Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Khởi đầu hoàn hảo cho người kế nhiệm?

KTĐT - Sáu tháng sau chiến thắng của cố Tổng thống Hugo Chavez, một lần nữa nhân dân Venezuela tái khẳng định sự ủng hộ với tiến trình cách mạng Bolivar thông qua việc lựa chọn ứng cử viên Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) Nicolas Maduro làm người lãnh đạo đất nước trong 6 năm tới.
 

Theo số liệu được Hội đồng Bầu cử Quốc gia Venezuela (CNE) công bố hôm 15/4, với 50,7% số phiếu ủng hộ, ứng viên Maduro đã giành thắng lợi trước đối thủ Henrique Capriles - đại diện của liên minh đối lập (được 49,1% số phiếu). "Cuộc chiến không khoan nhượng" giữa Chính phủ đương nhiệm và lực lượng đối lập vốn được Mỹ và một số quốc gia khác hậu thuẫn đã có kết quả với việc ông Maduro sẽ đảm nhiệm trọng trách hoàn tất nhiệm kỳ thứ 3 của cố Tổng thống Hugo Chavez từ 2013 - 2019.  

Ông Nicolas Maduro và phu nhân Cilia Flores ăn mừng chiến thắng tại thủ đô Caracas trưa 15/4.

Phát biểu sau khi kết quả được công bố, Tổng thống đắc cử Maduro khẳng định sẽ tuyệt đối trung thành với lý tưởng của người tiền nhiệm, tiếp tục triển khai và làm sâu sắc hơn nữa dự án xã hội chủ nghĩa thế kỷ XXI mà cố Tổng thống Chavez khởi xướng. Cam kết trên đã mở ra hy vọng về sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho Venezuela khi ông Maduro được các nhà lãnh đạo khu vực, thế giới đánh giá cao kinh nghiệm điều hành, sự mềm mỏng, hòa nhã của vị cựu Ngoại trưởng này. Đặc biệt, với những đóng góp trong việc mở rộng và siết chặt quan hệ hợp tác với Nga, Trung Quốc, Iran cũng như khả năng duy trì mối quan hệ truyền thống với Cuba, Columbia... của ông Maduro được cho là sẽ có lợi cho Venezuela trên trường quốc tế.

Nhân dịp ông Nicolás Maduro đắc cử Tổng thống nước Cộng hòa Bolivar Venezuela nhiệm kỳ 2013 - 2019, ngày 15/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi điện mừng. Trong điện mừng, lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã bày tỏ mong muốn không ngừng mở rộng và làm sâu sắc mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác toàn diện Việt Nam - Venezuela.

Tuy nhiên, chiến thắng sít sao trước đối thủ của ông Maduro cho thấy Chính phủ mới sẽ phải đối mặt với một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong suốt 14 năm cầm quyền của "chủ nghĩa Chavez" như đa dạng hóa nền kinh tế đất nước, tránh tình trạng bị phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu dầu mỏ. Chính phủ cách mạng Bolivar cũng phải đấu tranh một cách quyết liệt hơn để chống lại nạn tham nhũng cũng như giải quyết triệt để tình trạng tội phạm đang gây lo lắng trong xã hội. Trước mắt, ông Maduro phải tìm cách giữ vững khối đoàn kết trong nội bộ ban lãnh đạo đất nước và PSUV bởi đây cũng sẽ là yếu tố quyết định giúp cho Chính phủ cánh tả dưới thời của ông có thể vững bước chống chọi với những thách thức. Theo nhận định của giới phân tích, khác với thời kỳ Chavez, chính phủ dưới thời Maduro sẽ ít dựa vào một cá nhân hơn và sẽ được điều hành theo phương thức tập thể cùng với các nhà lãnh đạo có uy tín khác trong nội các, trong đảng PSUV và 20 thống đốc bang thuộc đảng cầm quyền vừa mới thắng cử trong cuộc bầu cử địa phương mới đây.

Dù đã nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của đa số người dân nhưng liệu chiến thắng trong cuộc bầu cử cam go lần này có phải là sự khởi đầu hoàn hảo cho người tiếp nhận sứ mệnh kế thừa di sản của ông Chavez hay không vẫn còn là câu hỏi còn bỏ ngỏ và đòi hỏi nỗ lực rất lớn của tân Tổng thống Maduro trong tiến trình đưa quốc gia Nam Mỹ này thoát khỏi tình trạng đói nghèo và bất bình đẳng xã hội.

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

12 Feb, 01:37 PM

Kinhtedothi – Sáng 12/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Báo chí Thanh Hóa đồng hành cùng đất nước, quê hương bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ