Khởi tố 6 đối tượng trong vụ án sàn vàng "khủng"

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Viện KSND tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam của cơ quan CSĐT (Bộ Công an) đối với 6 đối tượng của Công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các đối tượng của Cty Khải Thái bị khởi tố, bắt tạm giam gồm: Hsu Ming Jung (tên gọi khác là Saga), người Đài Loan (Trung Quốc); Nguyễn Mạnh Linh, Giám đốc công ty; Đoàn Thị Luyến, Giám đốc điều hành chi nhánh Cầu Giấy; Đinh Thị Hồng Vinh, Giám đốc điều hành chi nhánh Long Biên; Tăng Hải Nam, Giám đốc điều hành chi nhánh Ba Đình và Trịnh Hòa Bình, kế toán trưởng Công ty.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, đối tượng Saga đã điều khiển 5 đối tượng còn lại thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của các khách hàng.

Cơ quan điều tra đã làm rõ, bằng thủ đoạn tuyển hàng trăm nhân viên tư vấn, dạy các nhân viên này cách tìm khách hàng, tư vấn cho họ kí kết hợp đồng ủy thác với khách hàng và nói với khách hàng tiền ủy thác này Công ty đầu tư kinh doanh vàng tài khoản mang lại lợi nhuận cao cho khách hàng.

 
Cơ quan CA thực hiện lệnh khám xét tại Cty Khải Thái.
Cơ quan CA thực hiện lệnh khám xét tại Cty Khải Thái.
Để lôi kéo các nhà đầu tư, công ty Khải Thái quảng cáo có một đội ngũ chuyên gia ngồi tại Đài Loan để chơi vàng trên các sàn giao dịch Forex tại Quảng Đông, Hồng Kông (Trung Quốc). Công ty đã đưa ra mức lãi suất cho tiền đầu tư của khách hàng rất cao, từ 3-3,5% /tháng, tức 36 đến 42%/ năm để dụ dỗ người tham gia.

Bằng thủ đoạn trên, Cty Khải Thái đã thu hút được hàng nghìn khách hàng đầu tư tiền vào. Kết quả điều tra bước đầu, cơ quan chức năng xác định, Công ty Khải Thái đã huy động được khoảng 2.000 tài khoản ủy thác đầu tư với số tiền khoảng 200 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 1/10, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50, Bộ Công an) phối hợp cùng C45 đã tiến hành bắt tạm giam giám đốc Công ty TNHH Tư vấn - Đầu tư Khải Thái đồng thời tiến hành khám xét cùng lúc 3 địa điểm của Công ty này tại Tầng 18, Phòng 3, Toà nhà Charmvit (117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội); tại Tầng 11 tòa nhà PLASCHEM (số 562 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, HN) và tại Tầng 18 tòa nhà Lotte (Số 54 Liễu Giai, Cống Vị, Ba Đình, HN).

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã thu giữ hàng chục tỉ đồng tiền mặt, nhiều tài liệu, giấy tờ có liên quan đến việc kinh doanh trái phép và huy động vốn với lãi suất “khủng”.

Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT đã làm rõ, sau khi gom được số lượng tiền rất lớn của các nhà đầu tư ủy thác gửi tiền, trên thực tế Công ty Khải Thái không hề đầu tư lĩnh vực gì. Các đối tượng sử dụng tiền thu được để trả chi phí hoạt động của Công ty, trả lãi suất cho mọi người để làm tin và… tuồn lượng tiền lớn ra nước ngoài.

Đến khi bị bắt giữ, cơ quan Công an vẫn thu được một số lượng tiền mặt rất lớn bao gồm hơn 56 tỷ đồng, một số lượng tiền USD, nhân dân tệ tại két của Công ty và nhà riêng của đối tượng Saga.

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.