Khởi động chương trình tiếp sức mùa thi 2016

Tin, ảnh: Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 26/6, Thành đoàn Hà Nội đã khởi động chương trình Tiếp sức mùa thi (TSMT) năm 2016.

Theo đó, chương trình triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa với 2 đợt hoạt động cao điểm. Giai đoạn 1: Tiếp sức mùa thi (từ 29/6 - 5/7/2016); Giai đoạn 2: Tiếp sức đến trường (từ 30/8 đến 5/9/2016).

Đây là năm thứ 15 Hà Nội triển khai chương trình TSMT với mục tiêu sẽ hỗ trợ trên 75.000 thí sinh và người nhà thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia tại Hà Nội. Chương trình thu hút gần 13.000 tình nguyện viên tham gia trải khắp 104 điểm thi trên địa bàn TP Hà Nội, tập trung tại các điểm trung chuyển xe buýt, các tuyến xe buýt, 5 cụm thi đại học (gồm 74 điểm thi) và 1 cụm thi tốt nghiệp (với 31 điểm thi tại 23 quận, huyện).
12 đội hình phục vụ cho chương trình Tiếp xúc mùa thi 2016.
Ra mắt các đội hình phục vụ cho chương trình Tiếp xúc mùa thi 2016.
Cùng với đó, các tình nguyện viên sẽ hỗ trợ cho thí sinh và người nhà thí sinh thông tin về các cụm thi, địa điểm thi; kinh nghiệm thi cử; lịch trình tuyến xe buýt; thông tin về nhà trọ, chỗ ở an toàn, giá rẻ, miễn phí, thuận tiện cho việc di chuyển tới các điểm thi; quán ăn giá rẻ (hoặc miễn phí), đảm bảo an toàn, vệ sinh.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội Trần Anh Tuấn, nét mới của hoạt động tiếp sức mùa thi năm nay là Thành đoàn - Hội Sinh viên TP Hà Nội đã phối hợp với Tổng Công ty vận tải Hà Nội triển khai mô hình “Mỗi tuyến xe buýt 1 tình nguyện viên” để hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh và người nhà trong quá trình di chuyển bằng xe buýt tới các điểm thi, nhà trọ. Dự kiến, có 100 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ thí sinh và người nhà di chuyển bằng phương tiện xe buýt.

Ngoài ra, tại các điểm thi và các điểm trung chuyển xe buýt, Thành đoàn, Hội Sinh viên thành phố còn tổ chức các Đội xe tình nguyện “Áo xanh chở ước mơ hồng”. Các tình nguyện viên là những người có kỹ năng lái xe tốt, được tập huấn kiến thức tiếp sức mùa thi, sẽ tham gia chở miễn phí thí sinh và người nhà thí sinh đến các địa điểm ở trọ và điểm thi trên địa bàn TP Hà Nội. Dự kiến, có khoảng 10.000 lượt thí sinh và người nhà được hỗ trợ những chuyến xe miễn phí.
Các thông tin về hoạt động tiếp xúc mùa thi sẽ thường xuyên được cập nhật và đăng tải trên website chính thức của chương trình: http://tiepsucmuathi.edu.vn. Ngoài ra, Thành đoàn - Hội Sinh viên TP Hà Nội lập đường dây nóng (số điện thoại: 04.3936.9298 và 04.3936.9268) để tư vấn, hỗ trợ về địa chỉ nhà trọ giá rẻ, miễn phí, chỉ dẫn điểm thi...
Bên cạnh đó, các quận, huyện thị đoàn trực thuộc sẽ lựa chọn, giới thiệu thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh người dân tộc thiểu số, con em gia đình chính sách, thí sinh khuyết tật… tham gia chương trình “Cùng bạn đi thi”. Thành đoàn Hà Nội thành lập các Đội “Cùng bạn đi thi” hoạt động theo phương thức “1 tình nguyện viên hỗ trợ trực tiếp 1 thí sinh” trong suốt quá trình dự thi với các hoạt động hỗ trợ như: Giới thiệu chỗ trọ miễn phí, giá rẻ, tặng các suất “cơm tiếp sức mùa thi”, đưa đón thí sinh đi thi, động viên và trao đổi kinh nghiệm thi cử. Dự kiến, có khoảng 300 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ 300 thí sinh theo Chương trình “Cùng bạn đi thi” năm nay.
Phó Bí thư Thường trực Trần Anh Tuấn trao vật phẩm cho các đội trưởng tại lễ ra quân.
Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội Trần Anh Tuấn trao vật phẩm cho các đội trưởng tại lễ ra quân.
“Năm nay, Thành đoàn cũng thay đổi không chỉ hỗ trợ trong quá trình nhập học mà hỗ trợ trong suốt quá trình học tập của các em, theo các em như những người anh, người chị, tư vấn thêm về phương pháp học tập, cách tra cứu thêm các nguồn tư liệu cũng như là dõi theo các em trong quá trình học tập. Nếu có vấn đề gì thì chúng tôi sẽ kịp thời nắm thông tin và hỗ trợ trực tiếp cho các em”. Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội Trần Anh Tuấn cho biết thêm.
Bạn Nguyễn Trung Dương - sinh viên trường ĐH Thủ Đô cho biết, đây là năm thứ 3 em tham gia chương trình TSMT. Em thấy chương trình TSMT bổ ích cho sinh viên cũng như các thí sinh tham gia thi. Khi tham gia chương trình, sinh viên sẽ được rèn luyện về kỹ năng của bản thân khi tiếp xúc với các bạn khác. Đồng thời, các thí sinh sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các bạn tình nguyện viên. Là một sinh viên tình nguyện, em muốn đem long nhiệt huyết của mình để cống hiến cho các thí sinh, người dân cũng như đất nước. Qua 2 năm hoạt động, em càng thêm gắn bó, yêu thích hơn các hoạt động tình nguyện mang đầy ý nghĩa, thiết thực này.

* Cũng trong sáng 26/6, Thành đoàn Hà Nội đã ký kết phối hợp hoạt động chương trình “Tiếp sức đến trường” năm 2016 với 29 tỉnh (thành) đoàn khu vực phía Bắc và các tỉnh từ Quảng Trị trở ra.

Một số hình ảnh tại lễ ra quân Tiếp sức mùa thi 2016:
Khởi động chương trình tiếp sức mùa thi 2016 - Ảnh 1
Thành đoàn Hà Nội đã ký kết phối hợp hoạt động chương trình “Tiếp sức đến trường” năm 2016 với 29 tỉnh (thành) đoàn khu vực phía Bắc và các tỉnh từ Quảng Trị trở ra.
Thành đoàn Hà Nội đã ký kết phối hợp hoạt động chương trình “Tiếp sức đến trường” năm 2016 với 29 tỉnh, thành đoàn khu vực phía Bắc và các tỉnh từ Quảng Trị trở ra.
Khởi động chương trình tiếp sức mùa thi 2016 - Ảnh 2
Đội trưởng đội tiếp sức mùa thi Mai Thị Huyền Trang, sinh viên ĐH Thủy lợi phát biểu hưởng ứng tại lễ ra quân.
Đội hình làm nhiệm vụ trực tuyến, trực đường dây nóng phục vụ chương trình Tiếp sức mùa thi.
Trung tâm điều phối trực đường dây nóng phục vụ chương trình Tiếp sức mùa thi.
Khởi động chương trình tiếp sức mùa thi 2016 - Ảnh 3