Khởi công dự án nhà ở xã hội 83.000m2 sàn tại tỉnh Bình Dương

Mai Vân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 23/9, tại Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ (TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã diễn ra lễ khởi công xây dựng dự án Khu nhà ở xã hội (NƠXH) An Sinh trên khu đất có diện tích 2,7ha với 6 khối nhà cao 12 tầng, 978 căn hộ, tổng diện tích sàn hơn 83.000m2.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, trải qua 25 năm xây dựng, phát triển, Bình Dương đã chuyển mình từ một tỉnh nông nghiệp thành tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp, đô thị, dịch vụ, với cơ cấu công nghiệp - dịch vụ chiếm gần 97%, thu hút đầu tư luôn trong nhóm dẫn đầu của vùng và cả nước.

Các đại biểu làm lễ khởi công dự án.
Các đại biểu làm lễ khởi công dự án.

Những thành quả trên ngoài sự cố nắng, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bình Dương, còn có sự đồng hành và đóng góp to lớn của hơn 1 triệu người từ các địa phương khác đã chọn Bình Dương làm ngôi nhà thứ 2 để sinh sống, làm việc. Nhưng nhìn chung, hiện nay người lao động nhập cư điều kiện về nơi ở còn nhiều khó khăn phải tập trung khắc phục trong thời gian tới.

“Với mục tiêu xuyên suốt là công nghiệp hóa, đô thị thị hóa phải đi đôi với ổn định an sinh xã hội, đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Bên cạnh việc thu hút đầu tư xây dựng các khu nhà ở thương mại, tỉnh rất quan tâm và đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch phát triển NƠXH, thực hiện chính sách xã hội hóa việc xây dựng NƠXH phục vụ người thu nhập thấp và thực hiện tốt chính sách ưu đãi của Nhà nước về giải quyết nhà ở cho đối tượng chính sách, công nhân, người lao động thu nhập thấp. Dự án khởi công hôm nay là một trong những dự án nhằm hiện thực hóa chính sách trên” - ông Võ Văn Minh cho hay.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, dự án khu NƠXH hội tại phường Chánh Mỹ, tỉnh Bình Dương do Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) khởi công xây dựng là dự án NƠXH thứ 18 được xây dựng trên toàn quốc, và dự án thứ 5 được tại tỉnh Bình Dương tính từ đầu năm 2022 đến nay.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại buổi lễ.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại buổi lễ.

“Đây là kết quả thiết thực của việc thực hiện các chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc phát triển NƠXH cho công nhân lao động. Chúng tôi đánh giá rất là cao những nỗ lực, quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, đảng, chính quyền tỉnh Bình Dương trong công tác chăm lo phát triển NƠXH. Đồng thời tin NƠXH Chánh Mỹ sẽ nhanh chóng hoàn thành, bàn giao nhà, đảm bảo đúng tiến độ, an toàn, chất lượng, mục tiêu đề ra và đúng quy định của pháp luật” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh.

Về phía chủ đầu tư, HUD cam kết quyết tâm tập trung cao độ các nguồn lực của để dự án hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, tạo lập nên những tổ ấm cho người dân an cư, với chất lượng sống được nâng cao. Cùng với việc tập trung nguồn lực để triển khai dự án Khu NƠXH An Sinh, HUD cũng đang tích cực phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương, khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2 dự án Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ.

Được biết, dự án Khu NƠXH An Sinh nằm trong Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ thuộc phường Chánh Mỹ, TP Thủ Dầu Một, có vị trí thuận lợi do nằm sát đường Nguyễn Văn Cừ là tuyến đường chính huyết mạch nối trung tâm thành phố Thủ Dầu Một với các khu đô thị, khu nhà ở, khu du lịch, khu công nghiệp, dịch vụ… đặc biệt là khu vực ven sông Sài Gòn.

Thực hiện nhiệm vụ Bộ Xây dựng giao, cho đến nay HUD đã triển khai và hoàn thành nhiều dự án NƠXH tại TP Hà Nội và một số địa phương trong cả nước với tổng diện tích sàn khoảng 250.000m2, tương đương với hơn 3.000 căn hộ. Trong giai đoạn 2021 - 2030, HUD đặt mục tiêu phấn đấu triển khai đầu tư, xây dựng 1,86 triệu m2 sàn NƠXH tương đương với gần 20.000 căn hộ.