liên tục được triển khai.
 Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang phát biểu tại lễ khởi công.
Tỉnh đã huy động được những nguồn lực lớn, không phải là từ ngân sách mà chính từ sự đoàn kết, đổi mới tư duy, cải thiện môi trường đầu tư để thu hút vốn phục vụ phát triển. Nhờ những công trình giao thông trọng điểm, các cửa ngõ giao thông quan trọng để Quảng Ninh kết nối với quốc tế đều đã được mở. Những kinh nghiệm của Quảng Ninh là bài học quý để các địa phương trong cả nước học tập.
Cảng biển Quảng Ninh là một trong số 17 cảng biển hàng đầu của quốc gia và là cảng biển quan trọng đối với vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Trong 5 năm gần đây, sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển Quảng Ninh luôn đạt mức tăng trưởng cao. Do đó, Cảng tổng hợp Vạn Ninh hoàn thành sẽ hình thành tuyến vận tải kết nối Móng Cái với các cảng biển lớn trong cả nước và khu vực, mở ra cơ hội hình thành tuyến vận tải biển dài nhất từ trước đến nay từ Móng Cái đến Cà Mau.
Đây là dự án điển hình của tỉnh và là dự án cảng biển khởi đầu cho việc hiện thực hóa chủ trương thu hút nguồn vốn ngoài ngân sách đầu tư kết cấu hạ tầng cảng biển. Thứ trưởng Bộ GTVT yêu cầu nhà đầu tư tập trung nguồn lực để rút ngắn thời gian, sớm đưa dự án vào khai thác, phát huy hiệu quả đầu tư.
Ngay sau lễ khởi công, chủ đầu tư và các nhà thầu đã triển khai ngay các hạng mục đào đắp, xây dựng công trình.
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần