Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Kinhtedothi - Dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh” nhằm giúp cho người dân địa phương có thể giao tiếp tiếng Anh cơ bản, thúc đẩy phong trào nói tiếng Anh đi vào cuộc sống và phục vụ cho sự phát triển chung của tỉnh Khánh Hòa.

Sau hơn 5 tháng chuẩn bị xây dựng chương trình hành động và chuẩn bị nguồn lực, ngày 9/1, UBND tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup chính thức công bố khởi động dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh”. Dự án được kỳ vọng góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh, với định hướng trở thành đô thị du lịch thông minh, bền vững, bản sắc, mang tầm cỡ châu lục.

Đây là dự án do UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì; Tỉnh Đoàn Khánh Hòa đóng vai trò điều phối, thành lập Ban chỉ đạo, quản lý và truyền thông; Tập đoàn Vingroup là đơn vị tài trợ kinh phí và kết nối triển khai.

Khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”. Ảnh: Trung Nhân.

Dự án dự kiến kéo dài trong 5 năm. Mục tiêu của chương trình “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh” nhằm giúp cho người dân địa phương có thể giao tiếp Tiếng Anh cơ bản, thúc đẩy phong trào nói tiếng Anh đi vào cuộc sống và phục vụ cho sự phát triển chung của tỉnh. Trong tương lai không xa, đại bộ phận người dân Khánh Hòa sẽ có thể tự tin giao tiếp với du khách nước ngoài, chủ động tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa và thương mại.

Sự khác biệt của dự án là lấy người dân làm trọng tâm, tập trung vào kỹ năng nói và thực hiện chủ yếu bằng lực lượng tình nguyện viên. Bên cạnh giảng viên, giáo viên tiếng Anh, lực lượng tình nguyện viên sẽ tập trung vào việc hướng dẫn thực hành giao tiếp, tạo ra môi trường và phong trào nói tiếng Anh để người dân chủ động tham gia. 

Để thực hiện, dự án sẽ thành lập các CLB tiếng Anh tới từng phường/xã và xây dựng ứng dụng học tập trực tuyến Mobile App dành cho 5 nhóm đối tượng chính: Học sinh - sinh viên - cán bộ công nhân viên chức - tiểu thương, người lao động - doanh nghiệp và dự án.

Chương trình bước đầu được thí điểm tại TP Nha Trang và huyện Cam Lâm, sau đó sẽ mở rộng ra quy mô toàn tỉnh trong giai đoạn tiếp theo. Trong năm đầu tiên, chương trình kỳ vọng giúp 50.000 người dân tiếp cận và sử dụng Mobile App học tiếng Anh. Đồng thời, tuyển 500 tình nguyện viên tham gia giảng dạy và sinh hoạt tại 150 CLB tiếng Anh được thành lập mới, gồm: 100 CLB sinh viên; 10 CLB học sinh; 10 CLB công chức/viên chức; 20 CLB doanh nghiệp; 10 CLB cộng đồng.

Khánh Hòa hướng đến đô thị thông minh và người dân có thể giao tiếp với khách quốc tế. Ảnh: Trung Nhân.

Bà Bùi Thu Dung - Giám đốc Dự án cho biết, dự án đã nghiên cứu để lựa chọn những giáo trình phù hợp với các nhóm đối tượng khác nhau. Với nhóm đã biết tiếng Anh ở một mức độ nhất định, dự án đưa vào sử dụng giáo trình Picture Dictionary của The Heinle (nhà xuất bản National Geographic Learning). Giáo trình này gồm các minh họa bằng hình ảnh sinh động và sắc nét, kèm theo audio để học viên luyện nói với các chủ đề thông dụng trong cuộc sống: gia đình, thời tiết, sức khỏe, công việc, ẩm thực, giao thông...

Với nhóm đối tượng hoàn toàn chưa biết tiếng Anh đang làm các nghề như tài xế taxi, chủ quán cafe nhỏ, chủ shop đồ lưu niệm, tiểu thương tại các khu chợ... dự án thiết kế may đo một bộ tài liệu đơn giản, thiết thực, bao gồm các câu hội thoại Anh ngữ thông dụng nhất trong cuộc sống và công việc kinh doanh.

Theo bà Bùi Thu Dung, Tập đoàn Vingroup có vai trò tư vấn chuyên môn, hỗ trợ vận hành và tài chính cho dự án. Cụ thể, trường Đại học VinUni (thuộc Vingroup) chịu trách nhiệm nội dung về giáo trình, xây dựng năng lực tình nguyện viên và lực lượng nòng cốt cho toàn bộ dự án...

Trường đã ký kết hợp tác với trường Đại học Nha Trang và trường Đại học Khánh Hòa nhằm thành lập các CLB tiếng Anh, tuyển đội ngũ tình nguyện viên tại trường làm lực lượng đồng hành cùng Ban quản lý dự án trong các hoạt động dạy học tiếng Anh và triển khai các hoạt động, sự kiện lớn.

 

Lễ Khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh" sẽ được tổ chức tại Quảng trường 2/4 TP Nha Trang, vào ngày 11/1/2023.

Ngay sau sự kiện, dự án sẽ được triển khai mạnh mẽ để tiếng Anh thực sự đi vào đời sống hàng ngày của người dân, nhằm góp phần đưa Khánh Hòa đón đầu thị trường đầu tư - du lịch thế giới và trở thành thành phố quốc tế trong tương lai..

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
9/9 học sinh giành giải quốc gia - bước tiến trong đào tạo mũi nhọn của THPT chuyên Sơn Tây

9/9 học sinh giành giải quốc gia - bước tiến trong đào tạo mũi nhọn của THPT chuyên Sơn Tây

22 Jan, 10:05 PM

Kinhtedothi – Với thầy và trò Trường THPT chuyên Sơn Tây, kết quả đạt được tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2025–2026 là niềm vui lớn, đánh dấu một cột mốc đáng tự hào. Ngay trong năm đầu tiên chuyển sang mô hình trường THPT chuyên, nhà trường đã gây ấn tượng mạnh khi có 9 học sinh tham dự kỳ thi quốc gia và cả 9 em đều đoạt giải, đạt tỷ lệ 100%.

Đại hội XIV của Đảng: Mở ra bước đột phá cho giáo dục trong kỷ nguyên phát triển mới

Đại hội XIV của Đảng: Mở ra bước đột phá cho giáo dục trong kỷ nguyên phát triển mới

22 Jan, 01:46 PM

Kinhtedothi - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được kỳ vọng sẽ ban hành những quyết sách mang tầm chiến lược, mở ra giai đoạn phát triển mới cho đất nước theo hướng phồn vinh, bền vững. Trong đó, giáo dục cần tiếp tục được khẳng định là quốc sách hàng đầu với các chính sách đột phá cho đội ngũ nhà giáo, đổi mới chương trình và bảo đảm công bằng cho mọi học sinh.

Không để học sinh “một mình” trên không gian mạng

Không để học sinh “một mình” trên không gian mạng

22 Jan, 11:32 AM

Kinhtedothi-Giữa nhiều rủi ro tiềm ẩn của không gian mạng, việc trang bị kiến thức, kỹ năng cho học sinh được xác định là một hành trình dài hơi, liên tục nhằm xây dựng “lá chắn” vững chắc, giúp các em tự tin đối mặt với những cạm bẫy trực tuyến.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ