Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo luôn là động lực quan trọng của mỗi quốc gia

Thu Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tối 3/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới dự Chương trình Dấu ấn Techfest Vietnam 2022 - “Đổi mới sáng tạo - Khơi nguồn tư duy mới”, tại Bình Dương.

Cùng dự còn có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo bộ, ban, ngành và các tỉnh, thành phố; đại diện các tổ chức chính trị - xã hội, các viện nghiên cứu và trường đại học; đại diện các đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam…

Thủ tướng phát biểu tại Chương trình Dấu ấn Techfest Vietnam 2022 - “Đổi mới sáng tạo - Khơi nguồn tư duy mới”
Thủ tướng phát biểu tại Chương trình Dấu ấn Techfest Vietnam 2022 - “Đổi mới sáng tạo - Khơi nguồn tư duy mới”

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng hoan ngênh và đánh giá cao việc tổ chức sự kiện Techfest 2022 nhằm cổ vũ tinh thần khởi nghiệp, tạo điều kiện cho các nhà quản lý, nhà đầu tư, doanh nghiệp, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong cả nước và quốc tế có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi và kết nối hợp tác vì một cộng đồng năng động, sáng tạo, thịnh vượng và phát triển.

Cũng theo Thủ tướng, tại Diễn đàn hôm nay, các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp đã chia sẻ nhiều ý kiến, kinh nghiệm quý báu đồng thời đề xuất nhiều giải pháp thiết thực khả thi cho đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng cũng đánh giá khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo luôn là một nguồn lực, động lực quan trọng cho sự phát triển của mỗi quốc gia, đặc biệt trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Thực tiễn kinh nghiệm quốc tế cho thấy trong xu thế hội nhập và phát triển hiện nay, khởi nghiệp và tạo dựng doanh nghiệp là động lực quan trọng của nền kinh tế của các quốc gia, góp phần giải quyết khó khăn, thách thức mang tính toàn cầu cũng như hướng tới sự phát triển của mỗi quốc gia nói riêng và thế giới nói chung.

Thủ tướng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức Dấu ấn Techfest 2022
Thủ tướng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức Dấu ấn Techfest 2022

Thủ tướng khẳng định, khởi nghiệp là một chủ trương lớn của Đảng ta được đề cập tại văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII và được Đại hội lần thứ XIII khẳng định lại với quyết tâm cao hơn theo hướng, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, gắn kết hài hoà, hiệu quả thị trường trong nước và quốc tế. Trong những năm qua Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Chính phủ cụ thể hoá bằng các cơ chế chính sách ban hành khuôn khổ pháp lý và các đề án hỗ trợ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của quốc gia…

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, như mọi năm, Techfest quốc gia được tổ chức vào cuối năm là dịp để tổng kết, đánh giá, báo cáo Chính phủ về các hoạt động xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong cả nước suốt 1 năm qua và lắng nghe về định hướng phát triển trong các năm tiếp theo.

Mục tiêu của Techfest VietNam 2022 là hướng tới việc thúc đẩy các giải pháp công nghệ, đổi mới sáng tạo mà Việt Nam có lợi thế và có tiềm năng trong tương lai để giải quyết những ảnh hưởng của đại dịch cũng như phục hồi kinh tế, đóng góp vào sự phát triển bền vững.

Năm nay, Techfest VietNam có sự mở rộng về quy mô với nhiều nguồn lực từ xã hội, đặc biệt là các doanh nghiệp. Thông qua chuỗi sự kiện cấp vùng, cấp địa phương, Techfest đã đưa hoạt động của các làng công nghệ, các chuyên gia và các doanh nghiệp cùng đồng hành và phát hiện và giải quyết bài toán của các địa phương bằng công nghệ và các giải pháp sáng tạo.

Trong những năm vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã hình thành và phát triển hệ thống Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, liên kết với các doanh nghiệp lớn và các địa phương để kết nối, điều phối các nguồn lực cũng như phát triển một số lĩnh vực công nghệ chuyên sâu. Qua đó, góp phần vào việc hình thành các hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại địa phương một cách bài bản, có định hướng theo lộ trình và đặc thù riêng, trở thành cầu nối giữa hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương với hệ sinh thái quốc gia và quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ ký kết hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hỗ trợ chuyển đổi số công nghiệp
Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ ký kết hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hỗ trợ chuyển đổi số công nghiệp

Techfest VietNam 2022 mong muốn phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo hướng toàn diện với tư duy mở (VOIP), tập trung vào ba trụ cột chính.

Trụ cột đầu tiên, nhà nước là khách hàng tiềm năng và đặt ra đề bài, sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Trụ cột thứ hai, các tập đoàn, doanh nghiệp tiếp tục đưa ra bài toán, tìm kiếm sáng kiến, trở thành khách hàng và hỗ trợ các nguồn lực từ tài chính, chuyên gia, thị trường cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Trụ cột thứ ba của VOIP thúc đẩy trách nhiệm giải quyết các vấn đề xã hội, các thách thức toàn cầu về phát triển bền vững của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.

Techfest VietNam 2022 với chủ đề "Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới”, do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Bộ Ngoại giao, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương diễn ra trong 3 ngày, từ 2 - 4/12/2022.

Chương trình có những hoạt động chính như: Triển lãm sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với 250 gian hàng; lễ khai mạc; diễn đàn chính sách đa phương cấp cao về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; chương trình dấu ấn Techfest VietNam 2022; cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, các hoạt động kết nối đầu tư và Lễ tổng kết techfest 2022, định hướng Techfest 2023. Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (Thaco) đồng hành cùng chương trình.