Khơi thông các nguồn lực

Hà Bình
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cùng với quyết tâm, nhiều đề xuất, gợi mở từ Kỳ họp thứ 7 HĐND TP sẽ giúp Hà Nội khắc phục khó khăn, phát huy lợi thế, thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng.

Làm rõ tính hiệu quả, các giải pháp đột phá, có tầm nhìn xa kinh tế - xã hội của TP Hà Nội tăng tốc nhanh hơn nữa sau những tín hiệu đáng mừng của 6 tháng đầu năm 2022 đồng thời tháo gỡ được những điểm nghẽn, ách tắc, thúc đẩy các nguồn lực từ chính sách quyết sách là những vấn đề được quan tâm tại Kỳ họp thứ 7 HĐND TP đang diễn ra. Cùng với quyết tâm, nhiều đề xuất, gợi mở từ Kỳ họp sẽ giúp TP khắc phục khó khăn, phát huy lợi thế, thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng.

Quang cảnh Kỳ họp. Ảnh: Thanh Hải
Quang cảnh Kỳ họp. Ảnh: Thanh Hải

Nhìn từ Kỳ họp có thể thấy, những con số TP đạt được có ý nghĩa rất lớn. Như các đại biểu đã nhận định, Hà Nội là một trong những nơi tạo được tốc độ phục hồi kinh tế - xã hội nhanh sau thời điểm khó khăn do dịch bệnh. 6 tháng đầu năm GRDP tăng 7,79%, cao hơn mức chung của cả nước (cả nước tăng 6,42%), gấp 1,29 lần mức tăng cùng kỳ năm 2021.

Tổng thu ngân sách Nhà nước đã đạt 56,8% so với dự toán, tăng 20,2% so với cùng kỳ. Cùng với đó, du lịch cũng phục hồi mạnh mẽ, khách quốc tế đến Hà Nội tăng 2,3 lần so với cùng kỳ. Nhiều vấn đề quan trọng với sự phát triển của TP cũng được Hà Nội nhanh chóng triển khai Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển Thủ đô Hà Nội, dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội…

Nhưng cùng với đó, những khó khăn vẫn không ít khi CPI bình quân 6 tháng đầu năm 2022 tăng 3,25%; số DN thực hiện thủ tục giải thể (tăng 12%); giải ngân vốn đầu tư công, đấu giá quyền sử dụng đất đạt tỷ lệ rất thấp làm giảm đi nguồn lực.

Vì vậy, Hà Nội cần nhiều hơn các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc một cách thực chất, từng bước khơi thông, huy động mọi nguồn lực đảm bảo cho mục tiêu phát triển. Trong đó, chìa khóa quan trọng vẫn là tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế, đặt cao hơn trách nhiệm, sáng tạo của từng đơn vị, hỗ trợ kịp thời và tạo môi trường minh bạch trong tiếp cận chính sách.

Đồng thời tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công, chú trọng đến các công trình lớn, trọng điểm, có tính đột phá và giá trị lan tỏa cao. Cùng với đó, giải phóng các nút thắt về hạ tầng và phát huy tính năng động, sáng tạo, tự chủ của cơ sở…

Cùng với những giải pháp, mục tiêu cho 6 tháng tiếp theo, nhiều chuyên đề cũng được Kỳ họp HĐND TP lần này quyết định, đó là cơ chế chính sách để Hà Nội phát triển nhanh. Trong đó, sẽ có những điểm mới trong phân cấp quản lý Nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội, điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công, chương trình phát triển nhà ở TP, danh mục các cơ sở nhà, đất di dời do không phù hợp quy hoạch trên địa bàn TP...

Một phiên chất vấn về các vấn đề đang nóng này cũng sẽ được triển khai, để thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn TP; nâng cao công tác quản lý, khai thác, sử dụng quỹ nhà, đất thuộc quản lý Nhà nước. Để qua đó, những người được giao trọng trách thấy rõ hơn trách nhiệm cá nhân của mình đối với lĩnh vực được phân công phụ trách, cũng làm rõ cam kết của TP và các sở, ngành; gợi mở, tìm thêm giải pháp sát thực tiễn.

Những chính sách, cơ chế, giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội được HĐND quyết định ngay trong Kỳ họp này không chỉ cho năm 2022 mà cả các năm tiếp theo của TP. Bởi thế, việc đi sâu, làm rõ tính hiệu quả, đột phá, bảo đảm phù hợp, khả thi trong phân bổ nguồn lực hợp lý, sẽ tiếp tục gỡ những nút thắt, yếu kém trong thực tiễn, góp phần khai thác nhanh, hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của TP để phục hồi và thúc đẩy nhanh, bền vững hơn sự phát triển.