DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Khởi tố 2 đối tượng “cháu ông chú Viettel”

06-03-2015 13:43
Kinhtedothi - Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam hai đối tượng để điều tra, làm rõ về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số” để chiếm đoạt tài sản.
Cụ thể, Công an quận Nam Từ Liêm đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi Phát Hiến (SN 1993, trú tại xã Ea Tân, Krông Năng, Đắk Lắk) và Hà Mạnh Thành (SN 1994, trú tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) để điều tra, làm rõ về hành vi trên.

 
Hai đối tượng  tại cơ quan điều tra.
Hai đối tượng tại cơ quan điều tra.
Trước đó, khoảng tháng 9/2014, thông qua mạng internet, Bùi Phát Hiến đã mua các tài khoản facebook cá nhân gồm tên đăng nhập và mật khẩu, sau đó thiết lập hệ thống tự động đăng tải bài viết lên trang cá nhân của tất cả các tài khoản đã kết bạn với nội dung: “Thông tin lộ ra từ ông chú của mình làm ở Viettel, nhân ngày kỷ niệm thành lập Công ty Viettel, Viettel áp dụng chương trình khuyến mãi đặc biệt nhân 10 lần giá trị thẻ nạp khi nạp mã thẻ với cú pháp “*103*số điện thoại*mã thẻ nạp#...”. Khách hàng khi thực hiện theo cú pháp trên thì toàn bộ số tiền nạp thẻ sẽ được chuyển vào số điện thoại của Hiến. Với chiêu trò này, từ tháng 9-10/2014, Hiến đã chiếm đoạt được gần 34 triệu đồng.

Tháng 10/2014, Hiến làm quen với Thành và mua 10 sim điện thoại mạng Viettel, rủ Thành cùng tham gia. Hiến và Thành còn tìm cách lấy cắp các tài khoản Facebook có nhiều bạn trong danh sách để gửi tin nhắn đến nhiều cá nhân sử dụng mạng xã hội. Trong 2 tháng 10 - 11/2014, hai đối tượng đã chiếm đoạt tổng giá trị thẻ nạp trên 10 sim điện thoại là 60 triệu đồng, trong đó có một sim được nhiều nhất là 22 triệu đồng, còn các sim khác có khoảng 4-5 triệu đồng/tài khoản. Hiến và Thành đã rao bán số sim trên mạng xã hội Facebook với mức giá bán chỉ khoảng 30-35% giá trị tài khoản nhằm chuyển đổi sang tiền mặt.

Ngoài ra, Hiến và Thành còn thành lập website napthedtx20.net để lừa người nạp thẻ thông qua website này. Từ tháng 11/2014 - 1/2015, số tiền các đối tượng chiếm đoạt được qua website nói trên là hơn 56 triệu đồng. Bước đầu xác định, tổng số tiền mà Hiến và Thành chiếm đoạt khoảng 150 triệu đồng.

Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.
TAG: