Khởi tố bộ đôi chuyên chiếm đoạt đơn hàng của công ty

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Đống Đa đã khởi tố Nguyễn Văn Thành và Nguyễn Như Nguyên về hành vi “Sử dụng mạng máy tính viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”...

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Đống Đa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Thành (SN 2002, trú tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) và Nguyễn Như Nguyên (SN 2000, trú tại xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) về hành vi “Sử dụng mạng máy tính viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Hai đối tượng tại cơ quan công an.
Hai đối tượng tại cơ quan công an.

Theo tài liệu cơ quan công an, đầu tháng 4/2022, Thành nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của một công ty giao hàng. Đối tượng giả danh nhân viên văn phòng của công ty này liên lạc với 2 nhân viên giao hàng, yêu cầu cho Thành mượn tài khoản để kiểm soát hàng hóa.

Hai nhân viên này tưởng thật nên đã cho Thành mượn tài khoản đăng nhập hệ thống trang web của công ty. Ngoài ra, Thành còn mượn một tài khoản đăng nhập hệ thống trang web từ bạn làm cùng Bưu cục Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Sau khi có được các tài khoản, Thành sử dụng máy tính đăng nhập vào trang web Admin của công ty giao hàng rồi chỉnh sửa thông tin các đơn hàng như: Số điện thoại người nhận, số tiền thanh toán, địa chỉ người nhận… để chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, Thành cũng rủ Nguyên cùng tham gia.

Với thủ đoạn này, Thành đã nhiều lần chiếm đoạt được 7 đơn hàng là các mặt hàng có giá trị như iPhone 11promax, 9 chiếc iPad4, iPhone 12 Promax. Trong đó, Thành chuẩn bị các sim số điện thoại khác nhau để sử dụng, phục vụ cho việc giao nhận hàng. Ngoài ra, Nguyên hỗ trợ đắc lực cho Thành trong việc nhận hàng.

Ngay sau khi tiếp nhận tin trình báo của công ty giao hàng, Công an quận Đống Đa khẩn trương vào cuộc điều tra, truy xét và làm rõ đối tượng gây án. Ngày 13/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Đống Đa đã triệu tập Nguyễn Như Nguyên. Bước đầu, đối tượng đã khai nhận cùng với Thành gây ra các vụ chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Đống Đa cũng đã thu giữ 4 kiện hàng bên trong có 105 chiếc điện thoại Redmi; 1 chiếc điện thoại iPhone 12 Promax màu xanh 128 Gb; một sim điện thoại, 1 chiếc máy tính Asus, 2 chiếc iPad 4 16Gb. Tổng trị giá tài sản chiếm đoạt được khoảng gần 100 triệu đồng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần