Khởi công Trạm biến áp 500kV Lào Cai và đường dây đấu nối

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 21/4, tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Quản lý dự án Điện 1 đã tổ chức Lễ triển khai thi công xây dựng công trình Trạm biến áp 500kV Lào Cai và các đường dây 220kV đấu nối.

Phối cảnh dự án.
Phối cảnh dự án.

Tập trung hoàn thành dự án

Dự án Trạm biến áp 500kV Lào Cai và các đường dây 220kV đấu nối được EVN giao Ban Quản lý dự án (QLDA) Điện 1 quản lý đầu tư xây dựng. Nhiệm vụ chính của dự án gồm: Giải tỏa công suất các nguồn thủy điện nhỏ khu vực Tây Bắc và các tỉnh lân cận như Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, hỗ trợ nhập khẩu điện khi cần thiết; Giảm tải cho các đường dây 500kV Sơn La - Hiệp Hòa, Sơn La - Nho Quan hiện hữu, đảm bảo cung cấp điện cho nhu cầu phụ tải phát triển và an ninh năng lượng của hệ thống điện quốc gia.

Các đại biểu thực hiện nghi thức lễ khởi công. Ảnh: Hoàng Anh
Các đại biểu thực hiện nghi thức lễ khởi công. Ảnh: Hoàng Anh

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.564 tỷ đồng với quy mô: Xây dựng mới trạm biến áp 500/220/35kV, công suất 2x900MVA, có dự phòng vị trí để lắp máy biến áp thứ 3 khi cần thiết; xây dựng đường dây trên không 220kV, 4 mạch và 2 mạch, dây dẫn ACSR500/64 từ trạm biến áp 500kV Lào Cai đến điểm đấu nối chuyển tiếp lên đường dây 220kV Bảo Thắng - Yên Bái hiện có, chiều dài tuyến 17,52 km. Nguồn vốn cấp cho dự án bao gồm 80% vay từ các ngân hàng thương mại trong nước và 20% vối đối ứng của EVN.

Dự án được chia thành hai giai đoạn: Giai đoạn 1 xây dựng sân phân phối 220kV và các đường dây 220kV đấu nối, đóng điện vào quý IV/2022 (đồng bộ với các đường dây 220kV đấu nối vào trạm biến áp 500kV Lào Cai do Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia đang đầu tư xây dựng). Giai đoạn 2 xây dựng phân phối 500kV và hoàn thiện Dự án, đóng điện quý IV/2024 (đồng bộ với dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên).

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành đề nghị tập trung nguồn lực để dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ thi công. Ảnh: Hoàng Anh
Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành đề nghị tập trung nguồn lực để dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ thi công. Ảnh: Hoàng Anh

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành yêu cầu Ban QLDA Điện 1 tập trung quản lý điều hành, giám sát chặt chẽ chất lượng, phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong quá trình triển khai thi công để dự án hoàn thành đúng tiến độ và tuân thủ chặt chẽ các quy định pháp luật.

EVN cũng yêu cầu nhà thầu xây lắp huy động đầy đủ nguồn lực và tổ chức thi công đáp ứng tiến độ; tuân thủ đầy đủ quy trình quản lý chất lượng và quy trình quản lý an toàn, sức khỏe, môi trường, xã hội theo quy định của hợp đồng; đơn vị tư vấn thiết kế, giám sát thi công tực hiện tốt công tác giám sát tác giả, phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan kịp thời xử lý các tồn tại, phát sinh phục vụ quá trình triển thi công.

Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường, công trình Trạm biến áp 500kV Lào Cai và các đường dây 220kV đấu nối có ý nghĩa quan trọng trong truyền tải công suất các nhà máy thủy điện khu vực Tây Bắc và lân cận vào hệ thống điện quốc gia; đây là công trình năng lượng thiết yếu và rất quan trọng phục vụ cho phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh khu vực Tây Bắc; đặc biệt truyền tải điện phát lên lưới của trên 130 thuỷ điện vừa và nhỏ tỉnh Lào Cai với tổng công suất khoảng 1.600MW.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Hoàng Anh
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Hoàng Anh

Với ý nghĩa đó, trong thời gian qua, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Lào Cai thường xuyên chỉ đạo các sở, ngành, UBND huyện Bảo Thắng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong việc hoàn thiện các thủ tục để triển khai các dự án đầu tư của ngành Điện trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung các dự án giải toả công suất thuỷ điện như: Trạm biến áp 500kV Lào Cai và các đường dây 220kV đấu nối; Trạm biến áp 220kV Bát Xát; đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên.

Hàng tháng, EVN và UBND tỉnh Lào Cai đều có văn bản trao đổi, thông tin về tiến độ thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; những khó khăn, vướng mắc. Qua đó, UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo cụ thể các sở, ngành, huyện, thành phố giải quyết kịp thời.UBND tỉnh cũng đã tổ chức nhiều cuộc họp để giải quyết khó khăn, vướng mắc công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để đảm bảo tiến độ dự án đầu tư. Đến thời điểm này đã giải quyết cơ bản các vướng mắc và bàn giao mặt bằng xây dựng trạm biến áp 500 kV cho Ban QLDA Điện 1. 

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai đề nghị chủ đầu tư dự án (Ban Ban QLDA Điện 1) và các nhà thầu, đơn vị liên quan tổ chức thi công tuân thủ nghiêm các quy trình, quy phạm kỹ thuật, đảm bảo tiến độ, chất lượng cao nhất; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành tỉnh Lào Cai, chính quyền địa phương trong việc giải quyết các vấn đề liên quan và kiến nghị của nhân dân.

“Tỉnh Lào Cai cam kết sẽ luôn đồng hành, tiếp tục hỗ trợ chia sẻ công việc với ngành Điện để xây dựng hoàn thành đúng tiến độ Dự án, cũng như đối với các dự án khác của ngành Điện đang triển khai trên địa bàn” – ông Trịnh Xuân Trường nói.

Đồng thời đề nghị các sở, ngành liên quan, huyện Bảo Thắng, người dân các địa phương nơi có Dự án đi qua tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ tối đa cho chủ đầu tư và có giải pháp nhằm giải quyết nhanh nhất các thủ tục về bồi thường giải phóng mặt bằng, đất đai, thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng, các vướng mắc liên quan khác để bàn giao mặt bằng thi công dự án TBA 500kV Lào Cai và sau này là đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên đáp ứng đúng yêu cầu tiến độ đề ra. 

Nhân dịp Lễ triển khai thi công xây dựng công trình, EVN đã ủng hộ huyện Bảo Thắng số tiền 500 triệu đồng để xây nhà cho người nghèo, thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới.