Khởi tố 26 đối tượng trong đường dây tín dụng đen với lãi suất hơn 2.000%/năm

Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Ngày 3/6, thông tin từ Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can đối với 26 đối tượng trong đường dây tín dụng đen với lãi suất “cắt cổ” hơn 2.000%/năm.

Theo Công an TP Hà Nội, liên quan đến đường dây cho vay qua app, đòi nợ dưới hình thức “tín dụng đen” xuyên quốc gia bằng thủ đoạn cắt ghép, “khủng bố” bằng ảnh “nóng” lên mạng xã hội vừa bị Công an TP triệt phá; Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 26 đối tượng, tạm giam 23 đối tượng (3 đối tượng được cho tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú do đang nuôi con nhỏ).

Các đối tượng trong đường dây tại trụ sở cơ quan công an.
Các đối tượng trong đường dây tại trụ sở cơ quan công an.

Như đã đưa tin trước đó, ngày 25/5, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an TP Hà Nội) cho biết đã phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô xuyên quốc gia, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có các đối tượng là người nước ngoài.

Theo cơ quan công an, thời gian qua trên địa bàn TP Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trên cả nước xuất hiện hiện tượng cho vay qua app và đòi nợ dưới hình thức “tín dụng đen”. Người vay chỉ cần chụp ảnh chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và thế chấp bằng danh bạ điện thoại là có thể vay số tiền từ 2.000.000 - 30.000.000 đồng mà không cần gặp mặt hay ký kết bất cứ một giấy tờ vay nợ nào. Sau đó, các đối tượng sẽ thẩm định danh bạ điện thoại của người vay để xác định tính chính xác, lấy căn cứ cho việc đòi nợ sau này.

Người vay sẽ phải thanh toán trong vòng 3-5 ngày số tiền gốc ban đầu, tiền lãi sẽ được các đối tượng cắt ngay khi giải ngân. Nếu "con nợ" không thanh toán được tiền gốc như cam kết, số tiền sẽ được nhân lên, “lãi mẹ đẻ lãi con” lên tới 1.570% - 2.190%/năm.

Khi người vay không thanh toán được, các đối tượng sẽ cho bộ phận đòi nợ được phân cấp khác nhau nhắn tin, gọi điện nhắc nhở, đe dọa, khủng bố tinh thần từ "con nợ" đến người thân của họ và toàn bộ các mối quan hệ trong danh bạ điện thoại mà "con nợ" cung cấp trước đó.

Thậm chí, chúng còn cắt ghép hình ảnh của "con nợ" rồi tung lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ uy tín, hạ danh dự, làm nhục để thúc ép "con nợ", hoặc người nhà phải trả tiền, gây bức xúc trong dư luận.

Qua công tác nắm tình hình Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội đã xác lập chuyên án đấu tranh, bóc gỡ toàn bộ đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ có tổ chức trên.

Ngày 24/5, đồng loạt các mũi trinh sát đã triệt phá 7 cơ sở của tổ chức cho vay lãi nặng dưới hình thức “tín dụng đen” ở 3 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, bóc gỡ đường dây đưa gần 300 đối tượng và thu giữ toàn bộ tang vật có liên quan về trụ sở cơ quan điều tra... để tiến hành đấu tranh, làm rõ.