Khơi thông tiềm lực

Trần Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một trong những nội dung quan trọng nhất trong ngày làm việc thứ nhất tại Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội Khóa XV là đánh giá về kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và xem xét các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong năm tiếp theo. Từ những con số ý nghĩa đã đạt được trong năm 2019, đặc biệt như GRDP, thu hút đầu tư nước ngoài, số DN được thành lập mới… đã cho thấy những tín hiệu rất tích cực cho một năm phát triển tiếp theo.

 Quang cảnh Kỳ họp thứ 11 khóa XV. Ảnh: Thanh Hải

Như các đại biểu đã đánh giá, con số GRDP tăng 7,46% - cao nhất trong 4 năm trở lại đây, thu hút đầu tư FDI đạt 8,05 tỷ USD, tiếp tục dẫn đầu cả nước, cao nhất kể từ 30 năm mở cửa và hội nhập… đã khẳng định sự hấp dẫn của môi trường đầu tư tại Hà Nội. Cùng với đó, sự chủ động, quyết liệt trong công tác tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh đã thúc đẩy tái cơ cấu và tăng trưởng kinh tế cũng là điểm nhấn được ghi nhận. Nhờ sự khuyến khích thành lập DN, phát triển kinh tế tư nhân được quan tâm toàn diện, Hà Nội có thêm gần 28.000 DN mới, với số vốn đăng ký khoảng 511.000 tỷ đồng, tăng 11% về số lượng DN, 30% về số vốn đăng ký so với năm trước. Và nhiều chỉ tiêu hoàn thành vượt kế hoạch, chi thường xuyên giảm mạnh, để dành nguồn lực cho đầu tư phát triển, an sinh xã hội được giữ vững, khiến “người dân rất phấn khởi” đúng như ý kiến của các đại biểu.
Đó chính là những tiền đề rất vững chắc để TP xác định những chỉ tiêu phát triển cho năm 2020, năm về đích trong thực hiện kế hoạch giai đoạn 2016 - 2020. Nhiều con số chỉ tiêu quan trọng cho năm 2020 đã được xác định như tăng trưởng sẽ đạt từ 7,5%, GRDP/người đạt trên 136 triệu đồng, vốn đầu tư xã hội tăng trên 10,5%... Trong đó, điều được các ý kiến quan tâm là trong điều kiện nhu cầu nguồn vốn cho đầu tư phát triển của Thủ đô vẫn rất lớn, TP cần có giải pháp để khơi thông, huy động mọi nguồn lực đảm bảo cho mục tiêu phát triển.
Như ý kiến các chuyên gia đã phân tích, chìa khóa cho sự phát triển thành công vẫn chính là cộng đồng DN mạnh, Hà Nội cần thúc đẩy tiềm năng, lợi thế của mình, tiếp tục thu hút đầu tư, thúc đẩy các DN tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Bởi vậy, nhiệm vụ trọng tâm đầu tiên trong năm 2020 mà TP nhấn mạnh cũng chính là tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh thu hút đầu tư, khơi thông các nguồn vốn, thúc đẩy tăng trưởng, khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo, phát triển DN cả về số lượng và chất lượng... Đồng thời, đẩy mạnh phát triển kinh tế tri thức, tận dụng tiềm năng của Thủ đô về nguồn lực con người, khoa học…
Và để DN đủ sức vươn lên, các giải pháp hỗ trợ DN trong tiến trình hội nhập, tiếp tục cải thiện các thành phần để nâng cao chỉ số PCI, tập trung nâng cao năng lực phục vụ, tính công khai minh bạch về thông tin thủ tục hành chính tiếp tục được quan tâm. TP sẽ tiếp tục kiên định mục tiêu "lấy người dân và DN làm trung tâm để phục vụ"; sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu các đề nghị và đề xuất của cộng đồng DN trong và ngoài nước. Đồng thời, ưu tiên xây dựng thương hiệu DN, phát triển các dịch vụ chủ chốt như thương mại, du lịch… cũng là những giải pháp được chú ý.
Từ Kỳ họp này, nhiều giải pháp được quyết nghị và gợi mở, các cơ chế, chính sách và phân bổ nguồn lực hợp lý được thông qua, gỡ những nút thắt, những khâu còn yếu kém, trì trệ, để phát huy tính năng động, sáng tạo, tự chủ của cơ sở, chắc chắn sẽ góp phần khai thác nhanh và hiệu quả các tiềm năng, lợi thế để Thủ đô phát triển nhanh, bền vững.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần