Khởi đầu hoàn hảo cho người kế nhiệm?

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sáu tháng sau chiến thắng của cố Tổng thống Hugo Chavez, một lần nữa nhân dân Venezuela tái khẳng định sự ủng hộ với tiến trình cách mạng Bolivar thông qua việc lựa chọn ứng cử viên Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) Nicolas Maduro làm người lãnh đạo đất nước trong 6 năm tới.

 

Theo số liệu được Hội đồng Bầu cử Quốc gia Venezuela (CNE) công bố hôm 15/4, với 50,7% số phiếu ủng hộ, ứng viên Maduro đã giành thắng lợi trước đối thủ Henrique Capriles - đại diện của liên minh đối lập (được 49,1% số phiếu). "Cuộc chiến không khoan nhượng" giữa Chính phủ đương nhiệm và lực lượng đối lập vốn được Mỹ và một số quốc gia khác hậu thuẫn đã có kết quả với việc ông Maduro sẽ đảm nhiệm trọng trách hoàn tất nhiệm kỳ thứ 3 của cố Tổng thống Hugo Chavez từ 2013 - 2019.  

Khởi đầu hoàn hảo cho người kế nhiệm? - Ảnh 1

Ông Nicolas Maduro và phu nhân Cilia Flores ăn mừng chiến thắng tại thủ đô Caracas trưa 15/4.

Phát biểu sau khi kết quả được công bố, Tổng thống đắc cử Maduro khẳng định sẽ tuyệt đối trung thành với lý tưởng của người tiền nhiệm, tiếp tục triển khai và làm sâu sắc hơn nữa dự án xã hội chủ nghĩa thế kỷ XXI mà cố Tổng thống Chavez khởi xướng. Cam kết trên đã mở ra hy vọng về sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho Venezuela khi ông Maduro được các nhà lãnh đạo khu vực, thế giới đánh giá cao kinh nghiệm điều hành, sự mềm mỏng, hòa nhã của vị cựu Ngoại trưởng này. Đặc biệt, với những đóng góp trong việc mở rộng và siết chặt quan hệ hợp tác với Nga, Trung Quốc, Iran cũng như khả năng duy trì mối quan hệ truyền thống với Cuba, Columbia... của ông Maduro được cho là sẽ có lợi cho Venezuela trên trường quốc tế.

Nhân dịp ông Nicolás Maduro đắc cử Tổng thống nước Cộng hòa Bolivar Venezuela nhiệm kỳ 2013 - 2019, ngày 15/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi điện mừng. Trong điện mừng, lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã bày tỏ mong muốn không ngừng mở rộng và làm sâu sắc mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác toàn diện Việt Nam - Venezuela.

Tuy nhiên, chiến thắng sít sao trước đối thủ của ông Maduro cho thấy Chính phủ mới sẽ phải đối mặt với một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong suốt 14 năm cầm quyền của "chủ nghĩa Chavez" như đa dạng hóa nền kinh tế đất nước, tránh tình trạng bị phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu dầu mỏ. Chính phủ cách mạng Bolivar cũng phải đấu tranh một cách quyết liệt hơn để chống lại nạn tham nhũng cũng như giải quyết triệt để tình trạng tội phạm đang gây lo lắng trong xã hội. Trước mắt, ông Maduro phải tìm cách giữ vững khối đoàn kết trong nội bộ ban lãnh đạo đất nước và PSUV bởi đây cũng sẽ là yếu tố quyết định giúp cho Chính phủ cánh tả dưới thời của ông có thể vững bước chống chọi với những thách thức. Theo nhận định của giới phân tích, khác với thời kỳ Chavez, chính phủ dưới thời Maduro sẽ ít dựa vào một cá nhân hơn và sẽ được điều hành theo phương thức tập thể cùng với các nhà lãnh đạo có uy tín khác trong nội các, trong đảng PSUV và 20 thống đốc bang thuộc đảng cầm quyền vừa mới thắng cử trong cuộc bầu cử địa phương mới đây.

Dù đã nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của đa số người dân nhưng liệu chiến thắng trong cuộc bầu cử cam go lần này có phải là sự khởi đầu hoàn hảo cho người tiếp nhận sứ mệnh kế thừa di sản của ông Chavez hay không vẫn còn là câu hỏi còn bỏ ngỏ và đòi hỏi nỗ lực rất lớn của tân Tổng thống Maduro trong tiến trình đưa quốc gia Nam Mỹ này thoát khỏi tình trạng đói nghèo và bất bình đẳng xã hội.