DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Khởi nghiệp Việt đang có tiềm năng phát triển rất lớn

Hà Thanh
12-11-2016 14:20
Kinhtedothi - Hiện tại, Việt Nam được xếp thứ 3 trong danh sách những quốc gia tốt nhất thế giới nên đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực khởi nghiệp.
Tin liên quan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với DN khởi nghiệp tại TECHFEST. Ảnh:Hà Thanh
Ngày 12/11, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cùng các đối tác trong và ngoài nước tổ chức sự kiện "Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia" (TECHFEST Vietnam 2016) nhằm kết nối các nhà đầu tư trong nước và quốc tế với DN khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.
Đồng thời, TECHFEST cũng là nơi để các chuyên gia chia sẻ những kinh nghiệm, bài học sâu sắc về khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, đầu tư cho khởi nghiệp và kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam với hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc tế.
Tại Việt Nam, trong những năm gần đây đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể về cả số lượng và chất lượng DN khởi nghiệp khi có khoảng 1.800 DN, 21 cơ sở ươm tạo và 7 tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp được thành lập.
Cụ thể, kể đến như Lozi - Mạng xã hội về ẩm thực và mua bán đồ thời trang và điện tử, hiện có khoảng 400.000 người dùng và doanh thu lên tới 50.000 USD một tháng. Hay Beeketing, một startup với giải pháp marketing online cho các doanh nghiệp, vừa được Quỹ đầu tư 500 startups (Mỹ) lựa chọn đầu tư 150.000 USD và được định giá 2.5 triệu USD…
Đánh giá về tầm quan trọng của doanh nghiệp khởi nghiệp ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ KH&CN cho biết, Hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam tuy còn non trẻ nhưng đã chứng tỏ được tiềm năng phát triển rất lớn.
Lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành cùng nâng cao ngọn đuốc, tiếp lửa cho phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam. Ảnh: Hà Thanh
Việt Nam có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng khởi nghiệp trong khu vực; có mạng lưới các nhà đầu tư đang tăng lên về mặt số lượng, các trường đại học, các tổ chức ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp với chất lượng ngày một nâng cao, hành lang pháp lý cơ bản hoàn chỉnh cho hoạt động khởi nghiệp, nhưng hoạt động của các cá nhân tổ chức này còn chưa có sự gắn kết trên quy mô rộng khắp để tạo ra tác động và ảnh hướng lớn.
Trong giai đoạn tới, Bộ KH&CN sẽ phối hợp với các Bộ, Ngành, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong và ngoài nước để kết nối các thành phần trong hệ sinh thái đó không những với nhau mà còn tiếp cận để học hỏi kinh nghiệm từ cộng đồng khởi nghiệp quốc tế, đặc biệt thông qua các sự kiện dành cho khởi nghiệp như TECHFEST, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.
Cũng tại sự kiện lần này, Ban Điều hành Đề án Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến năm 2025 (gọi tắt là Đề án 844) gồm đại diện Lãnh đạo các Bộ, Ngành, địa phương, tập đoàn lớn, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, tổ chức đầu tư đã ra mắt cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Bên cạnh đó, Bộ KH&CN cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh với mục tiêu tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy hỗ trợ thanh niên Việt Nam trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; cổ vũ khuyến khích, nâng cao tinh thần và năng lực khởi nghiệp cho thanh niên, sinh viên; tạo nên động lực hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành công.