Khởi động hỗ trợ cải cách kỹ thuật thi tuyển công chức Việt Nam

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Hôm nay, 18/2, tại trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ phối hợp Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Lễ khởi động Dự án hỗ trợ cải cách kỹ thuật thi tuyển công chức Việt Nam. 

Chủ trì buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long nhấn mạnh, cải cách chế độ công vụ, công chức luôn được Đảng, Nhà nước Việt Nam xác định là khâu then chốt để đảm bảo thành công và hiệu quả của cải cách nền hành chính nhà nước, trong đó có đổi mới hoạt động thi tuyển công chức. Điều này đã được Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà khẳng định trong dịp tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Nhật Bản vào tháng 11/2021.

Do vậy, Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo Bộ Nội vụ nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung hình thức thi phỏng vấn, lựa chọn lại nội dung thi và cách thức thi để có thể tuyển chọn được những công chức, viên chức có kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực thi công vụ. Bộ xác định một trong những giải pháp khắc phục khó khăn vướng mắc này là tham khảo kinh nghiệm của các quốc gia điển hình thành công, trong đó Nhật Bản đã áp dụng kỳ thi tuyển quốc gia từ năm 1948 và đến nay vẫn thể hiện rõ tính hiệu quả.

Quang cảnh buổi lễ
Quang cảnh buổi lễ

“Việc triển khai Dự án Hỗ trợ cải cách kỹ thuật thi tuyển công chức Việt Nam sẽ là cơ hội để Việt Nam được tiếp cận kinh nghiệm thành công, những thông tin bổ ích của Nhật Bản trong việc tổ chức thi tuyển công chức quốc gia, qua đó sẽ từng bước hoàn thiện hơn nữa công tác tuyển dụng công chức ở Việt Nam. Với việc thực hiện dự án và kinh nghiệm thực tiễn phong phú của các chuyên gia hàng đầu của Chính phủ Nhật Bản, Bộ hy vọng có thể tạo được sự bổ sung kỹ thuật quan trọng cho việc thực hiện thống nhất kiểm định chất lượng đầu vào công chức tại Việt Nam” - Thứ trưởng nêu rõ.

Thay mặt Văn phòng JICA tại Tokyo, Nhật Bản, ông SAWADA Hiroyuki, Phó Vụ trưởng Vụ Quản trị và Kiến thiết hòa bình cho biết, tháng 3/2019, ông đã đến thăm và làm việc với Bộ Nội vụ Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa đón tiếp để chuẩn bị cho Dự án. Ông trân trọng cảm ơn sự nỗ lực của Bộ Nội vụ đã thúc đẩy các hoạt động để hai bên tiến hành hợp tác triển khai Dự án. Dựa trên kết quả đạt được của Dự án hỗ trợ cải cách chế độ công vụ, công chức năm 2015, Bộ Nội vụ Việt Nam đã đề nghị Chính phủ Nhật Bản tiếp tục có một dự án hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực thi tuyển công chức.

Với sự giúp đỡ của Cơ quan Nhân sự Quốc gia Nhật Bản, JICA đã triển khai hoạt động khảo sát nhằm xây dựng kế hoạch chi tiết vào tháng 2/2020. Dù đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều thách thức cho cả hai nước, nhưng với sự lãnh đạo sát sao của Thứ trưởng Trương Hải Long, phía Việt Nam đã triển khai được những thủ tục cần thiết cho việc hình thành dự án; hoàn tất các điều kiện cần thiết như chuẩn bị cho việc ban hành nghị định. Đồng thời, nhờ sự hỗ trợ và giúp đỡ liên tục của Cơ quan Nhân sự Quốc gia Nhật Bản, JICA đã có thể duy trì sự kết nối thường xuyên với phía Việt Nam thông qua hình thức trực tuyến bất chấp ảnh hưởng của đại dịch và có thể khởi động được dự án này một cách suôn sẻ.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long trao quyết định cho Giám đốc Ban Quản lý dự án Lê Minh Hương
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long trao quyết định cho Giám đốc Ban Quản lý dự án Lê Minh Hương

Đây là dự án nhằm hỗ trợ kỹ thuật trong việc nâng cao năng lực ra đề và cải thiện hệ thống thi tuyển trong lĩnh vực thi tuyển công chức tại Việt Nam, do đó phía JICA mong nhận được sự đóng góp tích cực hơn nữa từ phía Việt Nam để những hợp tác của phía Nhật Bản phát huy được kết quả. Ông SAWADA Hiroyuki vọng hai bên sẽ cùng hợp tác để góp phần cải thiện hơn nữa hệ thống thi tuyển công chức tại Việt Nam trong thời gian tới.

Tại buổi Lễ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Nội vụ) Phạm Hùng Thắng đã công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về việc thành lập Ban Quản lý Dự án hỗ trợ cải cách kỹ thuật thi tuyển công chức Việt Nam.

Phó Vụ trưởng Vụ Công chức-Viên chức (Bộ Nội vụ) Lê Minh Hương - Giám đốc Ban Quản lý dự án cho biết, Dự án sẽ giúp Bộ Nội vụ bổ sung nguồn lực để đổi mới kỹ thuật và nội dung thi tuyển công chức nhằm mục tiêu áp dụng thành công phương pháp thi tuyển đã được cải tiến phù hợp với tuyển dụng nhân lực, đáp ứng nhu cầu về công chức của Chính phủ Việt Nam.

Các thành viên Ban Quản lý Dự án ra mắt
Các thành viên Ban Quản lý Dự án ra mắt

Hoạt động chính của Dự án gồm các hoạt động liên quan thi tuyển vòng 1: Đánh giá tình trạng, thách thức hiện nay bao gồm các quy định chi tiết, cơ cấu tổ chức kỳ thi tuyển công chức ở Việt Nam cũng như các đơn vị thí điểm; xác định phương hướng để cải thiện phương pháp thực hiện kỳ thi tuyển vòng 1 cũng như chất lượng các câu hỏi; đưa ra lời khuyên để hoàn thiện dự thảo Nghị định và các văn bản có liên quan tới thi tuyển; chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản và các phương pháp xây dựng câu hỏi liên quan tới khả năng tư duy; đưa ra những đề xuất cần thiết để hoàn thiện việc quản lý thi tuyển vòng 1 và việc giới thiệu các câu hỏi liên quan tới khả năng tư duy; đưa ra lời khuyên và hỗ trợ cho việc giới thiệu phương pháp phân tích và nâng cao chất lượng câu hỏi.

Bên cạnh đó là các hoạt động liên quan thi tuyển vòng 2: Đánh giá tình trạng hiện nay và thách thức trong việc tổ chức thi vòng 2; đề xuất giải pháp cải thiện đánh giá phương pháp thi vòng 2; đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp của Nhật Bản trong việc tổ chức thi phỏng vấn; hỗ trợ việc áp dụng các phương pháp nhằm cải thiện phương pháp thi tuyển vòng 2, gồm cả việc thi phỏng vấn; đưa ra các đề xuất cần thiết với các văn bản liên quan việc quản lý thi vòng 2.

Thời gian thực hiện Dự án là 3 năm (2021 - 2024).