Khởi công Dự án đầu tư xây dựng công trình Đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ

Khang Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 13/3, tỉnh Điện Biên đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng công trình Đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Biên Phủ.

Đến dự buổi lễ có ông Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Tài chính; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các tỉnh Lai Châu, Sơn La, lãnh đạo tỉnh Điện Biên qua các thời kỳ, các cựu chiến binh, lão thành cách mạng và đông đảo người dân thuộc các cộng đồng dân tộc tại tỉnh Điện Biên.

Đại biểu động thổ khởi công xây dựng công trình Đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ. Ảnh Báo Điện Biên Phủ.

Đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ được xây dựng trên đồi F, thuộc Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt chiến trường Điện Biên Phủ để thờ phụng các liệt sĩ, với diện tích 49.534m2, gồm các hạng mục: Đền thờ (gồm Đền thờ chính, nhà Tiền Tế, nhà Tả vu, nhà Hữu vu, nhà phục vụ) và các hạng mục phục trợ, bao gồm: Cổng vào, sân dẫn nhập, hệ thống đường dẫn, sân tĩnh tâm, hồ tĩnh tâm, sân Đền, hệ thống cây xanh, cảnh quan, thiết bị và các hạng mục phụ trợ đồng bộ, hoàn chỉnh.

Trong đó, Đền thờ chính được xây dựng trên diện tích 303m2 với kết cấu công trình sử dụng bê tông cốt thép đổ toàn khối, kết hợp hệ kết cấu gỗ theo kiến trúc truyền thống, mái lợp ngói, nền nhà và bậc lát đá granit.

Tổng mức đầu tư của Dự án là 105 tỷ từ 2 nguồn vốn. Toàn bộ phần xây lắp của công trình sử dụng nguồn vốn tài trợ của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt với giá trị 90 tỷ đồng; chi phí giải phòng mặt bằng, chi phí tư vấn, chi phí khác sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương với giá trị 15 tỷ đồng. Công trình dự kiến thực hiện trong khoảng thời gian 9 tháng.

Ông Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Tài chính phát biểu tại Lễ khởi công.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định: Dự án đầu tư xây dựng công trình Đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ nhằm đáp ứng nguyện vọng của nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các tỉnh Điện Biên nói riêng, phù hợp với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", truyền thống cách mạng của dân tộc ta. Đồng thời, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với công lao, đóng góp của các anh hùng liệt sĩ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc nói chung và chiến thắng Điện Biên Phủ nói riêng; đây cũng là nơi giáo dục, bồi dưỡng truyền thống yêu nước đối với thế hệ hôm nay và mai sau.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương, trách nhiệm của tỉnh Điện Biên trong việc tổ chức triển khai các công việc chuẩn bị đầu tư của Dự án; biểu dương các bộ, ban, ngành trung ương đã tích cực phối hợp với tỉnh để hoàn thành các thủ tục đầu tư công trình. Đồng thời, cũng hoan nghênh nghĩa cử cao đẹp của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt và Tập đoàn Him Lam đã tài trợ cho công trình. Để công trình sớm hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng, ông Đinh Tiến Dũng đề nghị tỉnh Điện Biên cần tập trung chỉ đạo quyết liệt các cấp chính quyền trong việc triển khai thực hiện Dự án; nâng cao vai trò trách nhiệm trong việc quản lý công trình nhằm sử dụng và phát huy hiệu quả đầu tư, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân...